chia sẻ:

Để trở thành người truyền cảm hứng

09.02.2018 | Sale & Marketing

Ai cũng muốn mình có hình ảnh thật chuyên nghiệp và năng động trong công việc để tiến xa với sự nghiệp đã lựa chọn. Điều này không quá khó, nhưng đôi khi chúng ta chưa biết nên bắt đầu từ đâu. Dù kế hoạch cụ thể là gì, công việc là gì hay thuộc phòng ban nào, bạn vẫn luôn có thể trở thành người truyền cảm hứng bằng cách LAN TỎA NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC của bản thân đến những người xung quanh.
Để trở thành người truyền cảm hứng

Trong tinh thần hứng khởi chào đón năm mới đến, chúng ta hãy cùng nhau biến mong muốn chính đáng này trở thành nhiệm vụ đơn giản hơn bằng cách tham khảo vài gợi ý thú vị dưới đây:

1. Nâng cấp thương hiệu “Nhân viên chăm chỉ” thành “Nhân viên chủ động”

Bạn đã có một năm làm việc suôn sẻ với tinh thần nhiệt huyết kết hợp cùng sự cần cù mà bất cứ ai trong công ty cũng phải thừa nhận và ngợi khen. Sở hữu một nhân viên chăm chỉ trong hàng ngũ quả thực là điều may mắn cho mọi tổ chức của chúng ta.

Mọi thứ đang tốt đẹp như vậy thì còn phải điều chỉnh hay cải tiến gì nữa nhỉ? Tất nhiên câu trả lời là có. THÁI ĐỘ và THIỆN CHÍ là rất tốt nhưng HIỆU SUẤT và KẾT QUẢ sau cùng mới là mục tiêu quan trọng nhất cho công ty. Điều này có nghĩa rằng chăm chỉ thôi chưa đủ, bạn cần chủ động hơn để thành công thêm nữa. Muốn phát triển sự nghiệp lên cột mốc cao hơn, gặt hái thành công rực rỡ hơn thì bạn đừng chỉ làm việc siêng năng HÃY LÀM VIỆC THÔNG MINH!

Nên chủ động tìm tòi, nghiên cứu cách thức làm việc mới và động não sáng tạo nhiều ý tưởng hay để hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn với thành tựu lớn hơn. Chủ động quan sát, học hỏi kỹ năng và tích luỹ kiến thức để giải quyết các khó khăn, vượt qua thách thức trong công việc dễ dàng hơn mà ít phiền đến sếp hay đồng nghiệp cũng như tốn ít công sức hơn. Học sắp xếp thời gian biểu hợp lý, giữ tư duy sáng tạo và vận hành công việc nhịp nhàng theo đồng hồ sinh học của bản thân. Ghi nhớ 3 thời điểm vàng để phát huy năng lực: phân tích buổi sáng, sáng tạo sau trưa và vận động tầm chiều.

Đây hắn là những cảm xúc thực sự tuyệt vời cho riêng mình và đầy cảm hứng với tập thể khi bạn kết hợp hiệu quả đức tính chăm chỉ với năng lực chủ động sáng tạo!

2. Tôi là người cố vấn giàu kinh nghiệm hơn bạn ở thì hiện tại

Nếu bạn đang giữ vị trí quản lý, hãy tận dụng khoảng thời gian trong năm mới để tăng mức độ ảnh hưởng và khả năng truyền cảm hứng của bản thân đối với cấp dưới. Điều này không chỉ mang lại vô vàn lợi ích cho nhân viên mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến con đường thăng tiến lâu dài của bạn nữa.

Nếu trước nay, phong cách làm việc của bạn là phân việc rồi ngồi chờ báo cáo kết quả thì nên sớm thay đổi. Bộ phận của bạn khó có thể đạt thành tích tốt nhất nếu tất cả mọi thứ được phó thác hết cho nhân viên và người đầu tàu không định hướng, kiểm soát tiến độ và can thiệp đúng lúc. Thói quen “cầm tay chỉ việc” đã không tốt nhưng “chỉ tay năm ngón” lại càng đáng ngại hơn. Là quản lý, bạn nên vận động nhiều hơn trong vai trò của người ra quyết định, huấn luyện, dẫn dắt và hỗ trợ nhân viên hướng đến mục tiêu. Nên rạch ròi giữa sự tin tưởng, giao quyền với hành động bỏ bê, vô trách nhiệm với nhân viên. Đồng thời, giữ tư thế của một người đi trước giàu kinh nghiệm, quản lý giỏi chuyên môn thay vì thái độ quá kẻ cả, độc tài, không biết lắng nghe luôn xem mình là đúng.

3. Tôi là “mẹ bỉm sữa" tràn đầy năng lượng nơi công sở

Vừa chăm con nhỏ vừa đi làm luôn rất bận rộn và khó khăn nên không ít nhân viên nữ đành phải bỏ việc hoặc xin nghỉ không lương dài hạn nhằm hoàn thành tốt vai trò làm mẹ. Vì vậy, những ai quyết định quay lại công sở sau kỳ nghỉ thai sản luôn khiến đồng nghiệp trầm trồ và đánh giá cao vì năng lượng “supermom”.

Để cho hình ảnh “mẹ bỉm sữa” luôn ngập tràn tươi vui và năng lượng mạnh mẽ khiến đồng nghiệp ủng hộ và yêu mến, bạn hãy giữ sự tích cực từ suy nghĩ đến hành động, biết tách bạch cảm xúc giữa môi trường làm việc và không gian gia đình. Thay vì tự ti do bị mất phom sau sinh hay viện cớ con nhỏ mà cho phép bản thân ăn mặc xộc xệch, tóc tai rối bù, thần sắc kém tươi, hãy cố dành thời gian thay đổi trang phục phù hợp, thường xuyên chăm sóc da, dùng mỹ phẩm thiên nhiên để có thể đến công sở với vẻ ngoài rạng rỡ mỗi ngày. Khi hài lòng về bản thân, bạn không chỉ tự tin hơn mà còn khiến đồng đội xung quanh thấy dễ chịu hơn, đó là tinh thần tích cực cho hiệu suất làm việc của cả công ty.

Bên cạnh đó, không than vãn, kể khổ hay mang việc “tả sữa” đến cơ quan giải quyết là hết sức quan trọng. Bớt nhắc chuyện con cái như tâm lý thường thấy ở mọi bà mẹ dù bạn có yêu con hay bận tâm đến mức nào. Thay vào đó, nỗ lực bắt nhịp lại với công việc để chứng tỏ năng lực sau thời gian gián đoạn. Giữ phong thái chuyên nghiệp chính là cách “mẹ bỉm sữa” truyền cảm hứng tự nhiên nhất đến người xung quanh, đặc biệt là các đồng nghiệp nữ. Sinh con là một thiên chức chứ không phải là bước cản sự nghiệp, với vẻ ngoài đúng mực đầy sức sống bạn hoàn toàn có thể khiến mọi người hiểu và tin tưởng hơn vào “siêu năng lực” của những người mẹ.

4. Tôi là người đồng nghiệp “có tâm”, biết lắng nghe và thông cảm

Gợi ý cuối dành cho tất cả là hãy trở thành nhân viên “CÓ TÂM” nhất trong năm mới này, thông qua đạo đức và trách nhiệm với công việc, ở thái độ cư xử và hành động khi sống cùng tập thể.

“TÂM” được nhắc đến bởi ý nghĩa quan trọng của nó. Không cần đến quá nhiều nỗ lực thay đổi, bạn sẽ làm được bằng thiện chí với mọi mối quan hệ công việc. Chúng ta từng thấy những người chuyên môn rất giỏi nhưng khó gần, thiếu tinh thần kết nối với đồng nghiệp khiến kết quả công việc chung bị ảnh hưởng. Không ít trường hợp đáng tiếc xảy ra vì các nhân viên cùng nhóm chỉ chăm chú hoàn thành trách nhiệm riêng mà không kịp thời hỗ trợ đồng đội. Nhiều người chẳng muốn chủ động chia sẻ thông tin cho người mới hay hướng dẫn bạn trẻ vừa vào nghề vì suy nghĩ rằng “họ cũng phải lăn lộn cho biết, sao tôi phải nói hết những bí quyết mình khổ cực tích góp suốt thời gian dài”. Hoặc lắm khi sự cố xảy ra, chúng ta có xu hướng đổ lỗi, trách móc và kết án đồng nghiệp mà thiếu sự chia sẻ trách nhiệm, cảm thông hay ghi nhận nỗ lực. Và rất nhiều tình huống khác nữa rất cần “có tâm” để kết quả tốt đẹp hơn.

Thế nên lời kêu gọi cho năm 2018 là đừng trở thành người xa cách, tự mãn, ích kỷ, luôn câu nệ với người khác! Tôi có nguyên tắc nhưng tôi biết cảm thông và làm việc vì mục tiêu chung. Dù là nam hay nữ, già hay trẻ, có vị trí cao hay mới chập chững với công việc đầu tiên, thời gian tới bạn hãy giữ hình ảnh đẹp vì đã luôn thân thiện, đáng tin cậy, biết lắng nghe và giúp đỡ mọi người đúng lúc nhé!

Có rất nhiều cách khác nhau để trở thành động lực, cảm hứng trong lòng mọi người. Bạn có thể trở nên mạnh mẽ chủ động hơn bắt đầu từ việc quên đi con người cũ – “CHÚ ONG” chăm chỉ mỗi ngày cắm cúi nhận lệnh cấp trên rồi cần mẫn thực hiện răm rắp từng yêu cầu hoặc bà mẹ mỗi ngày đến văn phòng trong tâm trạng và diện mạo mệt mỏi. Hãy nỗ lực lan toả tư duy tích cực đến xung quanh bằng cách nghĩ của người sếp tâm lý biết an ủi dẫn dắt, hoặc nếp sống của người đồng nghiệp chân thành, biết cảm thông và san sẻ khó khăn.

Khi bạn thực sự nhiệt huyết với Công việc, thông minh và triển khai một cách sáng tạo, bạn sẽ tự thấy mình thật tuyệt vời. Trách nhiệm với cá nhân, gia đình là một trách nhiệm nhỏ và điều đó chưa đủ cho xứ mệnh của chúng ta sinh ra và tồn tại giữa xã hội thông minh này.

Chúc bạn sẽ luôn là những người truyền cảm hứng mạnh mẽ nhất ngay chính nơi làm việc thân yêu của mình.

>> Xem thêm: Một người cố vấn tuyệt vời sẽ giúp bạn thành công

TheoYbox.vn