chia sẻ:

5 Cách sử dụng hình dạng sáng tạo trong thiết kế

11.01.2018 | Sale & Marketing

Hình dạng (hay còn gọi là Shape) là một công cụ linh hoạt trong quá trình thiết kế. Học cách sử dụng và biến hóa các hình dạng sẽ tạo ra điều thú vị.
Từ khung nội dung của bạn để tạo sự nhấn mạnh để tạo một hộp văn bản duy nhất, hình dạng là một công cụ đơn giản có thể được sử dụng để thêm hiệu ứng chuyên nghiệp vào thiết kế của bạn.
Cùng xem qua năm cách thông minh để sử dụng hình dạng.
5 Cách sử dụng hình dạng sáng tạo trong thiết kế

1. Khung nội dung với đường viền

Khung là một công cụ tuyệt vời để tạo sự tập trung vào nội dung của bạn. Tạo 'khung' hoặc 'đường viền' thích hợp để điều hướng nội dung khác nhau.

Nếu bạn muốn thêm một đường viền xung quanh một phần của văn bản như trong ví dụ này, hãy chú ý vào độ dày viền và độ dày text, và nên hạn chế dùng font rườm rà sẽ làm mất tác dụng của khung.

2. Thay đổi kích thước một hình để tạo sự nhấn mạnh

Kích thước và màu sắc của hình dạng có thể dễ dàng thay đổi, làm cho chúng trở thành một công cụ linh hoạt cho nhiều nhu cầu thiết kế của bạn. Thay đổi kích thước của một hình dạng bằng cách mở rộng nó ở các góc, cho phép nó tăng và giảm quy mô.

Trong ví dụ này, một hình chữ nhật đã được thay đổi kích thước để tạo điểm nhấn dưới tiêu đề 'Hawaii'. Cũng lưu ý rằng màu sắc của hình dạng phù hợp với màu văn bản - đây là một kỹ thuật tuyệt vời để tạo ra sự hài hòa thị giác.

3. Sử dụng hình dạng lấp vào khoảng trống văn bản

Đừng ngại tạo sự sáng tạo với kiểu chữ của bạn - đặc biệt nếu chúng là một yếu tố đặc trưng cho thiết kế của bạn.

Trong thiết kế này, vòng tròn và hình tam giác đã được sử dụng để lấp vào các vùng rỗng của các chữ cái 'B', 'R' và 'A'. Làm thế này sẽ tạo thêm yếu tố quan tâm trực quan và làm cho tiêu đề nổi bật. Nhưng tránh lạm dụng sẽ khiến thiết kế trở nên một màu và bình thường. Đối với văn bản dài, chỉ nên áp dụng cho tiêu đề chính cần nhấn mạnh.

4. Sử dụng hình dạng để làm nổi bật số

Một hình dạng rắn chắc sẽ trở thành một điểm nhấn trong thiết kế của bạn. Tận dụng yếu tố thị giác này bằng cách đặt các số hoặc các phần tử quan trọng có hình dạng.

Để có hiệu quả tinh tế hơn, tăng độ trong suốt của hình dạng để giúp nó pha trộn liền mạch vào thiết kế của bạn.

5. Kết hợp nhiều hình dạng sáng tạo

Thay vì dùng hình dạng làm điểm nhấn chúng ta có thể dùng nó làm hình ảnh chính cho thiết kế. Sắp xếp theo một bố cục cân đối và hoàn hảo, kèm theo đó là màu sắc hài hòa. Không nên quá phức tạp mà quên đi phần văn bản thiết kế.

Đây là một phương pháp đáng thử nghiệm nếu bạn muốn tạo sự khác biệt. Nhưng cũng nên thận trọng tránh việc thêm quá nhiều hình ảnh sẽ nuốt mất nội dung thiết kế.

Bạn muốn thử nó cho chính mình? Hãy làm ngay và tạo cho riêng mình một phong cách thiết kế với hình dạng. Đây chỉ là lý thuyết cơ bản và đơn giản nhưng sẽ giúp ích rất nhiều nếu bạn mới bắt đầu bước chân vào thiết kế chuyên nghiệp. 

>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế: Cản Trở Văn Bản

Nguồn: Designervn.net