chia sẻ:

Chính quyền Mỹ không được phép đọc e-mail của dân

19/04/2010 02:52 | Thông tin công nghệ

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) vừa chính thức bác bỏ đề xuất của chính quyền Obama yêu cầu được xâm nhập vào tài khoản e-mail Yahoo của người dân mà không được phép của tòa án.

Trong thông báo dài 2 trang đưa ra ngày 16/4, chính quyền Obama tuyên bố rút lại yêu cầu được tiếp cận hòm thư điện tử Yahoo của những người đang trong diện nghi vấn điều tra khi chưa được phép của tòa án.

Vụ việc này được khởi xướng từ 2 năm qua và đã tốn không ít giấy mực. Trong cuộc chiến pháp lý đó, một bên là Yahoo và một bên là chính quyền Obama, Yahoo đã lôi kéo được không ít đồng minh đứng về phía mình.

Trong số này có Google, Hiệp hội Biên giới điện tử (EFF), Trung tâm Dân chủ và Công nghệ (CDT) và Quỹ PFF – những tổ chức luôn giữ vững lập trường cho rằng quyền riêng tư của người dùng hiến pháp nước này bảo vệ.

Trước khi lên làm tổng thống, ông Obama đã cam kết sẽ củng cố việc bảo vệ quyền riêng tư của người dân trong thời đại kỹ thuật số. Cam kết này là cái cớ để một loạt các công ty công nghệ ở Silicon Valley và nhóm đấu tranh nhân quyền vận động Bộ Tư pháp Mỹ từ bỏ yêu cầu trên của chính quyền.