chia sẻ:

Blockchain, Con đường nào giúp ngành du lịch phát triển?

Cập nhật 03.05.2018 | Sale & Marketing

Làm cách nào để cách mạng hóa hệ sinh thái du lịch phức tạp hoặc công nghệ blockchain để thúc đẩy hiệu quả trong các công ty du lịch? Bây giờ, những tin đồn xung quanh những gì blockchain có thể cung cấp cho du lịch đã giảm xuống, nhiều công ty đang phải đối mặt với sự lựa chọn này.
Blockchain, Con đường nào giúp ngành du lịch phát triển?

Đây là những vấn đề được thảo luận tại Eyefor Travel Châu Âu sắp tới, nơi CEO Making Ismaylov của Winding Tree sẽ phát biểu. Winding Tree, đã tăng 16 triệu đô la trong đợt chào bán tiền xu ban đầu vào tháng 2, là công ty có ý tưởng lớn nhất - để loại bỏ những khu rừng du lịch trực tuyến manh mún bằng cách sử dụng công nghệ mới.

Với một số người ủng hộ tên tuổi lớn như Lufthansa, Air New Zealand và Nordic Choice Hotels, công ty đã chắc chắn khơi gợi sự quan tâm. Tuy nhiên, như một vòng tròn Q1 gần đây, Augusto Lemble, một trong bảy nhà phát triển của công ty, đã thận trọng thừa nhận: “Có một con đường dài phía trước để xây dựng nền tảng tự chủ nguồn mở phi tập trung mà ngành du lịch đang chờ đợi và nhu cầu ”.

Jörg Esser, nhà lý thuyết vật lý và nhà tư vấn RolandBerger, người sẽ xem xét các trường hợp sử dụng blockchain trong một hội thảo của EyeforTravel Europe, nói: “Không có gì để nghi ngờ rằng blockchain và công nghệ sổ kế toán khối và phi tập trung có tiềm năng giải quyết những phức tạp của ngành du lịch của nhiều kênh phân phối."

Tuy nhiên, trong khi Winding Tree dường như có tiềm năng trở thành một trong những người chơi chủ chốt trong việc khởi động điều này, nhiều người, bao gồm Esser, tin rằng những lợi ích ban đầu của công nghệ blockchain có khả năng tạo ra hiệu quả nội bộ hoặc liên công ty.

Nói cách khác, blockchains tư nhân dọc theo dòng của những gì Trustabit, trong đó sử dụng công nghệ blockchain với hợp đồng thông minh để tự động phát hành hành khách với chứng từ khi chuyến bay của họ bị trì hoãn, đang phát triển. Trong những tuần gần đây, Trustabit đã ký kết hợp tác với IATA và sẽ nằm trong vòng trải nghiệm hành khách của hiệp hội, điều này chứng minh, “Saritta Hines, người sáng lập kiêm CEO của Trustabit, nói rằng sản phẩm phù hợp với thị trường”.

Trustabit là những gì Krish Jagirdar, phó chủ tịch của công ty tư vấn chiến lược Brand New Matter (BNM) đã đề cập đến, một ứng dụng phi tập trung có thể cung cấp giá trị ngày hôm nay. Ông trích dẫn những lý do sau:

- Là một trường hợp sử dụng đơn giản của công nghệ blockchain.

- Cung cấp giá trị và cải thiện hiệu quả cho một người tham gia, hãng hàng không.

- Có vẻ như nó có thể dễ dàng thực hiện tích hợp với công nghệ hàng không.

- Giới thiệu ngành công nghiệp du lịch đến công nghệ blockchain mà không buộc họ thông qua sự thay đổi hành vi cực đoan.

Rủi ro tồn tại

Winding Tree đang cố gắng làm một cái gì đó phức tạp hơn nhiều và mối quan tâm của Jagirdar là nhóm nghiên cứu có thể đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn đưa thị trường này lên trên một công nghệ mới. "Họ có thể làm mọi thứ đúng nhưng không thể tiếp cận sản phẩm / thị trường phù hợp đơn giản chỉ vì công nghệ cơ bản để hỗ trợ một nền tảng du lịch trên quy mô là chưa có để tham khảo", ông nói.

Jagirdar lập luận rằng những phát triển thú vị nhất trong không gian đang diễn ra ở lớp giao thức / trung gian.

"Các công ty đang nhắm đến việc đưa công nghệ blockchain vào ngành du lịch nên tập trung vào việc cải thiện hiệu quả nội bộ thông qua việc sử dụng các mệnh đề giá trị blockchain khác nhau, sổ kế toán bất biến, công nghệ hợp đồng thông minh, chữ ký điện tử, v.v ..."

Mặc dù Esser đồng ý, về nguyên tắc, ông lập luận rằng các công ty du lịch hôm nay cũng nên suy nghĩ nghiêm túc về khả năng của blockchain để cung cấp 'Internet giá trị' khi công nghệ chín muồi.

“Cuộc thảo luận 'Sổ kế toán phi tập trung' đã diễn ra trên một nền tảng kỹ thuật quá mức với sự tập trung quá nhiều vào công nghệ cơ bản. Thay vào đó, cuộc thảo luận nên dựa trên các mô hình kinh doanh và mô hình tổ chức hoặc quan hệ đối tác. Như với các giao thức Internet, điều đó tiếp tục phát triển và không ai biết, hoặc quan tâm - và đúng như vậy - công nghệ sẽ sớm được sắp xếp ”.

Trustabit's Hines hiểu điều này: “Người dùng của chúng tôi thậm chí sẽ không biết họ đang sử dụng Trustabit hoặc blockchain. Nó sẽ là một trải nghiệm liền mạch xảy ra trong hãng hàng không. ”

Phải thừa nhận rằng, Trustabit đang làm một cái gì đó đơn giản hơn nhiều so với Winding Tree, mà đang hướng đến một ngành công nghiệp di chuyển chậm chạp, nơi mà nhiều người vẫn còn có một tâm lý cũ. Nhưng ngay cả Winding Tree, như sơ đồ của nó dưới đây cho thấy, dường như đã thừa nhận rằng trung gian bị xóa bỏ sẽ là tương đối và vẫn sẽ có người chơi (cụ thể là cơ quan du lịch) trái, có khả năng gộp lợi nhuận.

Mặc dù Winding Tree đã không loại trừ khách hàng đặt chỗ trên nền tảng này, nhưng hiện tại nó đã chọn để đi xuống con đường B2B và nói rằng nó tập trung 100% vào làm việc với các đối tác hiện có về phát triển sản phẩm và tìm cách ký tên mới.

Đối với một nền tảng dựa trên blockchain mà người tiêu dùng có thể đặt chuyến du lịch, Jagirdar không bị thuyết phục.

“Ý tưởng truyền bá một cách mới để đặt tour cũng sẽ yêu cầu chuyển sang một cuộc trao đổi, trao đổi tiền tệ fiat cho một số loại tiền điện tử có tên bị che khuất, phơi bày rủi ro biến động và sau đó đi vào nền tảng của bên thứ ba. phát triển tốt như booking.com hoặc Expedia và sau đó thực hiện đặt phòng là một ma sát lớn. ”

Nhưng ma sát này không phải là không thể vượt qua, về lâu dài. Khi Jagirdar tiếp tục: “Trong chuyến du lịch, bạn đang nói về hàng nghìn giao dịch mỗi ngày, một lượng tiền lớn và trong một thị trường phân tán cao. Đó là thứ đòi hỏi một công nghệ cơ bản mạnh mẽ để hỗ trợ nó. Tôi không chắc là có những giao thức này chưa. ”

>> Xem thêm: Facebook đang thay đổi cách các thương hiệu kết nối với khách du lịch

>> Xem thêm: Kiến thức về Blockchain dành cho người mới dễ hiểu

Nguồn: Tnooz.com