chia sẻ:

Tối ưu các đường liên kết và menu

04/10/2013 12:48 | Quảng bá website - SEO

Ý nghĩa của menu Menu chứa đựng các liên kết là những đầu mối tốt nhất giới thiệu về website của bạn. Nguyên tắc hàng đầu là tránh dùng những từ khó hiểu, những từ đặc biệt trong menu trừ khi bạn hiểu rõ đối tượng mục tiêu của mình.

Thông thường, menu chính của một website chứa từ 2 đến 10 đề mục. Khi robot ghé thăm website, chúng dễ dàng thấy được những trang quan trọng nhất của website đó bằng cách phân tích những liên kết  hoặc nội dung thẻ Alt hoặc tiêu đề của liên kết.

Ví dụ như site của bạn dùng menu văn bản (text menu) với menu đầu tiên liên kết đến trang Giới thiệu, chắc chắn từ khóa Giới thiệu không phải là điều bạn mong muốn tối ưu với các SE và nếu thực sự bạn muốn thế thì đúng là bạn đang lãng phí thời gian cho việc này. Chúng ta có thể làm cho mọi việc tốt hơn bằng cách thay đổi thành Giới thiệu công ty ABC.

Nên chú ý đến số lượng liên kết nội bộ từ trang chủ của bạn thông qua menu. Cùng với các liên kết từ bên ngoài đến website của bạn (liên kết hướng nội), hệ thống liên kết nội bộ cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình thăng hạng của site. Đừng bao giờ để 1 trang web muốn tối ưu bị cô lập.

Chủ đề từ khóa trong menu

Tạo ra chủ đề từ khóa (Keyword theme) nội bộ trong site sẽ làm gia tăng tính nổi bật của site. Tôi sẽ có bài viết chi tiết hơn về keyword theme, còn bây giờ chúng ta hãy tạm chấp nhận việc các robot thu thập nội dung của anchor text từ tất cả các liên kết trong trang và những từ này sẽ làm nên keyword theme của trang đó.

Giả sử chúng ta sử dụng menu sau cho 1 trang bán sách trực tuyến:

- Giới thiệu sách mới
- Thư viện sách cũ
- Sách giáo khoa
- Truyện trinh thám
- Truyện khoa học viễn tưởng

Nếu chúng ta sử dụng menu này cho tất cả các trang của website, rõ ràng chúng ta đang tập trung vào sách và truyện. Và đây cũng là keyword theme của website. Chúng không những phù hợp cho các SE mà cho cả visitor.

Nếu vì lý do gì đó chúng ta không thể thực hiện text menu (đáp ứng tính mỹ thuật chẳng hạn) mà dùng các chi tiết đồ họa hay Javascript, Flash, hãy cố gắng bố trí một text menu tại cuối trang như sau:

Giới thiệu sách mới | Thư viện sách cũ | Sách giáo khoa | Truyện trinh thám | Truyện khoa học viễn tưởng

Các nút bấm liên kết bằng đồ họa

Để trực quan và sinh động hơn, các designer thường thiết kế các nút bấm bằng đồ họa (.jpg; .gif), những nút bấm dạng này các SE có thể đánh chỉ mục, tuy nhiên, nếu chúng chứa các đoạn Javascript sẽ gây cản trở rất nhiều cho các SE.

Nếu có các liên kết đồ họa, hãy dùng thẻ ALT đính kèm. Kỹ thuật này chắc chắn không tốt hơn việc dùng text link nhưng đó là giải pháp trong trường hợp không có sự lựa chọn.

Drop-down menu

Không có gì phải nói nếu drop-down menu của bạn là những liên kết đi đến các trang web khác. Nhưng nếu chúng chứa các đoạn mã Javascript thì hãy cẩn thận vì có thể các SE sẽ không đánh chỉ mục những liên kết này. Hãy cố gắng đặt từ khóa như là nội dung bên trong thẻ <Option> theo ví dụ sau:

<select name=”navigation”>
<option value=”gioi-thieu-sach-moi.html”> Giới thiệu sách mới</option>
<option value=”thu-vien-sach-cu.html”> Thư viện sách cũ</option>
</select>

Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy cố gắng sắp xếp một text menu ở trên hoặc dưới mỗi trang web.

Vị trí menu

Nếu bạn dùng menu dọc, vị trí tốt nhất với các SE sẽ là bên phải của trang vì như trên tôi đã trình bày, các robot sẽ đọc từ bên trái trước tiên, nếu chúng ta bố trí menu bên phải thì hẳn nhiên nội dung sẽ nằm bên trái và sẽ được các robots đọc đầu tiên.

Luôn đặt một text menu ở trên hay dưới mỗi trang.

Những điểm quan trọng của bài viết này

1/ Luôn đặt text menu ở trên hay dưới mỗi trang web, nếu dùng menu có chi tiết đồ họa, luố nhớ sử dụng thẻ ALT.

2/ Cố gắng tạo ra keyword theme cho mỗi trang web.

3/ Javascript và Flash cản trở rất nhiều sự thu thập thông tin của các SE.