chia sẻ:

11 giải pháp tiết kiệm pin cho thiết bị cảm ứng

03/04/2012 08:24 | Thông tin công nghệ

Màn hình cảm ứng lớn với giao diện lung linh được trang bị phần cứng mạnh mẽ của smartphone hay tablet luôn hấp dẫn hàng triệu người sử dụng. Tuy nhiên các thiết bị hiện đại này cũng luôn ngốn năng lượng rất nhanh.

Dù là điện thoại thông minh hay máy tính bảng thì cũng có khả năng trở thành “cục gạch” khi hết pin. Nhưng một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn kéo dài thời lượng pin cho thiết bị cảm ứng của mình.

Điều chỉnh độ sáng màn hình

Một điều hiển nhiên là màn hình cảm ứng càng lớn thì sẽ càng khiến thiết bị mau hết pin. Trong hầu hết các máy tính bảng và điện thoại di động đều có tính năng điều chỉnh sáng tự động, nghĩa là nó sẽ tự chỉnh độ sáng màn hình để phù hợp với ánh sáng xung quanh và các hoạt động của hệ thống.

 

11 giải ph�p tiết kiệm pin cho thiết bị cảm ứng

Tính năng này sẽ giúp thiết bị của bạn tiêu tốn ít pin hơn so với việc màn hình liên tục ở chế độ sáng nhất. Ngoài ra người sử dụng sẽ còn tiết kiệm pin hơn nếu điều chỉnh độ sáng màn hình xuống mức thấp nhất mà mắt thường có thể chấp nhận được.

Giảm thời gian chờ xuống mức thấp nhất

Mỗi thiết bị cảm ứng đều cho phép người sử dụng tùy chỉnh cài đặt thời gian để tắt đèn màn hình và tự động khóa máy. Thông thường tùy chọn đó được gọi là “Screen Timeout”. Hãy đặt chế độ thời gian chờ này ở mức ngắn ngắn nhất có thể.  

Bật chế độ tiết kiệm điện của thiết bị

Những mẫu máy tính bảng và điện thoại thông minh hiện nay đều có chế độ Power Saver giúp người dùng kiểm soát các chế độ tiết kiệm điện khác nhau. Power Saver sẽ tự động ngăn các ứng dụng cập nhật liên tục, làm dịu màn hình, giảm thời gian chờ của màn hình, tắt những hoạt họa trên màn hình, và tắt chế độ rung.

Hạn chế truy cập internet

Việc duyệt e-mail, lướt website cũng “ngốn” nhiều pin hơn gấp từ 2-4 lần so với việc bạn chỉ sử dụng smartphone hoặc máy tính bảng với các thao tác cơ bản như gọi điện thoại và soạn thảo văn bản. Vì thế, hãy hạn chế truy cập internet nếu muốn tiết kiệm pin cho thiết bị cảm ứng.

11 giải pháp tiết kiệm pin cho thiết bị cảm ứng

Tắt các kết nối không cần thiết

Bluetooth, Wi-Fi, GPS, NFC, 4G LTE…đều là những kết nối không dây hữu ích và cần thiết đối với các thiết bị di động. Dù vậy các tính năng hiện đại này lại là kẻ thù khiến cho thiết bị di động nhanh hết pin hơn bao giờ hết. Do đó một lời khuyên hữu ích là bạn nên tắt các kết nối này khi không sử dụng, ngoài ra bạn có thể chuyển sang sử dụng các kết nối có dây để tiết kiệm dung lượng pin.

Loại bỏ những thông báo vô ích

Dường như mọi ứng dụng trong các khó ứng dụng hiện nay đều phải kết nối Internet để tìm kiếm các cập nhật, tin tức, tin nhắn và các thông tin khác. Khi cập nhật được một thông tin gì mới, ứng dụng có thể thông báo, làm sáng màn hình của bạn và hiển thị tin nhắn.

Tất cả những hoạt động này đều tiêu tốn năng lượng, do đó hãy tắt những thông báo vô ích sẽ giúp pin “sống” lâu thêm, hơn nữa nó cũng sẽ giúp bạn tránh khỏi việc mất tập trung trong công việc.

Tắt chế độ rung và âm bàn phím

Nhiều người sử dụng khá thích thú với chế độ rung đi kèm những tiếng động phát ra từ thiết bị mỗi khi họ “chạm”, hay “vuốt” trên màn hình cảm ứng. Theo họ thì những tính năng này sẽ là những thông báo giúp cho người sử dụng biết thiết bị cảm ứng đã nhận lệnh hay chưa. 

Tuy nhiên tùy chỉnh này cũng không thật sự cần thiết. Hãy tắt chế độ rung và âm bàn phím, điều đó sẽ giúp tăng thời gian sử dụng smartphone hay tablet của bạn lên khá nhiều đấy. Ngoài ra cách sử dụng này cũng khiến cho những người xung quanh bạn cảm thấy dễ chịu hơn vì không bị quấy rầy từ các âm thanh phát ra từ thiết bị cảm ứng.

Dùng tai nghe có dây thay vì loa ngoài

Âm lượng chất lượng cao của loa ngoài luôn giúp người sử dụng cảm thấy dễ chịu khi muốn thưởng thức một giai điệu nào đó. Dù vậy bạn nên sử dụng tai nghe có dây vừa để tiết kiệm pin, vừa tránh làm ảnh hưởng đến những người xung quanh.

Tránh để máy hoạt động quá mức cần thiết

Để máy hoạt động ở nhiệt độ cao cũng khiến cho thiết bị nhanh chóng bị hao pin. Điều này cũng xảy ra tương tự khi người dùng để điện thoại smartphone trong điều kiện quá lạnh. Nhiệt độ thích hợp để sử dụng cho các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng là từ 0 cho tới 35 độ C.

11 giải pháp tiết kiệm pin cho thiết bị cảm ứng

 

Loại bỏ những ứng dụng không cần thiết

Nhiều điện thoại thông minh và máy tính bảng có thể chạy đa nhiệm, tính năng này thực sự rất tuyệt nhưng nó cũng tiêu tốn nhiều năng lượng của thiết bị. Do đó người chuyên gia khuyến cáo người sử dụng nên đóng những ứng dụng không sử dụng nữa để giảm tải khối lượng công việc cho bộ xử lý và giảm lượng điện tiêu thụ. 

Ngoài ra bạn đọc nên gỡ bỏ hoàn toàn những ứng dụng và wiget không cần thiết cũng như cài thêm các phần mềm quản lý pin nhằm giúp máy tăng thời gian sử dụng hơn.

Chú ý nâng cấp hệ điều hành

Hệ điều hành là bộ phận tiêu tốn nhiều điện năng nhất. Các hãng sản xuất điện thoại đều đang cố gắng giảm thiểu sự tổn hại này bằng các phiên bản nâng cấp. Các phiên bản mới sẽ sửa các lỗi của ứng dụng và sẽ tối ưu hóa nguồn pin hơn. Vì vậy hãy cố gắng nâng cấp hệ điều hành cho thiết bị của mình sớm nhất có thể để kéo dài nguồn pin của chúng.