chia sẻ:

10 kỹ năng cần có với mọi content marketer trong năm 2017

23.09.2017 | Sale & Marketing

Các marketer ngày càng được gọi tên nhiều bởi sự đa dạng trong kỹ năng và đóng nhiều vai trò điển hình trong một nhóm. Các marketer hiện đại hiếm khi được tuyển dụng chỉ để làm các công việc trên mạng xã hội; thay vào đó, họ được kì vọng vào việc viết nội dung, hiểu dữ liệu thông tin, và làm việc với đội bán hàng để nâng cao lợi nhuận.
10 kỹ năng cần có với mọi content marketer trong năm 2017

Trong năm nay, chi phí cho digital marketing theo kế hoạch sẽ tăng lên trung bình khoảng từ 12% đến 15%.

Để tối đa hoá cơ hội trong lĩnh vực ngày càng phát triển này, các marketer nên cân nhắc việc học hỏi và phát triển 10 kỹ năng sau đây:

1. Phân tích (Analytics) 

84% các marketer cho biết họ không thể ước lượng và báo cáo về sự đóng góp trong các chương trình của họ cho doanh nghiệp.

Các lãnh đạo doanh nghiệp muốn các số liệu chính xác trong các tác động của marketing để đánh giá tác động của các chiến dịch, và cũng như các marketer cần phải thành thạo việc phân tích để tạo ra dữ liệu rõ ràng chứng tỏ giá trị của họ.

Những marketer có thể đo lường lợi tức đầu tư (ROI) đang có nhu cầu cao, cũng như các công ty muốn biết chính xác họ có thể làm được gì và biết những gì. Những người có thể ước lượng và thay đổi chiến lược một cách liên tiếp sẽ tăng cơ hội để lên chức vụ cao hơn trong công ty.

Các chuyên gia muốn được thăng tiến nên đi sâu vào lĩnh vực phân tích để luôn dẫn đầu.


2.Viết và giao tiếp (Write and Communication):

Content marketing vẫn còn đó và 74.2% số công ty nói rằng content marketing làm tăng số lượng và chất lượng của các đầu mối kinh doanh của nhóm marketing. Và khi trí tuệ nhân tạo và các công cụ máy học đang trở nên ngày càng nổi trội trong phạm vi hoạt động marketing, không có gì so sánh được với việc con người kể một câu chuyện hay.

Các marketer cần phát huy vai trò quan trọng trong việc xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả quanh quá trình của người mua hàng. Nội dung đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục, cung cấp thông tin, truyền cảm hứng, và thúc đẩy người mua hàng và khách hàng tương lai, và như vậy, các marketer cần phải biết cách viết nội dung nhằm chuyển sang các mức độ như vậy.

Các marketer có thể viết và giao tiếp tốt có kỹ năng tốt hơn so với những nhân viên không làm được những việc đó. Mặc dù viết và giao tiếp là các kỹ năng cơ bản, các marketer nên tiếp tục nâng cao kỹ năng viết để truyền tải thông điệp hiệu quả.

Những người có khả năng thuyết phục người mua thông qua việc viết và nói sẽ lên vị trí dẫn đầu.

 

3. Tự động hoá marketing (Marketing Automation):

Tự động hoá marketing có thể làm tăng đáng kể kết quả chiến dịch của bạn, và đó là kỹ năng cần thiết với mọi chuyên gia trong lĩnh vực này. Học cách sử dụng luồng công việc tự động nuôi dưỡng liên lục các đầu mối kinh doanh thông qua email hay nội dung là việc không hề dễ dàng, nhưng hiệu quả – nghiên cứu cho thấy việc tự động hoá marketing có thể làm tăng đến 14.5% hiệu suất bán hàng và làm giảm 12.2% tổng chi phí marketing.

Các chuyên gia có thể được chú ý tới nếu họ biết cách tạo ra luồng làm việc ổn định cho nhiều mức độ hứa hẹn đa dạng trong tương lai và hiểu cách phân tích các dữ liệu tương ứng. Việc tính toán điều gì hiệu quả và điều gì không hiệu quả là điều quan trọng với tự động hoá marketing, và những người có thể làm chủ việc này sẽ dẫn đầu cuộc chơi.

 

4. Nghiên cứu (Research):

Các chiến dịch marketing bắt đầu từ việc nghiên cứu, nên việc trau dồi kỹ năng này rất quan trọng.

Các marketer cần có những kiến thức chuyên sâu về người mua hàng, xu hướng thị trường, phân tích, và những cơ hội trong lĩnh vực đó – việc này yêu cầu các kỹ năng nghiên cứu bằng việc tìm kiếm nhiều hơn trên Google Search.

Với kỹ năng nghiên cứu, marketer nên tập trung vào nâng cao chuyên môn được quan tâm của doanh nghiệp của họ và tăng cường những hiểu biết về người mua hàng của họ và thị trường. Các marketer có thể nghiên cứu hiệu quả – và nhanh chóng – là một nhân tố bổ sung cho nhóm của họ.

 

5. Các kỹ năng về mã (Coding Skills):

Marketer mà không biết HTML và CSS gần như chắc chắn trở thành nhân vật tạo rắc rối cho nhóm phát triển. Học những kiến thức cơ bản về HTML và CSS có thể giúp giải quyết những vấn đề thứ yếu một cách nhanh chóng, như những thay đổi của blog và website.

Hiểu được cách thay đổi mẫu MailChimp hay nghiên cứu website của đối thủ cũng đòi hỏi những kỹ năng này, và chúng trở nên đáng chờ đợi hơn là các kỹ năng muốn có đòi hỏi.

Marketer cũng được khuyến khích học một ngôn ngữ mới trong cách nó liên kết với marketing. Khi họ không được hy vọng về việc làm chủ Python, các marketer cần học cách xây dựng các phần mềm tìm kiếm sử dụng Python để làm chủ SEO. Những loại kỹ năng về mã được thêm này là những gì các nhân viên bắt đầu nhìn nhận HTML và CSS trở thành tiêu chuẩn.

 

6. Trải nghiệm người dùng/khách hàng (User/Customer Experience):

Khi các công ty có đội thiết kế riêng biệt, các marketer biết các kỹ năng thiết kế cơ bản là đạt yêu cầu. Các marketer cũng biết nhiều về thị trường mục tiêu, nên nếu họ có thể làm việc cùng nhóm thiết kế nhằm giúp đỡ tạo ra trải nghiệm website cung cấp cho thị trường, trang này sẽ gần như có thể mang đến nhiều kết quả và các mối liên kết tốt hơn.

95% khách hàng đồng tình với việc trải nghiệm người dùng tốt sẽ có giá trị, vậy tại sao nhóm marketing và nhóm thiết kế không tạo ra một mô hình thu hút khách hàng? Marketer nên học các kỹ năng thiết kế cơ bản để bắt đầu và tạo tác động tích cực với trải nghiệm người dùng.

 

7. Inbound Marketing:

Inbound khiến giá cả thấp hơn 60% so với outbound, nghĩa là inbound marketing là một kỹ năng cần có.

Sử dụng nội dung, mạng xã hội, và các phương thức SEO, các marketer phải có khả năng mang những khách hàng tiềm năng đến với website, và quan trọng hơn, marketer cần phải có khả năng mang đúng người dùng đến với website.

Giành được traffic là có thể bởi nội dung đăng tải đơn giản, nhưng những gì các marketer cần làm để công việc hiệu quả là mang các đầu mối kinh doanh có chất lượng đến với website. Công việc hoàn thành thông qua inbound marketing – sử dụng đúng công cụ để đem nhiều người mua thực tiềm năng đến với website.

8. Thấu hiểu người mua hàng (Understanding the Buyers):

Kết hợp với inbound marketing, marketer phải thấu hiểu người mua hàng và quá trình mua hàng của khách nếu họ muốn mang khách hàng đến với website.

Các marketer cần phải hiểu biết về quá trình mua hàng bằng cách trao đổi đều đặn với nhóm sales. Một khi các marketer biết được vòng quá trình mua hàng, họ có thể tạo nhiều nội dung độc đáo xung quanh lĩnh vực đó.

95% người mua hàng thích các thương hiệu được cung cấp nội dung thông qua quá trình mua hàng, có nghĩa là nhóm sale và nhóm marketing phải thật linh động. Những marketer có thể viết nội dung nhằm đẩy những khách hàng tiềm năng vào vòng xoay mua bán để tạo ra việc bán hàng rất có giá trị – và có thể ước lượng giá trị bằng tiền.

9. Kỹ năng trên điện thoại di động (Mobile):

80% người dùng Internet sở hữu smartphone và sự ham mê điện thoại của chúng ta không thể dừng lại –  nghĩa là các phương thức mobile marketing cũng cần phải phát triển.

Các marketer cần phải hiểu cách thực hiện đúng lúc và các chiến dịch dựa vào địa điểm hướng đến mục tiêu là người sử dụng điện thoại. Hiện nay, khi tối ưu hoá thiết bị di động trở thành tiêu chuẩn, các marketer cần áp dụng phương thức trên di động, như lời đề nghị qua SMS, khả năng cá nhân hoá, tin nhắn đẩy, và những yêu cầu dựa vào địa điểm, để thuyết phục người dùng tương tác với thương hiệu.

Các thiết bị di động đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng, và nhiều công ty đang chọn lựa để thuê một nhóm mobile riêng biệt. Marketer phân biệt tin nhắn điện thoại và dẫn dắt cam kết kết trên smartphone sẽ được tìm kiếm sau năm nay.

 

10. SEO:

Mỗi năm chúng ta nghe thấy: “SEO đã chết”, nhưng SEO không bao giờ chết đi, nó chỉ thay đổi mà thôi.

Có khả năng đưa thương hiệu hay khách hàng đến trang đầu tiên của Google – hay kết quả được tìm kiếm nhiều nhất – có những lợi ích lạ thường, vì người dùng không thích nhấp vào trang thứ hai của kết quả tìm kiếm. Nhưng Google luôn luôn cập nhật và cách chúng ta tìm kiếm thông tin trên mạng thay đổi, vậy nên các marketer có thể tiến bước nếu họ trau dồi các kỹ năng SEO đều đặn.

Marketer tương lai

Các marketer luôn luôn cần học hỏi các kỹ năng mới và thích nghi với những biến đổi trên mạng, vì thái độ người dùng và những thay đổi thuật toán, cũng như các phương thức marketing, và bởi vì những ứng dụng marketing tốt nhất. Những marketer thành công trong những thay đổi đó và sẵn sàng học hỏi thêm nhiều kỹ thuật mới sẽ luôn luôn được tuyển dụng. Tuy nhiên, những người không thể tiếp tục sẽ bị bỏ lại phía sau.

Những kỹ năng này sẽ biến đổi trong nhiều năm tới, và marketer sẽ cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Vì những biến đổi thị trường toàn cầu, marketer nên chuẩn bị học hỏi và nâng cao ngôn ngữ thứ hai nhằm thích nghi với lượng người dùng mới. Và vì ban quản trị cần nhiều doanh thu hơn nữa, marketer cần nỗ lực học nhiều hơn khoa học dữ liệu chuyên sâu như khai phá dữ liệu (data mining)

Bằng cách củng cố kỹ năng liên tục, nghiên cứu không ngừng, và tự học, các marketer có thể đứng đầu trong lĩnh vực của mình.

 

 Theo MEDIAZ.VN