chia sẻ:

9 website giải nguy cơ tức khắc cho các Developer

10.03.2017 | Sale & Marketing

Chắc chắn rất nhiều các Developer trong quá trình làm việc luôn gặp phải những vấn đề khó khăn mà khó có thể tự lý giải. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Đặt câu hỏi không chỉ giúp bạn giải quyết vấn đề, bổ sung kiến thức mà còn học được cách nhìn nhận và tư duy từ các developer khác. Rất nhiều các Developer sẽ tìm trên Google nhưng không phải lúc nào cũng có câu trả lời. Dưới đây là 9 nguồn website hỏi đáp uy tín tin rằng sẽ giúp ích cho các Developer.
9 website giải nguy cơ tức khắc cho các Developer

Xem thêm: 10 lỗi phổ biến nhất của các Developer khi viết câu lệnh SQL

 

Stackoverflow.com

90% các Developers khi được hỏi đều trả lời ngay Stack Overflow là lựa chọn đầu tiên khi cần câu trả lời cho một vấn đề. Với 4,4 triệu người dùng và 9,7 triệu câu hỏi, stackoverflow.com được đánh giá là website hỏi đáp chuyên về programming lớn nhất trên thế giới hiện tại. 

Điều này làm nên đặc biệt của trang web này so với các cộng đồng developer khác là nội dung thảo luận tập trung hoàn toàn vào hỏi và đáp về những khó khăn gặp phải trong quá trình coding, không chat chit hay tán gẫu bên lề. 

Các công hỏi được đặt trên trang phải rõ ràng, cụ thể, chỉ ra vấn đề cần được giúp đỡ. Người dùng không được phép hỏi những câu hỏi gây tranh cãi về bất cứ vấn đề nào, cho dù có liên quan đến coding hay không. 

Bên cạnh những quy định chặt chẽ về nội dung, Stack Overflow còn có những tính năng hữu ích như upvote cho câu hỏi hay, đánh dấu câu trả lời thành công, hay hệ thống reputation cho người dùng có nhiều đóng góp. 

 

Các trang website khác của stackexchange.com

Ngooài Stack Overflow, hệ thống website stackexchange.com còn bao gồm 145 trang hỏi đáp khác dành cho nhiều lĩnh vực. Trong số này có những trang web hỏi đáp công nghệ chỉ tập trung vào một ngôn ngữ hay một nền tảng duy nhất, giúp những developers cùng chung sở thích dễ dàng trao đổi.

Một số website trong hệ thống được nhiều developers sử dụng như:

- Server Fault: chuyên hỏi đáp về quản trị hệ thống network với 218,000 người dùng và 200,000 câu hỏi. 

- Ask Ubuntu: chuyên hỏi đáp về hệ điều hành Ubuntu với 276,000 người dùng và 195,000 câu hỏi. 

- Unix & Linux: chuyên hỏi đáp về Linux, FreeBDS và các hệ điều hành Unix khác với 104,000 người dùng và 68,000 câu hỏi. 

 

Github.com

Là một "gã khổng lồ" trong lĩnh vực lưu trữ dành cho các dự án có sử dụng hệ thống kiểm soát Git revision, GitHub được biết đến với hệ thống dữ liệu lớn nhất thế giới tại thời điểm hiện tại với hơn 24.5 triệu code repository.

Website này có chức năng như một nguồn resource phát triển độc lập. Các developer có thể xây dựng project, chia sẻ với cộng đồng và cộng đồng có thể chỉnh sửa, đóng góp cho project đó. Ngoài ra, GitHub còn được sử dụng như một công cụ giúp các nhóm quản lý repository hiệu quả hơn. 

Nhờ những tính năng hữu ích như issue tracking hay pull request, GitHub cho phép developer dễ dàng thảo luận với cộng đồng để tìm cách giải quyết những vấn đề trong dự án của mình. 

 

codeproject.com

Là một cộng đồng Developers với 11.5 triệu thành viên và 3.5 triệu người đọc mỗi tháng, Code Project bao gồm hàng ngàn bài viết và tutorial về programming do các developer có kinh nghiệm chia sẻ. 

Được xây dựng với mục tiêu "to learn, to teach and to have fun programming", trang web Code Project được chia làm nhiều khu vực khác nhau cho người dùng thảo luận và đặt câu hỏi. 

"Quick Answers" là nơi developer có thể đặt câu hỏi cho những ván đề mình gặp phải trong lúc coding. Khu vực này được xây dựng gần giống Stack Overflow, với cách liệt kê các câu hỏi và câu trả lời tương tự, chức năng đánh dấu và gắn tag để các người dùng khác dễ dàng theo dỗi. 

"Discussions" hoạt động như 1 forum, được chia làm nhiều topic nhỏ về từng ngôn ngữ, nền tảng, lĩnh vực khác nhau, với số lượng từ vài chục lên đến vài trăm nghìn bài viết. Trong mục này, "The Lounge" là topic được ưa chuộng nhất, với hơn 1,6 triệu posts, bao gồm tất cả các mặt liên quan đến đời sống của một developer. 

 

codementor. io

Nếu bạn không thích chờ đợi mà muốn nhận ngay câu trả lời từ các chuyên gia, Codementor sẽ là một lựa chọn sáng giá.

Đây là một website cho phép developer nhận sự trợ giúp ngay lập tức từ các chuyên giá (còn được gọi là các mentor) bằng cách bỏ ra một khoản phí do những mentor này tự định cho bản thân, thường rơi vào khoảng 10-20$/15 phút. 

Codementor hoạt động bằng cách giới thiệu các mentor phù hợp cho các câu hỏi mà developer đặt ra. Để chắc chắn mentor mình lựa chọn có thể giải quyết vấn đề, developer sẽ có 10 phút nhận tư vấn miễn phí trước khi chính thức sử dụng. Website cũng có chính sách hoàn tiền cho người dùng trong trường hợp không hài lòng do mentor cung cấp. 

Bên cạnh việc sử dụng gói giúp đỡ trực tiếp mỗi khi gặp vấn đề, developer cũng có thể yêu cầu website giới thiệu cho mình một mentor phù hợp để nhận được những buổi tư vấn 1:1 hàng tuần nhằm nâng cao kỹ năng và kiến thức cho bản thân. 

 

asktester.com

Không nằm trong dnah sách kể trên, nhưng AskTester cũng là một website hỏi đáp tiềm năng dành cho các developer Việt. 

Được thành lập bởi Thanh Huynh - 1 tester người Việt Nam, AskTester nhằm mục tiêu xây dựng một cộng đồng nơi các Tester có thể tự do trao đổi, đặt câu hỏi về những vấn đề liên quan đến testing. 

Chức năng giao diện chính của website là hỏi đáp, với hệ thống tổ chức gần giống với Stack Overflow, nhưng giao diện sử dụng được thiết kế thân thiện hơn cho người dùng. Bên cạnh đó, AskTester còn có các chức năng khác như Blog để chia sẻ những bài viết hữu ích Humors để chia sẻ những thông tin giải trí và đặc biệt là My Profile để người dùng cập nhật thông tin cá nhân, khuyến khích các hoạt động networking trong cộng đồng testers.

Với ngôn ngữ thảo luận chính là Tiếng Anh, AskTester nhận được sự tham gia của cả tester Việt Nam lẫn quốc tế.

 

Quora

Quora là một trang hỏi đáp lớn với đa dạng chủ đề. Dĩ nhiên bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều tài nguyên hay về IT tại đây. Hầu như mọi vấn đề của Developer đềy có trên đây, từ chuyên môn kỹ thuật cho đến career path và kỹ năng làm nghề, Các chủ đề được hỗ trợ ở đây bao gồm Java, C++, Android, Python, Ruby, HTML5, CSS3 và JavaScript.

Điều hơi bất tiện ở Quora là không có một Category về các chủ đề mà bạn phải sử dụng thanh tìm kiếm để tìm thông tin. Bạn cũng có thể "flow" các câu hỏi mình quan tâm để nhận thông báo về câu trả lời của bạn để tăng uy tín bản thân trên diễn đàn. 

 

Reddit

Đối với những Developer cần các thông tin hữu ích thì Reddit từ lâu đã là một trong những website tốt nhất để ghé thăm. Nơi đây có rất nhiều cuộc thảo luận hữu ích về các chủ đề như ngôn ngữ lập trình, máy tính, Internet và nhiều hơn nữa. 

Dưới đây là những chủ đề phổ biến mà bạn có thể ghé thăm: 

- C++: thảo luận về những vấn đề của lập trình C++

- Android: thảo luận nhiều vấn đề về tutorial của Android và thông tin hữu ích cho Android Dev

- Java: chia sẻ các thông tin và thắc mắc về ngôn ngữ Java

Daynhauhoc

Daynhauhoc là một website hỏi đáp bằng tiếng Việt khá sôi động trong những ngày gần đây. Website này cũng giống như Stackoverflow nhưng với phiên bản tiếng Việt thân thiện, dễ sử dụng hơn với Developer Việt. Ưu điểm của nó hơn Quora là có chia các câu hỏi ra thành từng chủ đề bao gồm chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng, tiếng Anh, việc làm và ảnh vui. 

Website tập hợp cả Developer lành nghề, Junior Developer và cả sinh viên IT. Tiêu chí của website là "không hỏi bài tập" và "đưa ra giải pháp để thảo luận". Hiện số lươkng active user trên Daynhauhoc đã lên tới 1000. Đây cũng có thể là website giúp bạn thoát "bí" hay thay cho các trang nước ngoài. 

Sour: IT viec