chia sẻ:

20 mẹo và thủ thuật cho Google

27/04/2010 10:33 | Quảng bá website - SEO

Google không chỉ giúp bạn tìm kiếm thông tin, hay xem tính phổ biến của tên bạn… Bên cạnh các vấn đề đó còn có khá nhiều thứ khác mà bạn có thể thực hiện. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các ứng dụng của Google để kiểm tra thời tiết theo vị trí địa lý, xem các ảnh về đường phố trong các thành phố lớn, kiểm tra thông tin về trạng thái của các chuyến bay.

Một vấn đề xuất hiện ở đây là bạn đang tốn rất nhiều thời gian với Google qua các tính năng hữu ích mà nó đem lại cho bạn, chính vì vậy các chuyên gia của Google đã biên dịch một danh sách các mẹo và thủ thuật hữu dụng của Google Search, cũng như các đường đi tắt cho Google Maps và Google Earth. Các mẹo và thủ thuật của Google này sẽ giúp bạn cải thiện được công việc hàng ngày đối với lĩnh vực Web.

1. Sky: Bạn có thể xem toàn vũ trụ tại sky.google.com. Cũng được cung cấp trong Google Earth.

2. Tìm kiếm gần: Nếu bạn tìm thấy một đích đến nào đó trên bản đồ - có thể cho rằng đó là một khách sạn – ngoài ra bạn có thể tìm kiếm vị trí các doanh nghiệp và những thứ hấp dẫn khác gần đó.

3. Bạn đang tìm kiếm một bản đồ trong vùng? Nhập tên vùng hoặc zip code vào ô tìm kiếm, sau đó là từ khóa “map” (ví dụ gõ từ khóa “hanoi map”, Google sẽ trả về kết quả là bản đồ thuộc vùng đó. Kích vào bản đồ để có phiên bản lớn hơn trên Goolge Map.

4. Các hướng đi: Bạn có thể lập kế hoạch cho các chuyến đi bằng cách sử dụng phương tiện vận tải công cộng tại google.com/transit. Các nước trên thế giới hiện đã được hỗ trợ tính năng này gồm có Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản và nhiều nước Châu Âu khác.

5. Bản đồ: Tạo các bản đồ cho riêng bạn bằng cách thêm các dòng kẻ, bộ marker, ảnh và video vào Google Map. Cũng có thể cộng tác trên các bản đồ với các bạn của mình (public chúng) hoặc giữ bí mật riêng.

6. Xem giờ hiện tại: Google còn cung cấp cho phép người dùng trên khắp thế giới có thể biết giờ hiện tại theo từng vùng địa lý. Ví dụ, bạn đang ở London và muốn biết giờ hiện tại ở thành phố Hà Nội chỉ cần vào Google và gõ “time hanoi”.

7. Kiểm tra giao thông: Trong nhiều thành phố, Google đã cung cấp các thông tin về giao thông thời gian thực. Cho ví dụ, đánh “New York, NY” và kích nút “Traffic” ở góc trên bên phải của bản đồ bạn có thể xem được các mẫu về giao thông trên các tuyến, các địa điểm xây dựng,… Tính năng này cũng có trên Google Maps cho Mobile.

8. Quang cảnh đường phố: Xem và điều hướng với độ phân giải cao, xoay ảnh 360 độ trên các thành phố khác nhau ở Mỹ. Chỉ cần kích nút Street View và kéo biểu tượng “người” vào phố được phác thảo màu xanh. Street View cũng cung cấp các hướng đi và có trong Google Earth.

Google và những tiện ích táo bạo9. Chỉnh sửa Google Maps: Bạn có thể thêm hoặc chỉnh sửa các thông tin liệt kê doanh nghiệp vào Google Maps.

10. Xem thời tiết trong Google Earth: Lấy các thông tin dự báo và tình trạng thời tiết, mây và hệ thống ra-da trong thư mục “Weather” trong Google Earth.

11. Thời tiết: Để xem được các điều kiện về thời tiết và dự báo thời tiết trong vòng bốn ngày đối với bất kỳ một địa điểm nào, bạn chỉ cần đánh “weather <tên thành phố> <quốc gia>” . Ví dụ: “weather hanoi vietnam

12. Phim ảnh: Tìm các thông tin về phim bằng cách đánh “movies” hoặc tên của bộ phim hiện hành vào hộp thoại tìm kiếm của Google kèm theo cả vị trí của bạn (thành phố và bang (tỉnh) hoặc zip code). Ví dụ, “Sex and the City Atlanta GA” hoặc “movies 02459“.

13. Mã vùng: Nhập vào một mã vùng trong hộp tìm kiếm của Google bạn sẽ biết được mã vùng của số điện thoại nào đó.

14. Trạng thái của các chuyến bay: Kiểm tra trạng thái của các chuyến bay tại Mỹ bằng cách đánh tên của hãng hàng không và sau đó là số máy bay. Cho ví dụ, để xem được trạng thái của máy bay 134 của hãng hàng không United Airlines bạn chỉ cần đánh “United 134“.

15. Chuyển đổi đơn vị đo lường: Bạn có thể chuyển đổi các tham số đo lường như chiều cao, cân nặng, nấu nướng. Ví dụ đánh “2 liters to cups” bạn có thể xem được số lượng cốc trong hai lít.

16. Chuyển đổi tiền tệ: Bộ chuyển đổi tiền tệ của Google có thể chuyển đổi tiền tệ của bạn bằng hôp tìm kiếm. Ví dụ đánh “10 dollars to vnd“, bạn sẽ có được kết quả cụ thể.

18. Máy tính: Hỗ trợ các hoạt động tính toán cơ bản và nâng cao. Bạn chỉ cần đánh một biểu thức vào hộp tìm kiếm (ví dụ như 5*9+(sqrt 10)^3=) và nhấn search sẽ có ngay kết quả.

19. Các định nghĩa: Đánh “define” theo sau là từ cần tìm định nghĩa trong hộp tìm kiếm của Google để tìm kiếm định của của từ đó, ví dụ như “define wiki“. Bạn cũng có thể thực hiện thông qua SMS.

20. Hỏi và đáp: Hỏi một câu hỏi thực tế hoặc truy vấn (dân số của Việt Nam) bằng cách đánh “population of vietnam” vào trong hộp tìm kiếm của Google. Bạn sẽ thấy câu trả lời ở phần trên của trang kết quả tìm kiếm cũng như nguồn cung cấp những thông tin được yêu cầu này.

Bên cạnh những mẹo phổ biến trên Google đã cung cấp rất nhiều các dịch vụ khác ở Mỹ và một số nước phát triển. Với sự lớn mạnh của Internet Việt Nam chúng ta có quyền hy vọng ngày một ngày hai nữa những tính năng ưu rất hữu ích cho người dùng này sẽ bao phủ đối với Việt Nam chúng ta cùng với phiên bản tiếng Việt tạo sự dễ dàng trong sử dụng.