chia sẻ:

Các xu hướng làn sóng công nghệ năm 2018

Cập nhật 01.02.2018 | Sale & Marketing

Để đánh dấu sự kết thúc của một năm cực kì hoành tráng và náo nhiệt của làng công nghệ tại Việt Nam, đã có Báo cáo tình hình, những dự báo và xu hướng của ngành trong năm 2018 được công bố nhằm đánh giá lại tình hình lao động ngành công nghệ thông tin trong năm 2017 đồng thời đưa ra những dự đoán về xu hướng của ngành trong năm 2018.
Các xu hướng làn sóng công nghệ năm 2018

Top 5 các ngôn ngữ lập trình được săn đón nhất

Xu hướng công nghệ 2018 – Bùng nổ ứng dụng AI và Blockchain vào thực tiễn cuộc sống.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) và Machine Learning thực sự đã len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng cuộc cách mạng này cũng chỉ mới thực sự bắt đầu.

Có thể nói năm 2017 vừa qua là năm đặt nền móng cho sự phát triển công nghệ này ở Việt Nam, khi mà các “ông lớn” của nền công nghệ trong nước như FPT, Viettel, VNG,… đều đã rục rịch nghiên cứu và cho ra đời nhiều giải pháp, ý tưởng phát triển sản phẩm ứng dụng AI vào thực tế cuộc sống. Tuy nhiên, “mỏ vàng” AI không chỉ mở cửa cho những “ông lớn”, mà đây còn là mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ dấn thân vào. Vì thế, để không bị bỏ lại phía sau, các doanh nghiệp trẻ Việt Nam cũng nên tận dụng lợi thế nguồn lực năng động, sáng tạo của mình để tiếp thu nghiên cứu và khai thác thị trường đầy tiềm năng này.

Top 6 xu hướng công nghệ năm 2018

Năm 2017 được đánh giá là một năm khó quên đối với công nghệ Blockchain (Xem thêm ý nghĩa thuật ngữ Blockchain), chính nhờ vào sự nổi lên như cồn của Bitcoin và các đồng tiền số khác. Mặc dù có không ít mối quan ngại đã và đang dấy lên xung quanh vấn đề tiền ảo – người ta nghi ngờ rằng nó như một quả bom nổ chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể “phản bội” chính mục đích cốt lõi của Blockchain; thế nhưng nhu cầu nghiên cứu ứng dụng công nghệ này của các công ty tổ chức vẫn không có dấu hiệu sụt giảm.

Điều đáng nói là những tác động và tiềm năng to lớn của công nghệ này còn lan tỏa đến nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống như bảo mật, tài chính, an toàn thực phẩm… Chính vì thế, Blockchain tiếp tục được kì vọng là xu thế sẽ khuấy đảo thị trường công nghệ Việt Nam trong năm nay. Đây có thể là cơ hội vàng cho các bạn lập trình viên hiện nay – những người trẻ muốn dấn thân và tìm hiểu những công nghệ mới.

Các công cụ phát triển Blockchain thông dụng

Thời đại công nghệ di động bùng nổ đang hướng mọi người về ứng dụng di động nhiều hơn. Đây chính là lý do tại sao các xu hướng dưới đây được dự báo sẽ mang đến không ít thay đổi và ảnh hưởng đối với làng công nghệ trong năm 2018:

Cross-platform – kết hợp giữa app và web được dự kiến sẽ tiếp tục “hoành hành” trong năm nay, để đem đến những  trải nghiệm thống nhất, phục vụ cho nhu cầu tiếp cận và kết nối với người dùng.

Xu hướng công nghệ IoT – Vạn vật kết nối cũng được dự báo sẽ phát triển tích cực và đem lại không ít lợi nhuận cho các công ty trong sân chơi mới này. Bên cạnh cross-platform, các ứng dụng – thiết bị cũng sẽ được thiết kế theo xu hướng này và đi kèm với nhiều framework mới để mang đến những trải nghiệm đặc sắc hơn cho người dùng.

Ứng dụng AR (Augmented Reality) – công nghệ Thực tế ảo tăng cường nhờ có sự phát triển của ứng dụng mobile mà cũng ngày càng trưởng thành, lớn mạnh hơn. Có thể trước đây, AR có khởi đầu chưa mấy thuận lợi và chưa được đón nhận rộng rãi, nhưng các chuyên gia tin rằng đó là những bước đệm cho những đột phá mới hơn, lớn hơn của công nghệ này trong tương lai sắp đến.

Xu hướng công nghệ năm 2018 – Augmented Reality (AR)

Trên đây là các dự đoán trong tương lai về xu hướng công nghệ trong năm nay. Có thể sẽ xuất hiện thêm các công nghệ mới hơn, hay sự trỗi dậy của những xu hướng cũ, nhưng đây sẽ là cơ sở để cộng đồng có sự chuẩn bị tốt nhất trong sự phát triển của mình/ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vấn đề bảo mật an toàn thông tin trong môi trường kết nối vạn vật cũng sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp và người dùng phải cẩn trọng hơn, các giải pháp bảo mật thông tin phải trở nên linh hoạt và có khả năng thích ứng hơn theo sự phát triển của mạng lưới kỹ thuật số.

Theo: Wisewolfcrypto.com