chia sẻ:

Công cụ tra cứu tên miền

Hiện nay, các công cụ tra cứu tên miền đã trở nên khá phổ biến. Rất nhiều website cung cấp dịch vụ tra cứu tên miền hữu ích và nhanh chóng. Bạn đọc có thể tham khảo một số trang web sau:

Đặc biệt đối với các tên miền Việt Nam, được bảo hộ bởi nhà nước Việt Nam. Các bạn có thể xem thêm thông tin tại Trung tâm Internet Việt Nam, hoặc xem các vấn đề về tranh chấp tên miền có thể xảy ra như thế nào, cũng như Các khuyến nghị của ICANN về giải quyết tranh chấp tên miền, Danh sách các nhà đăng ký tên miền Việt Nam chính thức.

Hiện nay VNNIC đã cho phép cấp phát và sử dụng tên miền Tiếng Việt, tức tên miền có dấu của Việt Nam, thông tin bạn có thể xem tại trang web chính thức.(Tên miền tiếng Việt nằm trong hệ thống tên miền đa ngữ IDNS đã được quốc tế công nhận, là xu thế phát triển của công nghiệp nội dung Internet. Xem Danh sách mới cấp phát).

Đối với các tên miền quốc tế, nếu bạn ở Việt Nam, nên khai báo thông tin với nhà nước, việc này sẽ giúp quyền lợi của bạn được bảo vệ hơn khi có xảy ra các tranh chấp phát sinh.(Trong thời gian qua rất nhiều Website sử dụng tên miền quốc tế “.com” miễn phí hoặc giá rẻ đã bị mất quyền kiểm soát, tên miền bị cướp mà không cách gì khôi phục lại được, gây nhiều khó khăn cản trở cho công việc.)

Các công cụ trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm kiếm một domain phù hợp cho website của bạn cũng như khách hàng của bạn. Để lựa chọn được một tên miền thực sự phù hợp với mục đích cũng như đáp ứng được các yêu cầu khác, bạn có thể xem bài viết về Tư vấn lựa chọn tên miền của VietISO.

Khi đã lựa chọn được một tên miền thực sự phù hợp với mục đích của mình, bước kế tiếp chắc chắn bạn sẽ cần xây dựng một website để chạy trên tên miền đó. Một số bài viết sau đây có thể giúp ích hơn cho bạn trong việc này:

- Tư vấn lựa chọn hosting
- Tham khảo các gói hosting
- Tham khảo các bước triển khai một website

Tham khảo thêm: