chia sẻ:

Miễn phí đăng kí đối với tên miền tiếng Việt

26/02/2012 09:38 | Thông tin công nghệ

Theo dự thảo quy định về phí và lệ phí tài nguyên Internet do Bộ TT&TT và Bộ Tài chính xây dựng, các tổ chức và cá nhân sẽ được miễn phí đăng kí và phí duy trì hàng năm đối với tên miền tiếng Việt.

Cùng với việc miễn phí này, VNNIC sẽ cho phép đăng kí tên miền tiếng Việt độc lập thay vì chỉ được cấp kèm theo tên miền truyền thống như hiện nay. Hi vọng rằng, chính sách này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu đăng kí và sử dụng tên miền tiếng Việt, ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc VNNIC cho biết.

Việc cấp tên miền tiếng Việt đã gia tăng thêm một lựa chọn hữu ích cho người sử dụng Internet. Đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người thích sử dụng ngôn ngữ thuần Việt thì đây là một lựa chọn hiệu quả hơn hẳn so với việc sử dụng miễn phí các tên miền cấp dưới của những blog, diễn dàn quốc tế vì tính độc lập, dễ nhận dạng, dễ truy cập và quyền sử dụng chính thống, được pháp luật Việt Nam bảo vệ, ông Tân nói.

Từ tháng 3/2007, VNNIC đã cho phép đăng kí chính thức tên miền tiếng Việt, đến nay đã có khoảng 5.000 tên miền tiếng Việt được đăng kí. Hiện tại, mỗi tháng có khoảng 30-50 tên miền tiếng Việt được đăng kí mới.