chia sẻ:

5 Tác động của IoT đến Content Marketing

27.03.2018 | Sale & Marketing

IoT (Internet of Things – mạng lưới vạn vật kết nối internet) là xu hướng đang phát triển rất mạnh và tạo nền tảng ngày càng vững chắc để ý tưởng kết nối với mọi người thông qua các thiết bị được sử dụng hằng ngày trở thành một hiện thực rõ ràng.
5 Tác động của IoT đến Content Marketing

Theo hãng nghiên cứu và phân tích thông tin IHS Markit, thế giới có 15,4 tỉ thiết bị được kết nối vào năm 2015 và con số này ước tính sẽ tăng đến 30,7 tỉ vào năm 2020 và 75,4 tỉ vào năm 2025. Còn theo dự đoán của Machina Research, thu nhập được tạo ra từ xu hướng IoT sẽ tăng từ 892 tỉ USD năm 2015 lên 4.000 tỉ USD vào năm 2025.

Nhiều lĩnh vực của kinh tế toàn cầu sẽ được lợi từ sự tăng trưởng mạnh và nhanh chóng này. Với ngành tiếp thị, “Internet of Things” sẽ mang lại những cơ hội mới cho quá trình truyền thông giữa thương hiệu và người tiêu dùng, nhờ vào sự kết nối liên tục thông qua các thiết bị. IoT có nhiều khả năng mang đến một thời đại mới cho lĩnh vực tiếp thị nội dung. Chắc chắn là cách sáng tạo và tiêu thụ nội dung của chúng ta sẽ thay đổi nhiều. Sau đây là năm khả năng mà xu hướng IoT có thể tác động đến lĩnh vực tiếp thị nội dung.

1. Cách truyền thông mới, dạng nội dung mới

Sự kết nối liên tục thông qua các thiết bị sẽ mang đến cách truyền thông mới giữa nhà tiếp thị và người tiêu dùng. Sự kết nối ngày càng dày đặc cũng đòi hỏi người làm tiếp thị phải phân tích kỹ lưỡng về nhu cầu của người tiêu dùng và những gì mà họ mong đợi từ một thương hiệu đang tiếp cận họ thông qua các thiết bị. “Internet of Things” mang lại nhiều cơ hội mới trong sáng tạo nội dung và tiếp thị nội dung sẽ đi xa hơn những bài viết trên blog và mạng xã hội.

2. Một trải nghiệm mới về nội dung


Một nội dung thành công cần có thông tin, thú vị, có tính giải trí và quan trọng nhất là độc đáo. Sự phát triển của IoT đòi hỏi các nhà tiếp thị nội dung phải tập trung hơn vào trải nghiệm.

Tiếp thị trải nghiệm không phải là một khái niệm mới. Ngày càng có nhiều thương hiệu sử dụng trải nghiệm để quảng bá cho sản phẩm của họ, thay vì sử dụng một thông điệp tiếp thị theo cách truyền thống. Cách làm này cho phép người tiêu dùng thật sự cảm nhận hơn là chỉ đơn thuần đọc thông tin và cũng làm tăng cơ hội tương tác. Sự phát triển của IoT giúp người làm tiếp thị khám phá nhiều dạng tương tác mới để phát huy sức mạnh của tiếp thị trải nghiệm.

Điều quan trọng là cần hiểu được thói quen của đối tượng mục tiêu và chuyển tải đến họ trải nghiệm tuyệt vời nhất bằng những ý tưởng đột phá, những sáng kiến xuất phát từ sự thấu hiểu.

Nike đã tạo nên một trải nghiệm như thế với ứng dụng Nike Plus, một giải pháp huấn luyện cho người chạy bộ, khích lệ họ tập trung vào mục tiêu cá nhân. Ứng dụng này theo dõi tốc độ, thời gian, đoạn đường chạy và nhịp tim của người chạy. Người chạy cũng có thể chia sẻ sự tiến bộ của họ với mọi người trên khắp thế giới, góp phần mang lại cho họ niềm vui và cảm giác tận hưởng trong cuộc sống.

3. Dữ liệu định hướng nội dung

Nội dung trong một thế giới kết nối cần phải sử dụng dữ liệu để tạo nên một trải nghiệm thiết thân và hữu ích với người tiêu dùng. Chẳng hạn, nội dung cần được chuyển tải kịp lúc, đến đúng đối tượng và đúng bối cảnh. Đây cũng là cách làm tăng cơ hội tương tác và mang lại sự thành công cho một chiến lược tiếp thị nội dung.

Sự phát triển của IoT sẽ mang lại rất nhiều dữ liệu – những chiếc tủ lạnh thông minh có khả năng thu thập dữ liệu về các loại thực phẩm mà người tiêu dùng mua và dùng, những chiếc đồng hồ, vòng đeo tay theo dõi các bộ phận quan trọng của cơ thể và thói quen tập thể dục… Các nhà tiếp thị có nhiều cách để tiếp cận dữ liệu hơn bao giờ hết và họ có thể sử dụng nguồn dữ liệu phong phú này để tạo nội dung phù hợp với người tiêu dùng.

Thách thức với người làm tiếp thị là họ phải học cách xử lý, phân tích và diễn giải tất cả kho dữ liệu này và ứng dụng vào sáng tạo nội dung. Thông thạo dữ liệu và phương pháp phân tích có lẽ sẽ là kỹ năng bắt buộc cho đội ngũ tiếp thị nội dung trong thời đại IoT.

4. Nội dung hợp bối cảnh

Nhiều thiết bị được kết nối cũng có nghĩa là tiếp thị sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào bối cảnh. Những cuộc đối thoại với khách hàng sẽ diễn ra một cách tự động, tức thời nhằm giải quyết các thắc mắc thường gặp trong dịch vụ khách hàng. Và thương hiệu cần cập nhật liên tục những thông tin mà khách hàng quan tâm. Nội dung được “đo ni đóng giày” cho từng đối tượng sẽ giúp nâng cao niềm tin của người tiêu dùng, xây dựng một mối quan hệ “thông minh hơn” giữa thương hiệu và khách hàng.

5. Nội dung theo vị trí thực


Xu hướng IoT cũng dự báo sự gia tăng của nguồn dữ liệu xuất phát từ địa điểm mà người tiêu dùng kết nối với thiết bị. Nhà tiếp thị có thể dùng dữ liệu này để tạo nội dung phù hợp hơn, có lợi cho cả thương hiệu và người dùng. Dạng nội dung này sẽ làm tăng tính gắn kết, lòng trung thành và thậm chí là cả doanh số trong một khu vực cụ thể nào đó và đây sẽ là một trong những cách vận dụng hiệu quả nhất của IoT vào tiếp thị nội dung.

Với sự phát triển mạnh, liên tục của xu hướng IoT, chúng ta sẽ sớm chứng kiến một sự chuyển đổi lớn về hình thức và khối lượng nội dung tiếp thị. Nội dung cần phải thông minh, linh hoạt hơn và mang tính cá nhân hơn và sẽ được định hướng bởi những nguồn dữ liệu khổng lồ đến từ sự kết nối với người tiêu dùng trong mỗi khoảnh khắc của cuộc sống.

Xu hướng này mang đến cùng lúc cơ hội cũng như thách thức chưa từng có cho những người làm tiếp thị: đó là nhu cầu tạo ra nhiều nội dung hay hơn, hợp lý và hữu ích hơn mà không làm phiền hay quấy rầy người tiêu dùng.

>> Xem thêm4 Nguyên tắc Cốt lõi của Content Marketing

Nguồn: Doanhnhanplus