chia sẻ:

Làm Thế Nào Để Tự Học Design Mà Không Cần Qua Trường Lớp?

03.11.2017 | Sale & Marketing

Có thể bạn muốn thay đổi sự nghiệp và muốn trở thành full-time designer. Hoặc đơn giản là bạn muốn học một số thứ cản bản cho startup của bạn hoặc các dự án phụ.
Sau đây là các bước bạn có thể tự học thiết kế.
Làm Thế Nào Để Tự Học Design Mà Không Cần Qua Trường Lớp?

Bước 1: Học cách quan sát

Lỗi lầm lớn nhất là nhảy vào học Photoshop quá nhanh. Thành thạo Photoshop không biến bạn trở thành một designer, cũng giống như việc mua cọ vẽ không biến bạn trở thành người họa sĩ. Hãy bắt đầu với những thứ nền tảng.

 • Trước tiên, hãy tập vẽ

Bạn không cần phải ngồi trong một căn phòng với vài người họa sĩ khác để cố gắng vẽ một người phụ nữ khỏa thân. Bạn không nhất thiết phải vẽ đẹp. Chỉ cần học một số thứ căn bản để bạn có thể thỏa mái phác thảo với một cây bút. Bạn chỉ cần làm một việc duy nhất: mua quyển sách You Can Draw in 30 daysvà luyện tập nửa giờ mỗi ngày trong vòng một tháng. Tôi đã xem qua nhiều cuốn sách về vẽ và cuốn này là một trong những cuốn hay nhất.

 • Học một số nguyên lý đồ họa cơ bản

Bắt đầu với cuốn sách Picture This. Đó là một quyển truyện về cô bé quàng khăn đỏ, nhưng nó cũng dạy bạn những điều căn bản về thiết kế đồ họa luôn. Học về màu sắc, typography và thiết kế sử dụng lưới. Nếu có một lớp nào đó dạy bạn những thứ cơ bản này về thiết kế đồ họa thì bạn nên tham gia ngay. Đọc qua một số hướng dẫn này mỗi ngày.

 • Học một số kiến thức cơ bản về trải nghiệm người dùng

Có nhiều cuốn sách về trải nghiệp người dùng. Hai cuốn sách này sẽ cho bạn tư duy đúng đắn ngay từ đầu là The Design of Everyday Things và Don't make me think.

 • Học cách viết

Một designer không tốt để lại dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng: mockups của họ được lấp đầy bởi các dòng chữ Lorem Ipsum. Một designer tốt là một người giao tiếp giỏi. Một designer tốt tư duy xuyên suốt toàn bộ trải nghiệm và chọn từ ngữ cẩn thận. Viết cho người bình thường đọc. Đừng viết dưới dạng ngôn ngữ hàn lâm để làm ra vẻ bạn đầy tri thức. Hãy đọc cuốn Made to Stick, một trong những cuốn sách ưa thích nhất của tôi. Nó sẽ dạy bạn cách nắm bắt lấy người đọc. Voice and Tone là một website cực kì thú vị, có vô vàn ví dụ về cách viết hay.

 

Bước 2: Học cách sử dụng Photoshop và Illustrator

Lúc này bạn đã có nền móng vững chắc rồi - cả visual lẫn UX. Bạn đã sẵn sàng để học Photoshop. Thật ra thì, tôi khuyến khích bắt đầu với Illustrator trước và sau đó chuyển sang Photoshop sau. Illustrator là công cụ để designer sử dụng trong việc tạo ra logo và icon.

 • Learn Illustrator

Có hàng ngàn cuốn sách, hướng dẫn trên mạng và lớp học dạy Illustrator. Chọn cách học mà bạn thấy phù hợp nhất. Đây là một số cuốn sách tôi thấy đặc biệt hữu ích để học Illustrator căn bản: Adobe Illustrator Classroom in a Book – siêu nhàm chán, nhưng nếu bạn đọc được quá nửa, bạn sẽ hiểu rất rõ về Illustrator và Vector Basic Training – Cuốn sách này dạy bạn cách làm cho mọi thứ trong Illustrator trở nên thực thực hấp dẫn.

Và giờ là phần vui nhất! Làm theo các hướng dẫn trên mạng và tự gây ấn tượng cho mình bởi thứ bạn có thể làm. Đây là hai hướng dẫn tôi thích nhất logo và tranh phong cảnh.

 • Learn Photoshop

Có hàng triệu hướng dẫn về Photoshop. Đa phần trong số chúng rất vô bổ. May mắn thay, có vài trang có hướng dẫn chất lượng cao thật sự. PSDTuts by TutsPlus là một trong số chúng. Dành ra một hai giờ mỗi ngày để thực hiện các hướng dẫn này, và bạn sẽ thấy bạn tiến bộ nhanh chóng như thế nào.

 

Bước 3: Học một số kiến thức chuyên sâu

Bạn muốn thiết kế mobile app? website? Infographics? Khám phá, làm thử và chọn ra thứ bạn thấy hứng thú và muốn mình tiến bộ hơn.

 • Học thiết kế logo

Học cách tạo ra một logo dùng được: Logo Design Love. Bạn sẽ muốn đi xa hơn là một cái logo đơn thuần. Hãy học cách tạo ra một thương hiệu thống nhất - từ website tới card visit. Xem cuốn Design Brand Identity.

>> Xem thêm 10 Nguyên tắc VÀNG trong thiết kế logo.

 • Học thiết kế Mobile App

Bắt đầu với hướng dẫn này để bắt tay thực sự làm việc thiết kế đồ họa cho mobile apps Đọc qua cuốn sách ngắn nhưng vô cùng cô đọng này về thiết kế iPhone: Tapworthy. Nó sẽ dạy bạn cách tạo ra một ứng dụng không chỉ đẹp mà còn dễ dùng nữa. Đặt thử app lên điện thoại của bạn. Đừng hài lòng mà bắt đầu chỉ trích nó: chỗ nào hợp lý và chỗ nào thì chưa hợp lý?

 • Học thiết kế Web

Đọc Don’t Make Me Think để học cách tạo ra một website dễ dùng và thao tác. Đọc The Principles of Beautiful Web Design nếu bạn muốn có một website trông đẹp đẽ. Liệt kê những trang web mà bạn nghĩ chúng được thiết kế đẹp. Ghi lại những điểm chung của mấy website đó. Giờ thì câu hỏi muôn thuở là designer có nên biết HTML/CSS không: tùy vào công việc của bạn.

>> Xem thêm 10 Thuật ngữ cơ bản cần biết trong thiết kế Website

Tất nhiên biết HTML/CSS thì tạo cho bạn lợi thế khi ứng tuyển. Ngay cả khi bạn không phải là người lập trình web thì nó cũng giúp bạn có được những kiến thức cơ bản để bạn biết điều gì có thể và điều gì không?

Có một số nguồn để bạn học HTML và CSS:

 • Miễn phí thì tôi thích Web Design Tuts nhất;
 • Trả phí thì là  Treehouse ($25/tháng - cũng không quá nhiều phải không). Nếu bạn chưa biết gì và muốn được sự chỉ dẫn tận tình, hãy sử dụng Treehouse tutorials.

Bước 4: Xây portfolio

 

Bạn không cần tới một trường học design hoành tráng để có thể trở thành designer. Nhưng bạn cần phải có một portfolio chất lượng.

Làm thế nào để xây dựng portfolio nếu bạn chưa có gì trong tay? Có một tin tốt là bạn không nhất thiết phải làm việc trong dự án thật với khách hàng thật mới xây được portfolio. Tự tạo ra các dự án phụ để làm. Đây là một số ý tưởng:

 • Thiết kế một ý tưởng vui nhộn cho T-shirts
 • Tìm một trang websites thiết "nghèo nàn" và thiết kế lại
 • Có một ý tưởng về iPhone app? Phác thảo ra
 • Tham gia một team ở Startup Weekend và trở thành designer cho dự án cuối tuần
 • Vào các cuộc thi trên 99 designs để thực hành design dựa trên một yêu cầu có sẵn
 • Thực hiện các bài tập thiết kế trong cuốn sách Creative Workshop
 • Tìm một tổ chức phi lợi nhuận và đề nghị thiết kế miễn phí cho họ
 • Vượt qua cám dỗ đưa hết tất cả mọi thứ bạn làm lên portfolio. Chỗ đó chỉ nên dành cho những thiết kế tốt nhất.

Ăn trộm, ăn trộm, ăn trộm từ đầu. Đừng quá lo lắng về tính nguyên bản. Đó là điều tiếp theo bạn nghĩ đến, một khi bạn đã thoải mái thể hiện suy nghĩ của mình. Khi bạn học một nhạc cụ, bạn sẽ học chơi những bản nhạc của người khác trước khi soạn ra bản nhạc của chính mình. Design cũng như vậy.

Lên Dribbble  để tìm kiếm cảm hứng từ những designer giỏi nhất. Xem pttrns cho cảm hứng iOS và patterntap cho cảm hứng website.

 

Bước 5: Kiếm việc design

Lý do lớn nhất để nâng cao khả năng được nhận của bạn là bạn có thể làm việc với lập trình viên. Học một chút về thiết kế tương tác. Học cơ bản về HTML và CSS. Designer trong lĩnh vực công nghệ (thiết kế tương tác, thiết kế web, thiết kế app) cực kì khan hiếm và được đãi ngộ cao. Có rất nhiều việc ở đó.

Nếu bạn không có bất cứ kinh nghiệm làm việc nào với lập trình viên, hãy học đi.

 • Lập một trang web cá nhân và đặt portfolio của bạn làm trọng tâm

Tích cực ra ngoài và chủ động làm may mắn mỉm cười với mình - nói với mọi người rằng bạn đang tìm công việc thiết kế. Bạn sẽ không bao giờ biết được những lời này sẽ tới được tai ai.

Nghiên cứu các công ty và agency mà bạn quan tâm. Tìm các mối quan hệ với người làm việc ở đó thông qua các kết nối trung gian để nhờ họ giới thiệu. Cách tốt nhất để có một công việc là thông qua các mối quan hệ. Nếu bạn không có quan hệ, cũng có nhiều cách khác để bạn tự tạo lợi thế cho mình.

 • Khi bạn đã có được công việc, hãy tiếp tục học

Bạn nên tìm kiếm các designers tài năng hơn mình và học hỏi từ họ; kiếm các lớp học design (online có thể là SkillshareGeneral AssemblyTreehouseTutsplus). Sau đó làm các dự án phụ. Bạn hãy quan tâm tới khu vực sách thiết kế ở các hiệu sách. Và còn nhiều thứ nữa để học và cải thiện.

 

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế website du lịch, khách sạn,... và việc tự học thiết kế cần rất nhiều thời gian. Hãy đến với đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp của VietISO! Tự hào với gần 10 năm kinh nghiệp trong việc cung cấp các giải pháp thiết kế sáng tạo website cho ngành du lịch, chúng tôi đảm bảo website doanh nghiệp du lịch của bạn được thiết kế để phản ánh thương hiệu, hình ảnh và chất lượng sản phẩm du lịch của doanh nghiệp khi được online.

GỬI YÊU CẦU


Theo YBOX.VN