chia sẻ:

2 Phương pháp - 12 Bí quyết để thay đổi thái độ tiêu cực

23.03.2020 | Sale & Marketing

Nghiên cứu cho thấy cách con người phản ứng với các cá nhân và tình huống khác bị ảnh hưởng chủ yếu bởi nhận thức của họ chứ không phải do cá nhân hay tình huống đó.[1] Nếu bạn có thái độ tiêu cực, bạn có nhiều khả năng tác động tiêu cực đến mọi thứ xung quanh bạn. Bằng cách thực hiện những bước tích cực để nuôi dưỡng sự lạc quan, bạn có thể chống lại và thay đổi thái độ tiêu cực.
2 Phương pháp - 12 Bí quyết để thay đổi thái độ tiêu cực

Phương pháp 1: Thay đổi thái độ tiêu cực

1. Nhận trách nhiệm về suy nghĩ và hành động của bạn

Bạn là người duy nhất điều khiển cuộc sống của mình và những tình huống tiêu cực cũng như những suy nghĩ tiêu cực mà bạn nung nấu ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Bằng cách nhận trách nhiệm về hành động của mình, bạn có thể bắt đầu loại bỏ những điều tiêu cực ra khỏi cuộc sống và tạo dựng sự tích cực.

Suy nghĩ tiêu cực nuôi dưỡng hành động tiêu cực. Nếu bạn quyết định có thái độ tích cực, bạn sẽ nuôi dưỡng những thay đổi tích cực.

thai-do-tieu-cuc

Ví dụ, nếu bạn bị bỏ lỡ cơ hội được thăng chức trong công việc, điều đó không phải do ông chủ không thích bạn hay năng suất làm việc của bạn thấp. Thay vì đổ lỗi, hãy nói với ông chủ về cách để cải thiện trong công việc và thay đổi một cách tích cực.

2. Lên danh sách những điều tiêu cực trong cuộc sống và bắt đầu thay đổi chúng

Thừa nhận những điều tiêu cực trong cuộc sống sẽ cho phép bạn nhìn ra những gì bạn có thể kiểm soát và thay đổi. Việc lập danh sách tượng trưng cho việc quên đi những điều tiêu cực.

Viết ra giấy danh sách bất cứ điều gì trong cuộc sống bạn cho là tiêu cực. Đọc danh sách và đánh dấu những điều bạn có thể thay đổi. Ví dụ, bạn có thể thay đổi mối quan hệ tiêu cực với người khác bằng cách loại bỏ họ ra khỏi cuộc sống của bạn hoặc bạn có thể thay đổi tình hình tài chính tồi tệ bằng việc thực hiện những cách tiết kiệm tiền.

Khi bạn đã suy nghĩ về cách thay đổi những ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống, đốt tờ giấy để tượng trưng cho việc bỏ qua và viết một danh sách mới với những điều tích cực trong cuộc sống của bạn.

3. Từ bỏ sự kỳ vọng

Sự tiêu cực thường bắt đầu từ sự kỳ vọng của bản thân và người khác. Từ bỏ những kỳ vọng không thực tế và tiêu cực sẽ không chỉ giúp bạn thay đổi thái độ của mình, mà còn tạo nên một môi trường tích cực.

Chấp nhận rằng không gì là hoàn hảo. Sự không hoàn hảo tạo nên nét đặc trưng và từ bỏ tất cả những kỳ vọng về sự hoàn hảo sẽ giúp bạn tập trung vào những điều tích cực ở mọi người và trong mọi tình huống.

Bất cứ khi nào có điều tồi tệ xảy ra, quên nó càng nhiều càng tốt và sau đó nhanh chóng tưởng tượng những điều mà bạn muốn xảy ra. Tương tự vậy, nếu một người nói điều gì đó tiêu cực, xem xét nó một lúc và sau đó bỏ qua. Để tâm đến những điều tiêu cực sẽ chỉ khiến bạn cảm thấy tiêu cực.

4. Tha thứ cho bản thân và người khác

Giữ mối hận thù và tập trung vào những thiếu sót của bạn sẽ chỉ làm tăng thêm thái độ tiêu cực. Có thể tha thứ và cho qua sẽ cho phép bạn tập trung vào những điều tích cực ở bản thân và người khác.

Hành động tha thứ sẽ loại bỏ thái độ tiêu cực và tạo không gian cho thái độ tích cực. Nhưng nó cũng giảm căng thẳng và tăng sự yên bình và thanh thản trong cuộc sống của bạn.

5. Hạn chế hoặc loại bỏ hết những người tiêu cực ra khỏi cuộc sống của bạn

Những người xung quanh chúng ta có ảnh hưởng đáng kể đến thái độ của chúng ta. Hạn chế hoặc loại bỏ những người tiêu cực ra khỏi cuộc sống sẽ bắt đầu giúp bạn thay đổi thái độ của mình.

Nếu bạn không thể loại bỏ hoàn toàn ai đó ra khỏi cuộc sống, hoặc bạn không muốn làm tổn thương ai đó, bạn có thể hạn chế tiếp xúc với họ. Bạn cũng có thể thay đổi thái độ và quan điểm tiêu cực của họ bằng cách chỉ ra mặt tích cực trong những điều người đó nói hoặc làm. Bằng cách này, bạn sẽ không bị cuốn vào con đường tiêu cực của họ.

6. Đáp lại để thay đổi

Cảm xúc tiêu cực thường đi với sự thay đổi và cách tốt nhất để xử lý sự thay đổi là đáp lại chứ không phải phản ứng lại. Đưa ra quyết định đáp lại một cách tích cực trong mọi tình huống và bạn sẽ có thể tránh xa tiêu cực.

suy-nghi-tich-cuc

Bạn không thể kiểm soát mọi tình huống và con người, nhưng bạn có thể chọn cách sẽ đáp lại họ như thế nào. Gặp một tình huống hoặc một người tiêu cực với sự lạc quan sẽ giữ thái độ tích cực của bạn và cũng có thể dẫn đến giải quyết tích cực cho mọi việc.

Ví dụ, nếu ai đó gửi bạn một bức thư thô tục, đừng đáp lại ngay lập tức. Viết nháp lời hồi đáp và chờ trong 24 giờ trước khi gửi đi. Xem lại bức thư vào ngày hôm sau và bạn sẽ có thể hạ giọng lời hồi đáp của mình, điều đó có thể giữ cho tình hình không bị leo thang.

Nếu có điều tồi tệ xảy ra, ví dụ như mất việc, cảm ơn ông chủ của bạn vì những cơ hội và nói “đây là sự thay đổi để tìm điều gì đó tốt hơn mà tôi thực sự yêu thích.”

7. Luôn tiến về phía trước

Thỉnh thoảng bạn sẽ có những suy nghĩ tiêu cực thông thường và có thể chấp nhận được, nhưng học cách không chú tâm vào chúng. Bằng cách luôn luôn hướng về những điều tích cực, bạn sẽ có thể thay đổi thái độ tiêu cực của mình.

Phương pháp 2: Tập trung vào điều tích cực

8. Thấy được mặt tích cực trong mọi việc

Những suy nghĩ và thái độ tiêu cực đang bào mòn bạn và nếu bạn để chúng kiểm soát mình, chúng sẽ trở nên mạnh hơn. Tìm kiếm điều tích cực ở bất kỳ ai hay tình huống nào cũng sẽ giúp thay đổi tư duy của bạn thành tích cực.

Thậm chí trong tình huống tệ nhất, vẫn luôn luôn có điều tích cực. Có thể mất một thời gian để nhận ra, nhưng có thể thấy được mặt tích cực trong mọi thứ sẽ giúp bạn tránh sự tiêu cực.

duy-tri-thai-do-tich-cuc

Một nghiên cứu cho thấy thái độ tích cực góp phần vào thành công nhiều hơn bất kỳ điều gì, kể cả kiến thức hay kỹ năng.

9. Lên danh sách mọi thứ khiến bạn cảm thấy biết ơn

Biết ơn sẽ giúp nuôi dưỡng thái độ tích cực. Lên danh sách tất cả mọi thứ bạn biết ơn sẽ giúp bạn chống lại những suy nghĩ tiêu cực có thể nảy sinh.[17]

Trong những tình huống bạn cảm thấy tiêu cực, đọc danh sách những điều bạn biết ơn. Điều này sẽ nhắc nhở bạn luôn lạc quan.

10. Dùng những từ tích cực

Ngôn ngữ bạn chọn có ảnh hưởng đáng kể đến thái độ và cảm xúc bên ngoài của bạn. Dùng những từ và câu tích cực cả ngày sẽ giúp bạn luôn lạc quan và chống lại sự tiêu cực.

Dùng những cụm từ như "Tôi tràn đầy hy vọng" hoặc "chúng ta sẽ tìm ra cách giải quyết". Những điều này sẽ giúp bạn và những người xung quanh bạn luôn lạc quan.

Cho bản thân một lời khẳng định tích cực mỗi buổi sáng khi thức dậy sẽ hướng một ngày của bạn theo con đường tích cực. Ví dụ, bạn có thể nói “hôm nay sẽ là một ngày tuyệt vời. Mình cảm thấy thật tuyệt và mình đã sẵn sàng để làm nên điều khác biệt.”

Viết những câu trích dẫn tích cực và đặt chúng vào tình huống tiêu cực. Nếu bạn có thứ nhắc nhở bạn về những điều tích cực, bạn sẽ có nhiều khả năng có suy nghĩ và cảm xúc tích cực cả ngày.

11. Bao quanh bản thân với những người lạc quan

Có những người ủng hộ xung quanh bạn, những người có thể nhận thức được giá trị thực sự của vấn đề là điều quan trọng để nuôi dưỡng thái độ tích cực. Có những người tích cực xung quanh sẽ giúp bạn chống lại sự tiêu cực và giúp bạn thay đổi thái độ của mình.

12. Giúp đỡ người khác

Những hành động đơn giản của lòng tốt và giúp đỡ người khác có thể làm nên điều kỳ diệu cho thái độ của bạn. Nó không chỉ có thể giúp bạn nhìn nhận cuộc sống theo đúng giá trị vốn có, mà còn có thể ngăn bạn khỏi những vấn đề và thường làm bạn cảm thấy lạc quan hơn.

Xem xét làm tình nguyện tại một bệnh viện hay nhà bếp. Bạn sẽ nhận ra rằng bạn khỏe mạnh và có phương tiện hỗ trợ bản thân sẽ đặt cuộc sống của bạn theo đúng ý nghĩ của nó. Thực hiện điều này cũng có thể giúp bạn lựa chọn một cách tích cực để thay đổi những điều tiêu cực trong cuộc sống của bạn.

Giúp đỡ bạn bè và gia đình cũng có thể giúp bạn thay đổi thái độ không tốt vì bạn đang làm người khác cảm thấy hạnh phúc, và điều này cũng sẽ giúp bạn cảm thấy hạnh phúc.

Cho và nhận sự yêu thương và sự ủng hộ sẽ làm cho nhận thức về cuộc sống của bạn ngày càng tích cực.

>>> Xem thêm: 4 mẹo để quản lý đánh giá tiêu cực của khách hàng

                         Nên là "Nhím" hay là "Cáo" trong kinh doanh?

Theo WH