chia sẻ:

Thấu hiểu người khác là một nghệ thuật

02.06.2016 | Sale & Marketing

Thấu hiểu – đó là khả năng hiểu biết và nhận thức, là sự kết hợp trải nghiệm giữa cảm nhận và suy nghĩ của con người. Thấu hiểu có thể là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người có thể có. Nhìn chung, thấu hiểu không chỉ là yếu tố để xây dựng và duy trì những mối quan hệ lành mạnh và tích cực, mà còn góp phần giúp con người làm việc hiệu quả hơn và thành công hơn trong cuộc sống.

Điều này nghe có vẻ hơi duy tâm nhưng không có nghĩa là nó không đúng. Vậy sự thấu hiểu đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Thấu hiểu người khác là một nghệ thuật

1. Con người mang trong mình tính xã hội cao

Con người tồn tại trong sự tương tác lẫn nhau và họ tham gia vào một vài hoạt động mà không bao gồm những tương tác với người khác theo cách này hay cách khác. Điều đặc biệt là những người có khả năng thấu hiểu người khác, đọc được suy nghĩ của người khác và cảm nhận được suy nghĩ của người khác sẽ là những người có lợi thế hơn trong cuộc sống.

 

 

Một người có khả năng thấu hiểu sẽ có thể nhận biết và thấu hiểu được hành động của người khác, biết cách cư xử với họ theo cách họ muốn được cư xử, quan tâm đến nhu cầu của họ và biết được cách những người khác thấu hiểu bạn cũng như những vấn đề của bạn.

 

2. Thấu hiểu đóng vai trò tích cực trong kinh doanh và công việc

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay một công nhân, dù bạn làm việc trong lĩnh vực bán hàng hay IT, khả năng thấu hiểu sẽ tạo ra cho bạn những khác biệt đối với triển vọng nghề nghiệp của bạn. Những mối quan hệ kinh doanh tốt được xây dựng dựa trên lòng tin, và để xây dựng lòng tin, trước tiên bạn phải hiểu được điều mà đối tác muốn, cần và mong đợi.

Khả năng thấu hiểu khiến cho việc xây dựng lòng tin trở thành một quy trình tự nhiên. Vì vậy, dù bạn muốn xây dựng sự hợp tác lành mạnh với đồng nghiệp, người làm, ông chủ hay cố gắng để xây dựng phương pháp marketing dựa trên lòng tin, khả năng thấu hiểu sẽ là một trong những yếu tố hỗ trợ hữu ích trong việc này.

 

3. Thấu hiểu cho phép bạn lĩnh hội và hiểu được ngôn ngữ không dùng lời nói trong giao tiếp

Giao tiếp không chỉ được thể hiện qua ngôn ngữ. Những người không có khả năng thấu hiểu thường gặp khó khăn trong việc thấu hiểu những thông điệp được truyền tải trong cuộc nói chuyện và nhận thấy rằng điều người khác đề cập hoặc muốn truyền tải tới họ là một điều gì đó hoàn toàn khác biệt so với điều họ nói.

 

 

4. Thấu hiểu giúp bạn giải quyết xung đột tốt hơn

Khi bạn thấu hiểu từ trong tiềm thức điều những người khác muốn và cần, và có thể hiểu chính xác tại sao họ lại muốn và cần điều đó, việc đạt tới giải pháp “cùng thắng” (win – win) sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khi đó, bạn không phải lo lắng hiểu nhầm những dấu hiệu của đối tác và sẽ tìm ra hướng đi đúng.

 

5. Thấu hiểu giúp bạn thuyết phục và truyền cảm hứng cho người khác dễ dàng hơn

Khi bạn có khả năng cảm nhận thế giới từ quan điều của người khác, hiểu được hành động, cảm nhận và thành kiến của họ, việc tìm ra cách thuyết phục những người khác theo quan điểm của bạn và tạo động lực cho họ để làm một điều gì đó trở nên dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn cố gắng sử dụng phương pháp “một cỡ vừa cho tất cả” (one – size – fits – all).

 

 

Những người khác nhau cần được truyền cảm hứng theo những cách khác nhau, và sở hữu khả năng thấu hiểu nghĩa là sở hữu chìa khóa để thấu hiểu tất cả những người mà chúng ta tiếp xúc.

 

6. Thấu hiểu mở rộng chân trời của bạn

Nếu sự thấu hiểu có nghĩa là sự kết hợp trải nghiệm thế giới từ quan điểm của một người khác và cảm nhận theo quan điểm của người đó thì nó cũng đồng nghĩa với việc nếu bạn có khả năng thấu hiểu tốt, bạn có thể thấu hiểu thế giới thừ nhiều quan điểm khác nhau. Khi bạn nhìn nhận thế giới không chỉ từ quan điểm của riêng bạn, mà còn từ quan điểm của những người khác, bạn sẽ có thể thấu hiểu một điều gì đó một cách toàn diện hơn và tận hưởng một cuộc sống trọn vẹn hơn.

Xét ở mức độ cơ bản, khả năng thấu hiểu chính là yếu tố khiến chúng ta trở thành con người. Vì vậy, khi bạn càng có khả năng thấu hiểu thì việc đạt được thành công sẽ càng lớn hơn và cuộc sống của bạn sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Điều này cho thấy việc tập trung vào rèn luyện khả năng thấu hiểu thực sự là một việc chúng ta nên làm. Chúng ta luôn mong muốn được thấu hiểu, vì vậy hãy học cách lắng nghe và thấu hiểu người khác trước tiên, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống này tuyệt vời hơn nhiều.

 

Nguồn: Lifehack