chia sẻ:

Công nghệ du lịch của Singapore

15/03/2012 03:55 | Thiết kế website du lịch

Theo thống kê từ Tổng cục Du lịch Singapore, trong tháng 2/2008, đảo quốc Sư tử đã đón tiếp 811 ngàn du khách, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2007. Mục tiêu của Singapore trong năm 2008 là sẽ đón 10,8 triệu du khách và thu về 15,5 tỉ SGD.

Xa hơn là vào năm 2015, họ sẽ đón tiếp 17 triệu du khách và thu về 30 tỉ SGD. Phần lớn nguồn thu này là từ công nghệ du lịch BTMICE (Business Traveller, Meetings, Incentives, Conventions and Exhibitions - du lịch thương mại, gặp gỡ, khen thưởng, hội nghị và triển lãm). Không thỏa mãn với những thành quả đạt được, Singapore đang tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như nỗ lực quảng bá khắp thế giới. Một khoản tiền cỡ 2 tỉ SGD được dành riêng để phục vụ cho mục tiêu phát triển BTMICE trong thời gian tới.

 

Sự thuyết phục trong công nghệ du lịch của Singapore nằm ở tầm nhìn chiến lược vĩ mô của chính quyền và sự phối hợp đồng bộ giữa các tổ chức, công ty và ý thức của từng người dân. Nhằm quảng bá cho BTMICE, Tổng cục Du lịch Singapore đã mời một số công ty bảo hiểm tại Việt Nam sang Singapore khảo sát về cơ sở vật chất và các dịch vụ liên quan đến công nghệ du lịch. Có mặt trong chuyến đi, chúng tôi mới hình dung hết được quy mô của công nghệ này. Từ cơ sở hạ tầng đến các dịch vụ, luôn luôn có sự thay đổi để có thêm những lựa chọn mới cho khách.

Hai trung tâm lớn nhất hiện nay phục vụ cho hoạt động hội nghị, triển lãm của Singapore là Suntec Singapore và Singapore EXPO. Suntec Singapore được mệnh danh là “thành phố hội nghị của châu Á” vì nó không chỉ để phục vụ cho hội nghị, triển lãm, mà còn bao gồm nhiều dịch vụ khác. Đây là khối năm tòa nhà được xây dựng như một cụm năm ngón tay trên bàn tay trái mà ở giữa lòng bàn tay là đài phun nước lớn nhất thế giới, theo Phong thủy là để đem lại may mắn và thịnh vượng. Suntec Singapore rộng 75.000 m2 dành cho các hoạt động hội họp, 5.200 phòng khách sạn, 1.000 cửa hàng, 300 nhà hàng và một trung tâm trình diễn nghệ thuật hàng đầu thế giới.

Trung bình, hàng tháng nơi đây đón tiếp hai triệu khách tham quan. Tất cả đều có thể diễn ra ở đây, từ một hội nghị có quy mô nhỏ đến một sự kiện cho mười ngàn người tham gia. Hội trường lớn nhất của Suntec Singapore rộng tới 10.600m2, đặc biệt nhất là không hề có một cây cột nào trong hội trường, được trang bị hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, có thể đáp ứng được cho nhiều mục đích khác nhau, từ một buổi trình diễn nhạc trẻ, thời trang cho đến các buổi hội họp có tính chất trang trọng. Hệ thống chỗ ngồi có thể cơ động để sắp xếp cho phù hợp với quy mô của từng sự kiện.

Với một quần thể các công trình đa dạng, nhiều không gian chức năng khác nhau như vậy, nhưng điều thú vị là chỉ cần đi bộ là có thể khám phá được tất cả. Đây là một trong những niềm tự hào của người dân Singapore: “A City within a City”.

Từ Sân bay quốc tế Changi, chỉ cần bắt một tuyến MRT là có thể đến với Singapore EXPO. Vị trí này vô cùng thuận lợi cho các hoạt động triển lãm, hội nghị… Nếu không có thời gian, các quan khách chỉ đáp một chuyến bay, ghé vào tham dự hội nghị hoặc một triển lãm đang diễn ra rồi trở lại phi trường rất thuận tiện. Khai trương vào năm 1999, Singapore EXPO bao gồm sáu khu triển lãm, mỗi khu rộng 10.000 m2, có mười hội trường lớn và chín phòng họp… Có thể xem đây là một trong những trung tâm triển lãm hội nghị hàng đầu của khu vực.

Với hơn 400 sự kiện diễn ra hàng năm, trung bình mỗi năm ở đây thu hút khoảng sáu triệu khách tham quan. Cũng tập trung ở đây là nhiều nhà hàng, quán cà phê, vì vậy, dù chỉ ghé thăm một thời gian ngắn, ai cũng có thời gian để thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị phương Đông tại các nhà hàng như Lerk Thai, Daawat Tandoori…

 

Không chỉ ở Suntec Singapore và Singapore EXPO, tất cả những nơi chúng tôi đến đều có cơ sở vật chất và dịch vụ đáp ứng được nhu cầu của loại hình du lịch BTIMICE. Bạn có thể tổ chức một buổi họp nhanh gọn trên cabin của vòng xoay của chiếc đu quay Singapore Flyer. Có thể cùng các đồng nghiệp tham dự một loạt hoạt động theo nhóm trong suốt tuyến tour của DUCK & HiPPO…

Nếu bạn cần, dải cát ở bờ biển Siloso cũng trở thành một không gian lý tưởng cho một họp mặt ngoài trời vào lúc chiều tối hoàn hảo hơn cả mong đợi. Song song với điều kiện lý tưởng ấy là tính chuyên nghiệp của các công ty cung ứng dịch vụ cho tất cả các sự kiện mà bạn định tổ chức ở đây.

Tùy vào tính chất của sự kiện, vào số người tham gia và mức độ đầu tư mà các công ty sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn thực hiện từ A đến Z, từ việc nên mở đầu sự kiện như thế nào cho ấn tượng và hiệu quả, trang trí hội trường ra sao… Nếu muốn, cổng vào hội trường lớn của một khách sạn năm sao cũng được biến đổi cho có hình dáng và màu sắc giống như logo của công ty bạn. Thậm chí, ở phần pháo hoa kết thúc chương trình “Song of the Sea” - một chương trình nhạc nước nghệ thuật rất được ưa chuộng hàng đêm ở Sentosa - cũng có thể xuất hiện dòng chữ chào mừng sự kiện của công ty bạn được tổ chức ở đây.

Nếu chú trọng xây dựng phong cách làm việc theo nhóm cho nhân viên của mình, hẳn bạn sẽ ấn tượng với những dịch vụ chuyên nghiệp của các công ty Asia Ability, STIX. Nhân viên của bạn sẽ có cơ hội để sắm vai một nhân vật trong phim mà kịch bản có thể là do bạn viết, phần hóa trang do bà phó giám đốc khá am hiểu về thời trang đảm nhiệm, còn ông kế toán trưởng mọi ngày trở thành nhà quay phim… Bạn cũng có thể trở thành một nhạc trưởng trong một ban nhạc mà các nhân viên là các nhạc công. Bản hòa tấu chính là sự phối hợp của các nhân viên trong việc gõ các ống nhựa để phát ra âm thanh hài hòa.

Hai dự án lớn mà Singapore đang thực hiện là Marina Bay Sands (khai trương năm 2009) và Resort World (khai trương năm 2010). Cả hai đều được đánh giá là có quy mô lớn, đáp ứng được tất cả các nhu cầu từ nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí, mua sắm đến hội nghị triển lãm và hứa hẹn mang đến nhiều điều mới lạ, độc đáo cho du khách. Singapore luôn biết tạo ra những điều mới mẻ, hấp dẫn để thu hút du khách. Đó cũng là bí quyết để một đất nước Singapore có diện tích bé nhỏ, không giàu tài nguyên nhưng luôn thành công trong việc phát triển kinh tế, văn hóa.