chia sẻ:

Dịch vụ Cloud VPS – Cloud Server hay hosting truyền thống

01/03/2015 04:31 | Thông tin công nghệ

Như chúng ta đã chứng kiến, năm 2014 - 2015 là năm mà dịch vụ máy chủ điện toán đám mây (Cloud VPS – Cloud Server) được các HP (Hosting Provider) Việt Nam đẩy mạnh đầu tư và phát triển.

Lựa chọn đầu tư hợp lí, bài toán khó không đơn giản với các nhà đầu tư ở những bước khởi đầu khó khăn. Sau thời gian tham gia nghiên cứu thị trường để bước đầu khai thác lĩnh vực VPS trên toàn cầu với nhiều lựa chọn cung cấp đột phá cả về chi phí đầu tư, công nghệ khai thác.

Không chỉ các nhà cung cấp dịch vụ lớn như FPT, DigiStar, VNPT mà hàng trăm các nhà cung cấp hosting truyền thống từ nhỏ lẻ đến danh tiếng lâu năm cũng đầu tư vào mảng Cloud này trong khoảng thời gian nữa cuối 2014 như Long Vân, Góc Cloud, Mắt Bão, Nhân Hòa, PA Việt Nam.

Dịch vụ Cloud VPS – Cloud Server ở thị trường Việt Nam hiện tại không chỉ dựa trên nền tảng công nghệ ảo hóa Vmware thống trị Việt Nam những năm trước mà còn rất đa dạng và phong phú trong đó nổi lên một vài nền tảng mới nổi bật như Parallels, Onap hay như nền tảng mở OpenStack được dự báo là xu hướng 2015.

Trong phạm vi bài viết này không phân tích sâu về sự khác biệt giữa các nền tảng công nghệ Cloud VPS, Cloud Server đang được các HP sử dụng mà chủ yếu đi vào phân tích những số liệu, những yếu tố thực tế nhằm dự báo khả năng bùng nổ thị trường của mảng dịch vụ Cloud VPS – Cloud Server trong năm 2015.

Thực tế là sau khoảng hơn 10 năm ra đời và phát triển, loại hình dịch vụ hosting, vps (máy chủ ảo) truyền thống dựa trên tài nguyên máy chủ vật lý bị giới hạn đã trải qua thời kỳ đỉnh cao về doanh thu và lợi nhuận. Nhu cầu thị trường và tiềm năng đều đã đạt tới ngưỡng bão hòa.

Thay vào đó, từ cuối 2012 đến nay một số giới hạn và nhược điểm của hosting và vps truyền thống như tốc độ, sự ổn định, hạn chế tài nguyên, tính bảo mật và riêng tư người dùng, gián đoạn dịch vụ gây ra do hư hỏng phần cứng, do ảnh hưởng từ việc sử dụng chung tài nguyên hệ thống đã thúc đẩy sự ra đời mảng dịch vụ Cloud Hosting – Cloud VPS – Cloud Server trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây nhằm thay thế dịch vụ cũ đã lỗi thời và lạc hậu.

Thời gian đầu, không như kỳ vọng của các nhà cung cấp dịch vụ Cloud Hosting – Cloud VPS – Cloud Server đầu tiên trên thị trường với FPT, VNPT lượng khách hàng gần như không đáng kể và không tạo được điểm bùng phát kích thích dịch vụ này bùng nổ.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 tới nay thị trường Cloud Hosting, Cloud VPS, Cloud Server sôi động hẳn lên với hàng trăm, hàng ngàn nhà cung cấp dịch vụ tham gia thị trường, lượng khách hàng tăng lên đáng kể, cùng với đó là sự quan tâm của các đơn vị truyền thông, báo chí khi liên tục đưa tin về mảng dịch vụ này.

Để đạt được một tiêu chuẩn cho các tiêu chuẩn cung cấp VPS với hạ tầng cloud đòi hỏi nhà cung cấp phải vận hành cũng như kiểm soát hệ thống thông qua phần mềm cũng như các hệ thống quản lí phân tán khác, nhằm ổn định hệ thống bất kỳ thời gian nào.

Sau thời gian kinh doanh hơn 7 năm trong lĩnh vực chuyên thiết kế website du lịch và các dịch vụ khác về bảo mật, chúng tôi dần hình thành lên mô hình hoạt động dành riêng cho ngành du lịch Việt Nam bằng các bước đầu tư đột phá mà không có doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nào dám đầu tư và đi sâu hẳn vào một mảng nhỏ của thị trường Du lịch nhỏ bé so với các thị trường còn lại.

Xu hướng suy nghĩ công nghệ thay đổi khi chúng ta không còn sở hữu hay chỉ vận hành website bằng hosting như những năm trước 2015. Sự đột phá về giá và nơi đặt lưu trữ website là sự lựa chọn hoàn hảo mà nhiều năm chúng tôi không thể làm được, nhưng sự thay đổi này đã khác sau thời gian nghiên cứu và đưa vào cung cấp VPS trên nhiều quốc gia với hệ thống đăng ký VPS cloud chỉ sau 5 phút.

VPS cloud, 14 điểm cung cấp trên toàn cầu

Doanh nghiệp vận hành VPS của mình trực tiếp trên giao diện website với các chức năng đơn giản, dễ dùng và hoàn toàn bảo mật.

Yếu tố ổn định và support ngay lập tức từ đội ngũ kỹ thuật hàng đầu của VIETISO và đối tác phần cứng nước ngoài sẽ tạo lên đột phá về sự ổn định đảm bảo cho các tính năng, chức năng website du lịch của doanh nghiệp hơn.

Nguyễn Tâm (CEO)