chia sẻ:

Apple đăng ký bằng sáng chế cảm biến Touch ID trên nút nguồn, có thể được áp dụng trên iPhone 8

14/06/2017 01:53 | Thông tin công nghệ

“Cảm biến Touch ID sẽ được đặt ở đâu khi nút Home không còn?”

Rất nhiều tin đồn và thông tin rò rỉ về iPhone 8 đã được tiết lộ, tuy nhiên có một câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời. Đó là: “Cảm biến Touch ID sẽ được đặt ở đâu khi nút Home không còn?”.

Một số nguồn tin cho rằng cảm biến Touch ID sẽ được đặt ở mặt sau của iPhone 8, giống như Samsung làm với Galaxy S8. Một số nguồn tin khác lại cho rằng cảm biến Touch ID sẽ được đặt phía dưới màn hình cảm ứng của iPhone 8. Tuy nhiên không có nguồn tin nào được xác thực.

Trong lúc mọi người vẫn còn đang tranh cãi, Apple vừa mới đăng ký một bằng sáng chế mới có tên “Cảm biến sinh trắc học ngón tay bao gồm giao diện liên kết trực tiếp và các phương pháp liên quan".

Bằng sáng chế mới của Apple mô tả công nghệ nhúng đầu đọc dấu vân tay Touch ID lên trên một nút vật lý. Theo bản vẽ trong mô tả của bằng sáng chế, nút này nằm phía trên của thiết bị, do đó rất có thể là nút nguồn của iPhone.

Nó cũng mô tả lớp bên ngoài của nút vật lý này sẽ được phủ một lớp thủy tinh cực mỏng hoặc một lớp sapphire. Cảm biến sinh trắc học bao gồm một khu vực cảm nhận ngón tay được đặt phía dưới lớp phủ này.

Tuy nhiên với kích thước bề mặt của nút nguồn khá nhỏ, nếu so với nút Home vật lý trước đây trên iPhone 7. Đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải quét ngón tay qua cảm biến Touch ID mới này, thay vì chỉ cần đặt ngón tay lên cảm biến như trước đây.

Mặc dù vậy, bằng sáng chế không nói rõ cách thức sử dụng cảm biến vân tay mới này. Nếu như Apple có thể giải quyết rắc rối trên, bằng cách tạo ra một cảm biến vân tay hẹp, có thể nhận diện một phần dấu vân tay chỉ bằng cách nhấn vào nút thay vì quét toàn bộ ngón tay. Thì đây có thể là phương án tối ưu nhất cho cảm biến Touch ID mới của iPhone 8.

Rõ ràng theo một số hình ảnh (không phải thật) được công bố trước đây, thì thiết kế cảm biến Touch ID đặt ở mặt sau của iPhone 8 không phải là lựa chọn tối ưu. Bởi thiết kế mới này khiến cho tổng thể của chiếc iPhone 8 trông rất xấu.

Trong khi đó, công nghệ cảm biến vân tay đặt dưới màn hình cảm ứng có vẻ như chưa sẵn sàng. Ngay cả Samsung cũng tuyên bố Galaxy Note8 sẽ không có công nghệ này và vẫn đặt cảm biến vân tay ở mặt sau. Vì vậy chúng ta thực sự rất mong đợi để xem iPhone 8 sẽ đặt cảm biến Touch ID ở đâu.

Tham khảo: genk.vn via 9to5mac