chia sẻ:

Google plus và Facebook so tài với mạng xã hội ảo

09/07/2011 04:48 | Thông tin công nghệ

Google+ hay Facebook mới thực sự xuất sắc? So sánh 8 tính năng cơ bản của 2 mạng xã hội này sẽ giúp giải đáp câu hỏi đó.


 So tài Google+ và Facebook

1. Thoại có hình (video chat)

Cho tới tận hôm qua, chức năng giao tiếp theo thời gian thực của Google+ vẫn là một ưu thế lớn mà Facebook không có. Tuy nhiên, có vẻ như Facebook đã rất thức thời khi nhanh chóng trang bị cho mạng xã hội của mình tính năng này cùng tính năng chat văn bản theo nhóm. Và tình thế đã thay đổi.

Với tính năng chat video 1-1 của Facebook, người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi video cho nhau ngay trên cửa sổ Profile của họ bằng cách nhấn nút “Call” nằm giữa các nút “Message” và “Poke”.

Tuy người dùng chưa có nhiều thời gian trải nghiệm tính năng này, nhưng có thể thấy Facebook đã làm rất tốt khi hình ảnh truyền khá tốt, không bị dừng hay đứt quãng.

Trong khi đó, Google+ cũng cung cấp video chat với tên gọi “Hangouts”. Hangouts thực hiện những cuộc chat video theo nhóm, thậm chí có thể kết nối thành một phòng chat với 10 người tham dự cùng lúc.

So tài Google+ và Facebook
Hangouts trên Google+.

Mặc dù cả chức năng thoại có hình (trên Facebook) và chat video theo nhóm (trên Google+) đều không phải là điều hoàn toàn mới mẻ, nhưng tính năng này là một trải nghiệm rất đáng nói trên mạng xã hội.

Đánh giá: Hangouts rất tốt, nhưng "vòng đấu" này Facebook đạt nhiều điểm hơn, vì tính năng thoại có hình 1-1 sẽ được dùng phổ biến và có ích hơn về lâu dài so với chat video theo nhóm. Thêm vào đó, Facebook đã liên kết với Skype, dựa trên nền tảng của Sypke với khả năng đáp ứng nhu cầu của một số lượng cực lớn người dùng. Với Hangouts, vẫn còn cần chờ xem liệu có bị treo (hang) hay không khi có rất đông người dùng cùng lúc.

Thắng cuộc: Facebook

2. Đăng nội dung mới (Feeds)

Cả Facebook và Google+ đều cho phép người dùng đăng và chia sẻ bài viết, hình ảnh và video. Nhưng theo trải nghiệm người dùng, chức năng "News Feed" của Facebook và chức năng Stream trên Google+ hoàn khác nhau.

Trong khi Facebook tạo các News Feed bằng cách cập nhật tin tức từ chính những người được kết nối thường xuyên nhất, hiển thị dưới dạng các đoạn thoại, thì Stream lại tập trung vào những thứ “hot” nhất trên cộng đồng vào thời điểm hiện tại.

Tất nhiên, Facebook cũng cung cấp chức năng “Most Recent” cho những nội dung đăng tải mới nhất. Nhưng phần hiển thị này thỉnh thoảng lại bị biến mất một cách rất khó chịu chỉ sau vài click mà không có cách nào để biến những cập nhật mới nhất này thành một cài đặt mặc định.

So tài Google+ và Facebook
Hiển thị News Feed trên trang Facebook.

Nhìn chung, chức năng News Feed của Facebook khiến cho người dùng có cảm giác khá tĩnh và chậm thay đổi. Trong khi đó, Google+ dường như lại được cập nhật liên tục (bình luận trên Google+ được hiển thị ngay lập tức theo thời gian thực), tạo nên một vòng các thông tin đăng tải gần như không bao giờ ngừng, cho cảm giác dày đặc như feed trên Twitter.

Thêm nữa, điều này cũng đưa đến một cách thức giống như đưa tin nhanh. Tuy nhiên, hạn chế của nó là có thể sẽ khiến người dùng tốn thời gian khi quá tải, đặc biệt là đối với những post có tính phổ biến cao.

Bên cạnh đó, một trong những ưu thế của Google+ là khả năng chia sẻ. Với cách tổ chức bạn bè theo “Circle”, các đăng tải mới trên Google+ có thể được chia sẻ chỉ với 1 số rất ít người, hoặc với tất cả cộng đồng như bạn muốn.

Trong khi đó, Facebook cho phép bất kỳ ai đã kết nối bạn bè đều có thể xem được những gì bạn đăng, trừ phi bạn muốn hạn chế họ bằng cách vào phân chia danh sách bạn bè thành các nhóm và thiết lập cài đặt riêng tư cho từng nội dung đăng tải. Quá trình này hiện vẫn khá cồng kềnh.

Thắng cuộc: Google+

3. Sự riêng tư (Privacy)

Rất dễ nhận thấy là Facebook có một hệ thống theo dõi hồ sơ khá khủng khiếp. Điều khoản chính sách hiện tại "lê thê" đến khoảng 6.000 từ, viết bằng thứ ngôn ngữ chỉ dành riêng cho các luật gia (Tham khảo: Đánh đố người dùng bằng "chính sách riêng tư"?). Khi đã tạo một tài khoản trên mạng xã hội thì việc không đăng tải các ý nghĩ và hoạt động của bản thân cho cả thế giới biết là một điều quá khó. Và nếu bạn không để ý, một bức ảnh say rượu của bạn cũng có thể xuất hiện trong một chiến dịch quảng cáo nào đó của Facebook mà hàng triệu, hàng triệu người sẽ xem được.

 So tài Google+ và Facebook

Nhưng Google+ đang tìm cách để biến chức năng kiểm soát sự riêng tư trở thành đặc điểm quan trọng nhất của mạng xã hội. Các điều khoản trong chính sách này dài chỉ khoảng 1.000 từ và viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, dù vẫn có những phiền toái nhất định về việc liệu có cho phép khai thác dữ liệu qua hoạt động người dùng để tạo các quảng cáo hướng đối tượng (như đang làm với YouTube) hay không. Một điều đáng tiếc nữa là Google+ không cho phép bất cứ ai có một Profile hoàn toàn riêng tư. Trong khi đó, Facebook lại có thể khiến tài khoản người dùng ẩn hoàn toàn trên cộng đồng nếu muốn.

Nhìn chung, Google đang hướng tới sự riêng tư như mục đích cốt lõi của Google+. Điều này có thể được xem như là một động thái khôn ngoan, bất kể bạn nhìn nhận vấn đề này thế nào chăng nữa

Thắng cuộc: Google+