chia sẻ:

Nếu Windows 10 ARM ra mắt: ai sẽ là người được lợi và được lợi những gì? Ai đang run sợ?

13/06/2017 01:54 | Thông tin công nghệ

Chắc chắn là không một ông lớn nào muốn theo đuổi một tầm nhìn công nghệ chỉ để... cho vui.

Chỉ vài tháng sau khi Qualcomm và Microsoft vui mừng công bố về khả năng chạy (giả lập) Windows x86 trên Snapdragon 835, ý tưởng Windows nền ARM đã nhanh chóng trở thành hiện thực. Vào đầu tháng 6, 3 trong số các hãng PC hàng đầu thế giới (ASUS, Lenovo và HP) được công bố trở thành các đối tác đầu tiên sản xuất tablet/laptop chạy Snapdragon 835. Ngay sau đó, Intel cũng đã đủ sợ hãi để phải lên tiếng "dằn mặt" cả Microsoft lẫn các đối tác rằng giả lập Windows trên ARM sẽ là một "bãi mìn" về quyền sở hữu trí tuệ.

Dù muốn hay không, làn sóng PC Windows đầy đủ chạy trên ARM sẽ sớm bắt đầu. Nhưng người dùng và các tên tuổi công nghệ sẽ nhận được lợi ích gì từ trào lưu này?

 

Thiết bị vừa đủ mạnh cho nhu cầu

ARM cho phép tạo ra những chiếc PC mỏng, nhẹ và tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều.

Lợi thế lớn nhất của các dòng ARM nói chung so với chip x86 của Intel và AMD nằm ở kích cỡ, khả năng tản nhiệt và thời lượng pin. Tuyên bố của Qualcomm cũng khẳng định toàn bộ các mẫu Windows 10 chạy Snapdragon 835 đầu tiên đều sẽ có pin "dùng cả ngày" và không cần đến quạt.

Ngoài ra, đúng với tên gọi "Quality Communication", những chiếc PC chạy Snapdragon 835 cũng sẽ sở hữu khả năng kết nối di động vượt trội. Người dùng sẽ được sở hữu trải nghiệm Windows 10 đầy đủ mang tính di động nhất từ trước đến nay.

Dĩ nhiên, để đánh đổi những điểm mạnh này, tablet/laptop Windows nền ARM cũng sẽ phải chấp nhận những điểm yếu nhất định. Điểm yếu rõ rệt nhất nằm ở sức mạnh xử lý, bởi dù Snapdragon có mạnh đến thế nào thì chip Intel vẫn ít phải chịu các giới hạn vật lý hơn.

Thực tế là một tỷ lệ lớn người dùng Windows không đòi hỏi sức mạnh tính toán quá khủng khiếp.

Tuy vậy, sức mạnh của Snapdragon 835 vẫn có thể là vừa đủ cho một trải nghiệm Windows "phổ thông": lướt web, chạy ứng dụng văn phòng, xem video, chơi game casual... Hiện tại, đây đã là nhóm nhu cầu phổ biến của một lượng lớn người dùng laptop thông thường. Đảm bảo cho các nhu cầu này và cùng lúc tăng tối đa thời lượng pin cũng như giảm kích cỡ vật lý có thể là một mồi nhử tuyệt vời để tăng doanh số PC.

Tham vọng của những gã lớn

Nhưng những chiến lược lâu dài của Microsoft và Qualcomm mới là lý do chủ yếu để Windows 10 trên nền ARM ra mắt.

Phổ cập ARM lên Windows sẽ mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế thiết thực cho các bên liên quan.

Đầu tiên, sự hiện diện của Windows trên những con chip ARM mở ra khả năng cắt giảm giá bán tablet/laptop Windows trong tương lai. Những chiếc tablet Windows đầu tiên dùng Snapdragon 835 (vốn có giá thành tới tay nhà sản xuất vào khoảng 40-50 USD) có lẽ sẽ không thể đánh bại binh đoàn Windows 10 S, song điểm mấu chốt nằm ở chỗ định luật Moore vẫn chưa kết thúc và giá thành Snapdragon 835 sẽ sớm được cắt giảm. Đến 2019 hoặc thậm chí là ngay từ 2018, Qualcomm hoàn toàn có thể tạo ra những mẫu Snapdragon có giá thành chỉ vào khoảng 20-30 USD nhưng vẫn đảm bảo được hiệu năng ngang ngửa Snapdragon 835 hiện nay.

Chưa dừng ở đây, quy mô tiêu thụ của Snapdragon có thể là chìa khóa giúp giảm giá một cách kịch liệt hơn nữa. Giá thành 1 đơn vị hàng bao giờ cũng sẽ giảm khi số lượng trong đơn hàng tăng lên, và ARM hiện đã đang là loại kiến trúc chip phổ biến nhất thế giới nhờ vào thành công trên mặt di động. Chip Snapdragon được bán cho ASUS, Lenovo và HP vừa có thể được sử dụng cho smartphone và tablet của các hãng này, nay lại có thể được dùng trên tablet/laptop hoặc máy tính siêu nhỏ chạy Windows 10. Không khó để nhận ra lượng đơn hàng dành cho Snapdragon sẽ gia tăng và Qualcomm cũng sẽ vui lòng giảm giá trung bình.

Cách duy nhất để Microsoft có thể chiếm chỗ đứng trên di động là chấp nhận để Windows sống chung với Android. ARM là lời giải.

Cuối cùng, việc Windows 10 có thể chạy trên ARM cũng có nghĩa rằng tầm nhìn "thiết bị đồng nhất" của Microsoft có thể sẽ sớm trở thành hiện thực. Khi Windows Phone đã thực sự chết, Microsoft cũng đã khai tử ý tưởng biến Lumia thành PC Windows. Để đồng hóa di động và PC, gã khổng lồ phần mềm nay chỉ có thể thu hút người dùng bằng một chiếc smartphone vừa cài Android, vừa chạy được cả Windows. Snapdragon 835 chính là bước ngoặt cần thiết để thực hiện tầm nhìn này.

Cái chết của Intel

Sẽ phải mất thêm ít nhất 1 năm nữa chúng ta mới có thể khẳng định chắc chắn rằng Windows 10 giả lập trên ARM sẽ không phải chịu chung một số phận với Windows RT. Thế nhưng, việc Microsoft, Qualcomm cùng các đối tác phần cứng một lần nữa tìm cách kết hợp Windows và ARM cho thấy tất cả các gã khổng lồ này đều đề cao ý nghĩa của việc đưa Windows đầy đủ lên một kiến trúc chip trước nay vẫn gắn với di động.

Kẻ thiệt hại lớn nhất sẽ là Intel, bởi gã khổng lồ này đã hoàn toàn gục ngã trước Qualcomm, MediaTek và các hãng ARM khác trong cuộc chiến di động. Khi chip Atom của Intel không thể tìm lấy nổi 1% thị phần trên smartphone, có lẽ Intel sẽ vô cùng đau đớn khi chứng kiến binh đoàn ARM - hoặc chí ít là Qualcomm - dần dần xâm chiếm "sân nhà" Windows.

Liệu thế độc cô cầu bại của ARM có sớm bắt đầu trên sân nhà truyền thống của Intel?

Gã khổng lồ vi xử lý đã lên tiếng cảnh cáo. Qualcomm đã đáp trả một cách "ỡm ờ". Microsoft có lẽ vẫn sẽ chơi chiêu bài khôn ngoan đứng ngoài như mọi khi (ngày trước, chính Microsoft là kẻ khai mào cho Intel và AMD quyết đấu). Một cuộc chiến công nghệ đã chính thức bắt đầu.

Nguồn: genk.vn