chia sẻ:

Cách sử dụng hiệu quả Google Trend trong tiếp thị nội dung

25.01.2017 | Sale & Marketing

Trong kỷ nguyên của tiếp thị nội dung, bạn không chỉ cần tạo ra những bài viết chất lượng mà còn cần phải phù hợp và bắt kịp xu hướng. Một cách để làm tốt điều này đó là luôn bắt kịp và cập nhật những câu chuyện mà mọi người đang nói đến trên Internet.
Cách sử dụng hiệu quả Google Trend trong tiếp thị nội dung

Cập nhật những  câu chuyện phổ biến trên phương tiện mạng xã hội như Facebook, Twitter,… hoặc các phương tiện truyền thông khác như Reddit để tìm ra những chủ đề đang thịnh hành tại thời điểm này. Một công cụ vô cùng hữu ích khác để theo dõi các chủ đề phổ biến hoàn toàn miễn phí là Google Trends.

Google Trends có thể giúp việc tiếp thị nội dung của bạn hiệu quả hơn rất nhiều, từ đó tăng lượng truy cập trang web của bạn và thu hút nhiều người quan tâm đến các tour du lịch, các hoạt động và dịch vụ mà bạn cung cấp. Dưới đây là cách sử dụng Google Trend hiệu quả nhất. 

 

Google Trend là gì?


Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí cho phép bạn tìm kiếm các chủ đề đang được quan tâm nhiều nhất tại bất kỳ thời điểm nào, bất kỳ nơi  nào trên Google bằng cách theo dõi và thống kê số lượng người tìm kiếm xung quanh các chủ đề.  Google Trend cũng cấp những dữ liệu liên quan bằng các biểu đồ và cho phép người sử dụng so sánh các kết quả tìm kiếm tương tự nhau, các gợi ý liên quan nổi bật và cung cấp chủ đề được quan tâm theo khu vực. 

1. Tìm chủ đề đang là xu hướng


Tại sao? Bởi vì việc viết về các chủ đề mới và được tìm kiếm nhiều là một cách tuyệt vời nhất để thúc đẩy lượng traffic cho website của bạn. 

Đi tới bảng điều khiển và tìm những chủ đề, câu chuyện đang là xu hướng trên Internet tại thời điểm này. Bạn có thể di chuột tới danh sách các chủ đề ở phía tay phải để chọn chủ đề hay lĩnh vực mà bạn quan tâm. Sau đó hãy hình thành ý tưởng trong đầu

- Chủ đề này có liên quan đến doanh nghiệp, đến  lĩnh vực kinh doanh của bạn?

- Chủ đề này có liên quan đến khách hàng tiềm năng của bạn?

- Bạn có từng viết về chủ đề này bao giờ? Bạn có kiến thức để viết nó không?

- Bạn có thể viết về chủ đề này không?

Nếu câu trả lời cho tất cả câu hỏi phía trước là Có, thì bạn nên hoàn toàn bắt tay vào viết được rồi.

2. Tiến hành nghiên cứu các từ khóa đơn giản


Google Trend là một công cụ tuyệt vời dành cho việc nhận diện từ khóa giúp thúc đẩy SEO trên Google. Ở trên đỉnh của Google Trend, bạn sẽ nhìn thấy thanh tìm kiếm “Explore Topics”. Ở thanh tìm kiếm này, bạn có thể nhập bất kỳ chủ đề nào bạn muốn để tìm kiếm. 

Ví dụ như các chủ đề sau: tour agent, tour company và tour operator.  Chủ đề bạn bạn nghĩ sẽ có lượng người tìm kiếm nhiều nhất?

Chủ đề được nhận được số lượng người tìm kiếm cao nhất chính là chủ đề mà bạn nên viết. Tại sao? Số lượng người tìm kiếm cao phản ánh 2 điều sau:

- Chủ đề này thường được tìm kiếm chứng tỏ nếu bạn cũng viết về chủ đề này khả năng được tìm kiếm trên Internet thông qua các từ khóa tương tự cũng sẽ cao hơn rất nhiều. 

- Chủ đề này sẽ thường xuyên xuất hiện trong các cuộc nói chuyện thường ngày. Vì vậy sẽ làm lan truyền khả năng được biết đến của chủ đề, từ đó sẽ có càng nhiều người tìm kiếm. Mọi người thường có xu hướng tìm kiếm các chủ đề mà họ hay sử dụng khi nói chuyện nhiều hơn. 

 

3. Tạo lịch cụ thể cho nội dung


Hãy nhìn ví dụ dưới đây:

Các đỉnh ở các đường gấp trong đồ thị có xu hướng lặp lại chính nó trong suốt những năm qua.

Biểu đồ này chỉ ra rằng nhiều người có khả năng lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ khi năm mới bắt đầu do đó làm gia tăng số lượng lớn lượt tìm kiếm đối với du lịch trong tháng Giêng. Số lượt tìm kiếm tiếp tục tăng và đạt tới đỉnh cao trong những tháng mùa hè (tháng 6 - tháng 8) trước khi giảm mạnh vào thời điểm năm học bắt đầu vào tháng Chín. Cuối năm là thời điểm số lượng lượt tìm kiếm thấp. Và sau đó chu kỳ bắt đầu một lần nữa.

Nếu như bạn chú ý đến các ví dụ xung quanh các chủ đề liên quan tới doanh nghiệp của mình và lên kế hoạch cho nội dung bạn định viết để đạt tới đỉnh. Đăng nó trong một vài tuần trước khi số lượng người tìm kiếm tăng lên và theo dõi lượng traffic truy cập vào website của bạn. 

4. Tìm kiếm ý tưởng từ những nội dung mới


Một sự thật đáng ngạc nhiên về Google Trend đó là khu vực “Related Queries”. Khu vực này sẽ chỉ ra cho bạn thấy chủ đề liên quan khi người dùng đang tìm kiếm chủ đề của bạn. Điều này sẽ giúp mnag lại ý tưởng về việc viết các chủ đề mới liên quan khác. 

Khu vực này có thể chia  làm hai phần là Top queries và Rising queries. Top queries là những tìm kiếm phổ biến nhất hàng ngày trong khi Rising queries là những tìm kiếm tăng đột biến trong một khoảng thời gian ngắn trên Internet. 

Nếu như bạn đang cảm thấy bí ý tưởng và cần cảm hứng về các chủ đề để viết, tại sao lại không để ý đến khu vực nhỉ? 

Nguồn: Internet