chia sẻ:

4 Cách Marketing Automation rút ngắn vòng đời bán hàng

08.05.2018 | Sale & Marketing

VietISO - Inbound marketing hiệu quả không chỉ xoay quanh việc hướng nhiều người ghé thăm trang và chuyển hóa họ thành leads. Chuyện gì sẽ xảy ra với những leads đó sau khi họ trở thành một phần trong database (cơ sở dữ liệu) của bạn? Nếu câu trả lời là “không có gì,” hoặc “họ sẽ được liên hệ bởi đội sales,” vậy thì chiến lược inbound marketing của bạn cần được sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt của marketing automation.
4 Cách Marketing Automation rút ngắn vòng đời bán hàng

 

Xem thêm: Ảnh hưởng của công nghệ tới ngành du lịch

Marketing automation không chỉ giảm chi phí tạo ra lead và khách hàng, mà còn rút ngắn vòng đời của sales (sales cycle) và khiến bạn trở thành anh hùng của đội bán hàng.

4-Cach-Marketing-Automation-Rut-Ngan-Vong-Đoi-Ban-Hang-1

1. Marketing automation giúp bạn đánh giá chất lượng leads (lead scoring) và mức độ phù hợp của họ.

Điều đó có nghĩa là leads chỉ được chuyển đến đội sales khi chúng đã đạt đủ điều kiện và sẵn sàng để mua hàng. Cách này đảm bảo đội sales sẽ dành thời gian nói chuyện với đúng những leads đã xác định được vấn đề của mình và biết rõ sản phẩm của bạn có thể giúp họ như thế nào. Điều này sẽ gia tăng cơ hội chốt đơn của nhân viên sales với thời gian ít hơn hẳn trước kia.

2. Marketing automation thay thế Sales trong việc educates khách hàng.

Có thể điều đó không hoàn toàn đúng, nhưng những nội dung được truyền tải bằng phần mềm marketing automation của bạn thì chắc chắn làm được điều đó. Đã xa rồi những ngày nhân viên sales phải thuyết phục khách hàng trong mòn mỏi rằng họ sẽ cần, muốn và không thể sống thiếu sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp. Với marketing automation, leads được nuôi dưỡng dựa trên hành vi và nhu cầu của đối tượng mục tiêu, từ đó đưa ra những nội dung cần truyền tải để educate họ.

Điều này giúp rút ngắn vòng đời của sales bằng cách loại bỏ thời gian tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng. Đối tượng sẽ nói cho bạn biết điều họ thực sự quan tâm dựa trên những gì họ truy cập vào, tải về và đăng ký nhận tin trên website của bạn. Giờ đây nhân viên sales của bạn có thể tiếp tục hoạt động educate khách hàng với một cuộc trò chuyện tập trung hơn vào nhu cầu của đối tượng, thay vì cố gắng tìm hiểu nó qua điện thoại sau khi nỗ lực bán cho họ một sản phẩm không phù hợp với những gì họ cần.

3. Marketing automation giúp thời gian phản hồi của khách hàng của bạn nhanh hơn.

Harvard Business Review chỉ ra rằng những công ty liên lạc với đối tượng trong một hoặc ít hơn 7 tiếng đồng hồ thường nhiều khả năng có những cuộc nói chuyện ý nghĩa với người ra quyết định chủ chốt hơn. Marketing automation không chỉ giúp bạn tạo ra những tin trả lời ngắn đến khách hàng, mà còn gửi đi tin nhắn đúng vào thời điểm mà đối tượng đang cần. Bằng cách phản hồi vào đúng lúc đối tượng (hoặc người ra quyết định chính!) phát tín hiệu về nhu cầu của mình, nhân viên sales sẽ trở thành người cung cấp giải pháp cho họ đúng vào thời điểm họ đang tìm kiếm nó, và điều này làm tăng cơ hội chốt đơn một cách đáng kinh ngạc.

4. Marketing automation khiến việc follow-up trở nên dễ dàng, nhanh chóng, và cá nhân hóa đến từng đối tượng hơn.

Chúng ta biết rõ việc follow-up quan trọng như thế nào đối với việc chốt sales, nhưng nếu nó không được tự động hóa, bạn có thể dễ dàng vuột mất cơ hội lúc nào không hay. Những chuyên viên sales bận rộn thường không có thời gian để theo dõi từng bước đi của đối tượng và gặp khó khăn trong việc xây dựng lại mối quan hệ sau một khoảng thời gian yên ắng.

Một khi đội sales và marketing xác định được quy trình follow-up thống nhất, marketing automation sẽ được triển khai theo từng đối tượng leads khác nhau. Thậm chí kể cả những leads đã từng chốt đơn trước đây, và bạn muốn nuôi dưỡng lại họ để bán sản phẩm khác. Nếu một lead cần được nuôi dưỡng nhiều hơn, marketing automation đảm bảo từng bước đi của họ sẽ luôn nằm trong tầm tay bạn, và khi họ quay trở lại đáy phễu (bottom of the funnel), cơ hội họ ra quyết định mua hàng sẽ cao hơn vòng đời bán hàng đầu tiên.

Sức mạnh của marketing automation nằm ở tốc độ của nó. Marketers có thể điều chỉnh chiến dịch theo thời gian thực (real time), học hỏi từ những sai lầm trước, tận dụng từ những thành công, và truyền tải nội dung có ích với đối tượng. Tất cả những tính năng này giúp chuyển hóa một lead với những dữ liệu đơn giản thành một đối tượng với những vấn đề cụ thể, có hành vi và nhu cầu riêng, vì vậy mà đội sales có thông tin họ cần để cá nhân hóa quy trình sales cho từng khách hàng, quy trình chốt đơn diễn ra nhanh hơn và khiến khách hàng hạnh phúc hơn.

>> Xem thêm5 Công cụ tự động hóa Marketing nhằm tăng lead conversions

Nguồn: Growsteak.com

 

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí!