chia sẻ:

Thủ thuật tối ưu Video

16/09/2011 08:13 | Quảng bá website - SEO

Để videos của bạn hiển thị thực tiếp trong trang kết quả tìm kiếm (Search Engine Results Page - SERP), bạn phải tối ưu hóa trang Web, videos và nội dung text xung quanh video.

Để videos của bạn hiển thị thực tiếp trong trang kết quả tìm kiếm (Search Engine Results Page – SERP), bạn phải tối ưu hóa trang Web, videos và nội dung text xung quanh video. Tối ưu hóa Video cho máy tìm kiếm (Video Search Engine Optimization) sẽ giúp máy tìm kiếm hiểu đúng nội dung vả đặt nó tại vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Tối ưu hóa video đặt trên website của bạn

 • HTML xung quanh video
  Khi đặt một video lên trên website, bạn nên đặt nội dung HTML xung quanh video này. Các bọ tìm kiếm sẽ phân tích các thông tin này nhằm hiểu hơn nội dung của video.
 • Tên, tiêu đề, miêu tả
  Các thông tin này sẽ không đủ để video của bạn xếp thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Nhưng nếu thiếu các thông tin này thì chắc chắn video của bạn khó mà có thứ hạng tốt. Xem thêm phần đặt tiêu đề, đường dẫn và phần miêu tả.
 • Video Files Metadata Optimization
  Bạn nên đặt các từ khóa trong phần dữ liệu thông tin theo thẻ tag. Việc đặt thẻ tag miêu tả video sẽ giúp xác định nội dung của video theo tag dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng thì các máy tìm kiếm sẽ xếp trang chứa video này vào dạng spam.
 • Từ khóa “video”
  Có nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này, tuy nhiên trong hội nghị Search Engine Strategies gần đây, nhiều chuyên gia SEO cho rằng nên thêm từ khóa “video” vào trong tiêu đề, đường dẫn, phần miêu tả,.. sẽ giúp máy tìm kiếm hiểu đúng nội dung và  mang lại nhiều khách truy cập hơn
 • Liên kết và liên kết ngược
  Cũng giống như tối ưu hóa những Website thường, việc SEO video cũng cần nhiều đường link trỏ đến (backlink) với những từ khóa và các câu tương quan trong phần anchor text. Điều này là cần thiết cho cả những video trên website của bạn cũng như trên các trang chia sẻ video.
 • Video sitemaps / MRSS / RSS
  Để giúp bọ tìm kiếm đánh chỉ số dễ dàng nội dung Website video, bạn nên tạo sitemap XML, RSS hay media RSS (MRSS). Các sơ đồ Website này giúp bọ tìm kiếm xác định vị trí và đánh chỉ số videos dễ dàng.
 • Thư mục video
  Hãy đặt tất cả các videos của bạn tại một vị trí trong thư mục gốc sẽ giúp bọ tìm kiếm xác định và đánh chỉ số dẽ dàng. Hãy đặt tất cả các videos của bạn vào một thư mục và upload các videos trong cùng thư mục này.
 • Flash Video Players
  Như các bạn đã biết, các bọ tìm kiếm đánh chỉ số rất kém các chương trình Flash, trong đó có Flash Video Players. Mặc dù thuật toán gần đây của Google cho phép đánh chỉ số Flash Website dễ dàng hơn nhưng nên tránh sử dụng Flash Video Players nếu có thể.
 • Tới ưu đường dẫn URLs
  Giống tương tự SEO Website thường, khi tối ưu Website Video, bạn nên tối ưu đường dẫn sao cho chúng có ý nghĩa, gắn gọn, dễ nhớ và theo một cấu trúc hợp lý. Đảm bảo rằng mỗi một Video chỉ có một đường dẫn URL và chỉ một mà thôi. Việc này giúp tránh được các nội dung trùng lặp trên cùng một trang.
 • Đăng ký Video
  • Upload Optimization : Các máy tìm kiếm video này đòi hỏi bạn phải upload video của bạn;
  • RSS Optimization : Đăng ký videos của bạn lên các máy tìm kiếm chấp nhận RSS hay MRSS:
  • Social Media Optimization : Đăng ký nội dung vào các mạng xã hội chia sẻ video. Việc này giúp bạn có thêm người truy cập và các phiếu bầu trên mạng xã hội đó.

Tối ưu hóa video trên trang tìm kiếm video và trang chia sẻ

Khi đặt videos của bạn trên các máy tìm kiếm videos hay các trang chia sẻ videos, bạn vẫn tiến hành tối ưu SEO video các phần liên quan tới tên video, tiêu đề, miêu tả, Video Files Metadata, thêm từ khóa “video” vào nội dung và thẻ tag hay tìm kiếm các liên kết và liên kết ngược như phần trên. Tuy nhiên SEO video trên các trang tìm kiếm video hay các trang chia sẻ videos có một số điểm đặc biệt :

 • Tạo một thumbnails tốt, frames đầu tiên và cuối cùng
  Video thumbnail là hình ảnh đặc trưng cho video mà người dùng nhìn thấy trước khi quyết định chọn videos để xem. Các máy tìm kiếm videos khác nhau sẽ có phương pháp tạo video thmbnails khác nhau. Một số sẽ lấy hình ảnh đầu tiên trong khi một số khác lại lấy hình ảnh đâu đó trong videos. Bạn phải nắm rõ cách hoạt động của từng trang để hiển thị hình ảnh video đại diện mong muốn cho video của bạn.
 • Thương hiệu
  Hình ảnh đầu tiên và cuối cùng rất quan trọng cho việc quảng bá thương hiệu. Đặt logo tại đó cũng như URL và các thông tin khác mà bạn thấy cần thiết.
 • Sáng tạo
  Điều quan trọng nhất là nội dung video của bạn phải sáng tạo và duy nhất. Đó là cách tốt nhất để có các liên kết trỏ đến trang video mà bạn chia sẻ.

Tối ưu hóa video trong tương lai

Các máy tìm kiếm đang nỗ lực trong việc mở rộng phạm vi tìm kiếm và cải thiện chất lượng tìm kiếm. Trong đó đặc biệt là các dữ liệu multimedia như âm thanh, hình ảnh, videos. Tuy nhiên cho đến hiện nay, các máy tìm kiếm hcir dựa phần nhiều vào thông tin các thành phần xung quanh video như mã nguồn HTML xung quanh video, tiêu đề, miêu tả, đường dẫn URL và các thẻ tags hơn là nội dung của các tệp tin multimedia này. Trong tương lai, khi mà công nghệ tìm kiếm được cải thiện thì chắc chắn các kỹ thuật tối ưu SEO videos sẽ thay đổi.

Với máy tìm kiếm video Blinkx.com dựa nhiều vào OCR (optical character recognition), giọng nói hay hình ảnh thì việc tối ưu nội dung vieo chủ yếu lại nằm trong việc tối ưu nội dung chính của video. Ví dụ như khi Blinkx.com nhận dạng giọng nói thì bạn nên đọc và ghi âm rõ ràng nhằm giúp máy tìm kiếm nhận dạng nội dung dễ dàng hơn. Tuy nhiên, như viết ở trên, các máy tìm kiếm cho đến thời điểm hiện nay vẫn dựa phần lớn và các yếu tố xung quanh video.

Việc tối ưu hóa SEO cho video, ngoài các thủ thuật trên, bạn nên đăng ký thêm tại các trang đánh dấu xã hội (social bookmarking sites) hay các công cụ làm tăng độ phổ biến videos của bạn và tạo thêm lưu lượng. Bạn cũng nên chăm chút cách tạo, đăng tải nội dung videos dưới góc độ của người tìm kiếm.