chia sẻ:

Ứng dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế

30.12.2017 | Sale & Marketing

Tỷ lệ thiết kế là yếu tố trong nguyên lý thiết kế, tìm hiểu tỷ lệ vàng trong kiến trúc để chọn được tương quan hợp lý các yếu tố trong tổng thể công trình kiến trúc, nội thất, mỹ thuật.
Ứng dụng tỉ lệ vàng trong thiết kế

Trong nhiều thế kỷ, người ta cho rằng nghệ thuật, kiến trúc và thiên nhiên hấp dẫn hơn trong mắt người xem khi tỷ lệ thiết kế và cấu trúc dựa trên tỷ lệ vàng. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về tỷ lệ vàng trong các kiến trúc vỹ đại của con người như xa xưa như Hy Lạp cổ đại. Các bức tượng Parthenon xuất hiện cho thấy tỷ lệ vàng. Tỷ lệ vàng được phổ biến trong thời kỳ Phục hưng, và các nghệ sĩ thời kỳ đó đã cố gắng đảm bảo rằng nó được sử dụng để cung cấp các tác phẩm thẩm mỹ.

Tỷ lệ có một vai trò quan trọng trong thiết kế

Tỷ lệ kích thước đó là tỷ số của hai kích thước hình học (ngoài tỷ lệ về kích thước còn có các tỷ lệ khác như tỷ lệ màu sắc, ánh sáng ...). Trong phần nguyên lý thiết kế thì tỷ lệ là một yếu tổ quan trọng tạo nên tổng thể một công trình kiến trúc đẹp, một không gian nội thất hài hòa, một sản phẩm mỹ thuật có điểm nhấn sáng tạo (Khi thiết kế nội thất nhà bạn cần tham khảo mối tương quan này tại Luật cân xứng và tỷ lệ). Trong phần này bài viết chỉ tìm hiểu những bí mật tuyệt vời từ TỶ LỆ VÀNG qua đó chúng ta hiểu và vận dụng một yếu tố đã xuất hiện trong công trình kiến trúc, trong hội họa từ kỳ cổ đại (điển hình công trình đền Pantheon ở Roma).

Tính tỷ số vàng

Như với hình ảnh được hiển thị ở trên cùng của bài học này, phương trình tính tỷ lệ này rất đơn giản. Đó là mối quan hệ giữa hai mặt của một thiết kế (thường là ngang và dọc). Không phải vấn đề nào chúng tôi chọn là dài nhất (A) và chúng tôi chọn là ngắn nhất (B). (Mặc dù nếu bạn đang cố gắng để xem liệu tỷ lệ vàng đã được sử dụng trong một phần, bạn sẽ cần phải làm theo đó là dài nhất hoặc ngắn nhất.)

Công thức tính:

A/B = (A+B)/A = 1.618033987 = Φ

Φ là chữ Phi - chúng đại diện cho tỷ lệ vàng. Tại sao A / B = (A + B) / A? Vì chúng ta đang theo dãy Fibonacci và A và B (nếu được thể hiện bằng số nguyên) chỉ đơn giản là hai số liên tiếp trong chuỗi đó. May mắn thay, chúng ta có thể xấp xỉ 1,6 hoặc 1,61 hoặc 1,618 trong thiết kế mà không phải trả lại thẩm mỹ thẩm mỹ của tỷ lệ vàng. Mắt của chúng ta không bị phiền với những sai lệch nhỏ như vậy.

Tỷ lệ vàng xuất hiện phong phú trong thế giới tự nhiên của chúng ta.

Tỷ lệ vàng, số phi (φ), một con số tỷ lệ thần thành (theo cách nói trong tác phẩm Mật mã Davinci) nó xuất hiện dày đặc trong giới tự nhiên, từ các quy luật vật lý (hãy xem hình dạng các cơn bão), đến thế giới thực vật (xem bông hoa hướng dương), thế giới động vật (quan sát một vỏ ốc) đến kích thước nhân trắc học (các kích thước cơ thể con người).

Bạn sẽ tìm thấy sinh vật xinh đẹp này trong các hình thái của thiên nhiên – dương xỉ, hoa, vỏ biển, thậm chí cả các cơn bão – có lẽ là lý do tại sao chúng ta thấy nó hấp dẫn trực quan.

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong thế giới tự nhiên

Trong thiết kế, tỷ lệ vàng trở thành quy chuẩn đánh giá thẩm mỹ và thiết kế theo tỷ lệ vàng tạo ra cảm giác của vẻ đẹp thông qua sự hài hòa và cân xứng.

Tỷ lệ vàng xuất hiện trong thế giới tự nhiên

Trên mỗi cá thể chúng ta cũng có sự xuất hiện của tỷ lệ vàng như phần đầu, tay và đôi tai của bạn.

Tỷ lệ vàng trên con người

Những người có thể hình đẹp có nhiều tỷ lệ rất gần với số Ф gồm:

Chiều cao / đỉnh đầu đến đầu ngón tay = Ф

Đỉnh đầu tới đầu ngón tay / đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) = Ф

Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / đỉnh đầu tới ngực = Ф

Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều rộng đôi vai = Ф

Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài cẳng tay = Ф

Đỉnh đầu tới rốn (hoặc cùi chỏ) / chiều dài xương ống quyển = Ф

Đỉnh đầu tới ngực / đỉnh đầu tới gốc sọ = Ф

Đỉnh đầu tới ngực / chiều rộng của bụng = Ф

Chiều dài của cẳng tay / chiều dài bàn tay = Ф

Vai đến các đầu ngón tay / khuỷu tay đến các đầu ngón tay = Ф

Hông đến mặt đất / đầu gối đến mặt đất = Ф

Gọi độ dài từ rốn lên đến đỉnh đầu là x, độ dài từ rốn xuống đến chân là y. Độ dài một dang tay gọi là a. Nếu x/y = a/(x+y) = 1,618 = Ф, thì đó là thân hình của các siêu người mẫu.

Tỷ lệ vàng ứng dụng trong thiết kế nội thất, kiến trúc, mỹ thuật

Tỷ lệ vàng nhiều người tin rằng như một năng lực của giới tự nhiên, và khi có các yếu tố nghệ thuật có tỷ lệ này thì bộ não con người có xu hướng thích thú nó hơn. Dù bạn có tin điều đó hay không thì có rất nhiều các tác phẩm kiến trúc, hội họa từ cổ đại tới hiện đại sáng tác bởi các thiên tài trong đó có sử dụng yếu tố tỷ lệ vàng. Trong phát triển của xã hội loài người, tỷ lệ vàng Ф được con người ứng dụng trong nghệ thuật và thiết kế từ 4000 ngàn năm trước đây, thậm chí là còn hơn như vậy. Nhiều người tin rằng các kim tự tháp ai cấp có sử dụng tỷ lệ vàng, tỷ lệ vàng có trong các tác phẩm nghệ thuật, âm nhạc và mọi thứ quanh bạn.

Tỷ lệ vàng trong hội họa

Rất nhiều tác phẩm hội họa của các họa sĩ thiên tài được bố cục với các khu vực tạo ra một tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong các công trình kiến trúc

Các công trình kiến trức với tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo, kiểu dáng công nghiệp


Tỷ lệ vàng bạn có thể bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày, từ các logo thương hiệu nổi tiếng, đến các sản phẩm bao bì, các đồ gia dụng, điện tử từ thủ công là bình gốm cho đến sản phẩm hiện đại như ô tô.

Ứng dụng tỷ lệ vàng thiết kế nội thất

Trong thiết kế nội thất bạn có thể áp dụng tỷ lệ vàng để có được sự cần bằng hài hòa, chủ yếu tập trung vào hình chữ nhật có tỷ lệ vàng. Tỷ lệ này bạn có thể ứng dụng trong chế tạo các đồ nội thất trong căn phòng, bài trí tương quan tỷ lệ cao thấp, ngắn dài. Phân chi khu vực trang trí, để đồ nội thất trong phòng ...

Khi phân chia không gian nội thất, hãy giữ tỷ lệ 2:3, một phần lớn hơn chiếm 2/3 không gian và chứa các đồ đạc xác định mục đích sử dụng chính cho căn phòng và 1/3 còn lại có chức năng thứ cấp như khu vực tủ kho. Quy mô của các đồ nội thất cũng theo phép đó 2:3. Mục tiêu của một chiếc ghế dài khoảng 2: 3 chiều dài của khu vực tiếp khách và một cái bàn cà phê gần với chiều dài của ghế dài là 2: 3.

>>Xem thêmPhù phép những thiết kế xấu trở thành tuyệt tác

Nguồn: Designervn.net