chia sẻ:

Hacker ngốn của thế giới bao nhiêu tiền mỗi năm?

12/09/2011 09:28 | Thông tin công nghệ

Số tiền này thậm chí còn lớn hơn cả số tiền "bẩn" bị thất thoát dohành vi buôn bán cần sa, heroin trên toàn thế giới.

Hôm thứ 5 vừa qua, tờ Reuters đã đưa tin về thông báo mới nhất của công ty Symantec (công ty bảo mật hàng đầu thế giới), về con số thiệt hại kinh tế mỗi năm do tin tặc gây ra trên toàn cầu.

Hacker ngốn của thế giới bao nhiêu tiền mỗi năm?, Công nghệ thông tin, Hacker ngon cua the gioi bao nhieu tien, Hacker, Symantec, thiet hai do Hacker gay ra, may tinh, phan mem, tin tac

Theo số liệu từ bản thông báo, chỉ riêng trong năm 2010 có tới 431 triệu người trên thế giới là nạn nhân của lừa đảo trên mạng, làm thiệt hại đến nền kinh tế toàn cầu khoảng 114 tỷ USD ( lớn hơn GPD Việt Nam năm 2010 là 104,6 tỷ USD. Số tiền thiệt hại khổng lồ này thậm chí còn lớn hơn cả số tiền "bẩn" bị thất thoát, do thị trường đen buôn bán cần sa, heroin trên toàn thế giới.

Chuyên gia cấp cao về an ninh mạng, ông Adam Palmer cho biết thêm: “Năm 2010 quả thực là một năm bùng nổ về “tội phạm công nghệ cao”. Theo số liệu mà chúng tôi khảo sát được thì, số nạn nhân trong thế giới ảo đã gấp 3 lần số nạn nhân trong thế giới thực. Một con số đáng báo động cho người dùng internet”. Báo cáo trên cũng cho thấy rằng, nhóm nam giới có độ tuổi từ 18 đến 31 là “con mồi” béo bở và dễ bị sập bẫy nhất trên mạng, bởi họ thường truy cập internet qua điện thoại di động. Palmer còn nhấn mạnh: “Mạng lưới bảo mật yếu của các website, cùng với sự thờ ơ của người dùng với các cảnh báo, chính sự hớ hênh này đã càng tạo điều kiện cho tin tặc hoành hành”.

Trong số 141 tỷ USD thiệt hại toàn cầu thì Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất với 32 tỷ USD, tiếp theo đó là Trung Quốc với 25 tỷ, Brazil với 15 tỷ, và Ấn độ 4 tỷ USD. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia bị tấn công mạng dồn dập trong năm vừa qua nhưng thiệt hại còn khá nhỏ.