chia sẻ:

Big Data và Sáng tạo là đôi bạn cùng tiến

21.12.2017 | Sale & Marketing

Trong khoảng thời gian gần đây, rất nhiều nhà làm sáng tạo bắt đầu cho rằng quảng cáo hiện đại chỉ còn là cái vỏ bọc buồn bã của quá khứ sau khi mất đi trí tưởng tượng, sự bùng cháy và độc đáo của nó. Vậy thì trách nhiệm thuộc về gì? Đó chính là dữ liệu
Big Data và Sáng tạo là đôi bạn cùng tiến

Ngày nay, dữ liệu có thể mạnh mẽ đến mức khiến người ta cảm thấy sợ hãi và gây ra sự căm ghét bởi cộng đồng marketing. Tuy nhiên, liệu có phải dữ liệu thật sự là kẻ thù sáng tạo? Dưới đây là những lý do mà chúng ta nên tin vào vai trò của dữ liệu trong công cuộc tạo ra những giá trị mang tính sáng tạo của ngành quảng cáo hiện đại ngày nay.

Dữ liệu giúp chúng ta sáng tạo tốt hơn

Một số người làm quảng cáo cho rằng dữ liệu sẽ hạn chế những ý tưởng sáng tạo và bó buộc họ trong một khuôn khổ nhất định như trong một chiếc hộp. Chúng ta không thể phủ nhận điều này, chiếc hộp ấy chính là dữ liệu. Hay nói một cách đúng nhất, chúng ta cần làm việc với một lượng lớn chuỗi thông tin được tóm tắt ngắn gọn và vô cùng chặt chẽ.

Cũng giống như những nhà tiếp thị, người làm sáng tạo phải luôn giữ vững tinh thần và niềm đam mê sáng tạo. Tuy nhiên, nhờ dữ liệu, chúng ta mới điều chỉnh được những ý tưởng của mình sao cho phù hợp nhất với những số liệu được hiển thị trước mắt. Bằng cách này, chúng ta mới có thể tiếp cận đối tượng mục tiêu một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hay đơn giản là, dữ liệu không phải là một con số phức tạp, mà chỉ là những phản hồi trực tiếp nhất cho hiệu quả sáng tạo hay giúp chúng ta hiểu sâu hơn về những suy nghĩ của con người.

Sử dụng dữ liệu hiệu quả giúp chúng ta tiết kiệm chi phí và thời gian

Hơn hết, khả năng tiết kiệm thời gian và chí phí chính là kết quả của việc sử dụng hiệu quả dữ liệu chứ không phải làm giảm đi sự sáng tạo. Nếu chúng ta có thể cung cấp cho người tiêu dùng những gì họ muốn đồng thời tiết kiệm thời gian và tiền bạc – Tại sao không?

Dữ liệu giúp chúng ta né tránh những sai lầm tốn kém

Những người phản đối dữ liệu cho rằng các nhà làm quảng cáo ngày nay thường bám vào dữ liệu như một cái nạng vì họ sợ phải đối mặt với rủi ro và sự thử nghiệm. Trên thực tế, trong marketing, dữ liệu tốt hơn rất nhiều so với bất kì cảm xúc cảm tính nào. Tại sao chúng ta phải chấp nhận rủi ro trong khi dữ liệu có thể giúp chúng ta định hướng các quyết định? Dữ liệu không phải một cái nạng – nó là một công cụ hữu ích giúp đảm bảo ý tưởng của chúng ta đang theo sát với những gì người tiêu dùng thực sự mong muốn.

Dữ liệu cho phép chúng ta tạo ra những kết nối có giá trị

Các nhà làm sáng tạo từ chối dữ liệu khẳng định rằng dữ liệu không thể giúp 1 người bất kì nào cảm nhận một thứ gì đó. Điều này không hẳn đúng, dữ liệu có thể được sử dụng để xác định những người tiêu dùng cá nhân đang nghĩ gì và cảm nhận như thế nào. Và từ góc nhìn sâu sắc này, chúng ta có thể tiếp cận một cách tốt hơn đến các phân khúc khách hàng độc nhất.

Hơn nữa, có dữ liệu, chúng ta có thể thiết kế ra những mẫu quảng cáo dựa trên người tiêu dùng để tạo ra không chỉ là cảm xúc, mà là cảm xúc chính xác nhất và phản ánh rõ ràng nhất các đối tượng mục tiêu.

Trên thực tế, với mỗi thương hiệu khác nhau, người tiêu dùng phản ứng khác nhau với cách thức quảng bá sản phẩm của họ. Đó là lý do tại sao chúng ta cần dữ liệu để thấy được sự khác nhau của từng mục tiêu trong thông điệp. Người làm sáng tạo cũng cần phải điều chỉnh dựa trên nhiều khía cạnh như nhận thức, sự cân nhắc và sự thay đổi. Data – driven marketing là làn sóng của tương lai. Những nhà tiếp thị cần phải nắm lấy nó, nhưng không phải chúng ta có thể bỏ qua sự sáng tạo. Cả hai đều nắm một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận người tiêu dùng. Để chiến thắng, chúng ta cần phối hợp tất cả.

>> Xem thêm: Đặt Mục tiêu tiếp thị SMART cho năm 2018

Nguồn: Advertisingvietnam.com