chia sẻ:

Du lịch quá tải: Thực trạng đáng quan ngại đang xảy ra trên toàn cầu

17.08.2018 | Sale & Marketing

Du lịch quá tải được định nghĩa là sự tăng trưởng quá mức của khách du lịch dẫn đến tình trạng quá đông người tại những khu vực mà dân cư phải chịu hậu quả của cao điểm du lịch tạm thời và theo mùa, ép buộc họ phải vĩnh viễn thay đổi lối sống, quyền sử dụng các tiện nghi và sức khỏe toàn diện chung.
Du lịch quá tải: Thực trạng đáng quan ngại đang xảy ra trên toàn cầu

>>>Có thể bạn quan tâm: Xây dựng website du lịch đẳng cấp cần những yếu tố gì?

Du lịch quá tải được định nghĩa là sự tăng trưởng quá mức của khách du lịch dẫn đến tình trạng quá đông người tại những khu vực mà dân cư phải chịu hậu quả của cao điểm du lịch tạm thời và theo mùa, ép buộc họ phải vĩnh viễn thay đổi lối sống, quyền sử dụng các tiện nghi và sức khỏe toàn diện chung.

Các cáo buộc chỉ ra rằng du lịch quá tải làm tổn hại cảnh quan, phá hoại các bãi biển, gây áp lực lớn lên cơ sở hạ tầng, và đẩy giá cả bất động sản lên mức “cắt cổ”. Đó là một vấn đề cực kỳ phức tạp nhưng thường được đơn giản hóa quá mức.

Du lịch quá tải gây tác động theo nhiều cách. Ví dụ, ngành du lịch trên biển quốc tế chở hàng nghìn du khách mỗi ngày đến các cảng. Các hoạt động du lịch trên biển tạo ra ít giá trị trả lại cho cộng đồng, nhưng thường tạo ra ô nhiễm vật lý và thị giác.

Cư dân thành phố cũng phải chịu hậu quả của phát triển du lịch. Các thành phố thay đổi để phục vụ khách du lịch là điều kiện thuận lợi để chuỗi cung ứng du lịch toàn cầu phát triển nhanh chóng. Xu hướng này trùng khớp với gia tăng đầu cơ bất động sản và chi phí sinh hoạt của người dân địa phương tăng cao.

Du lịch quá tải trên toàn cầu

Amsterdam muốn trực tiếp hành động để ngăn chặn điều này bằng cách cấm thuê ngắn hạn và điều hướng khách du lịch bằng tàu thuyền ra xa trung tâm thành phố.

Barcelona là trung tâm của tình trạng du lịch tăng trưởng quá nhanh chóng tại các thành phố, đặc biệt là trong các mùa cao điểm. Theo trang web Destination Barcelona, khoảng 30 triệu du khách đã ở lại qua đêm trong năm 2017, so với dân số thành phố là 1.625.137 người.

Nhưng không chỉ Barcelona, các cuộc biểu tình và phong trào xã hội cũng đang ngày càng gia tăng tại các thành phố ở Nam Âu. Xu hướng này đã dẫn đến sự hình thành của các tổ chức như Assembly of Neighborhoods for Sustainable Tourism (ABTS) (tạm dịch: Hội đồng các khu vực lân cận vì du lịch bền vững) và Network of Southern European Cities against tourism (SET) (tạm dịch: Mạng lưới các thành phố Nam Âu). Các tổ chức này đi đầu trong cuộc chiến chống lại tình trạng du lịch quá tải và tác động của nó tới người dân địa phương.

Trong khi nhiều khách du lịch muốn “sống như người bản địa” và đã có những trải nghiệm chân thực trong chuyến thăm của họ, thì cư dân tại nhiều địa điểm phụ thuộc vào du lịch đang phải chứng kiến các giá trị độc đáo của thành phố họ đang sinh sống biến mất để nhường chỗ cho làn sóng các cửa hàng lưu niệm, đám đông, xe buýt du lịch và các quán bar ầm ĩ. Số lượng lớn khách du lịch cũng đang gây ra tình trạng quá tải lên các công trình tiện nghi và cơ sở hạ tầng tại địa phương.

Đó thực sự là một vấn đề toàn cầu. Các địa điểm khác đang phải hứng chịu những tác động tiêu cực nghiêm trọng của du lịch quá tải là Palma de Mallorca, Paris, Dubrovnik, Kyoto, Berlin, Bali và Reykjavik… Gần đây, chính quyền Thái Lan đã buộc phải hành động khi số lượng khác du lịch ghé thăm Vịnh Maya, bãi biển nổi tiếng nhờ bộ phim The Beach của Danny Boyle, đã dẫn đến những thiệt hại lớn về môi trường.

Rõ ràng, du lịch tạo ra việc làm, thu hút đầu tư và lợi ích kinh tế cho các thành phố. Nhưng du lịch quá tải xảy ra khi chính quyền địa phương không nhận ra rằng mở rộng du lịch cũng có những giới hạn.

Cho đến nay, họ vẫn đang bất lực trong việc đối phó với những ảnh hưởng mạnh mẽ của chuối cung ứng du lịch toàn cầu. Điều này dẫn tới chứng bệnh “sợ khách du lịch” của người dân địa phương ở khắp nơi trên thế giới. Cụm từ lần đầu được sử dụng bởi Manuel Delgado hơn một thập kỷ trước, thể hiện hỗn hợp của sự phản đối, không tin tưởng và khinh miệt đối với du khách.

Giải quyết tình trạng du lịch quá tải

Đối phó với du lịch quá tải phải là ưu tiên hàng đầu ở thời điểm hiện tại. Nhưng bất chấp hàng loạt các cuộc biểu tình, quảng bá du lịch vẫn diễn ra và các đoàn khách du lịch không bền vững vẫn tiếp tục đặt chân đến các thành phố bãi biển và các kỳ quan thiên nhiên khác.

Quản lý du khách có vẻ là một nhiệm vụ bất khả thi. Tuy nhiên, một số thành phố đã thực hiện các biện pháp quyết liệt để hạn chế ảnh hưởng của du lịch quá tải bao gồm đưa ra các thỏa thuận thuế mới hoặc sửa đổi, các khoản phạt mới và giảm tiếp thị, trong khi đó, các điểm đến tập trung vào chiến lược giảm lượng tăng chất – ít khách du lịch nhưng họ chịu chi hơn và tạo ra ít tác động tiêu cực thay vì các nhóm du khách lớn.

Nhưng đó cũng là giải pháp cần phải thận trọng khi áp dụng. Nếu số lượng đáng kể du khách đổ bộ đến một địa điểm đột ngột suy giảm, nó có thể để lại hậu qua kinh tế nghiêm trọng cho những người phụ thuộc vào hoạt động du lịch.

Du lịch quá tải là trách nhiệm chung. Chính quyền thành phố và quản lý của các điểm du lịch phải nhận ra rằng tăng trưởng du lịch có những giới hạn nhất định. Xếp lợi ích của cư dân địa phương trên nhu cầu của chuỗi cung ứng du lịch toàn cầu là cực kỳ quan trọng.

Chuỗi cũng ứng du lịch toàn cầu cũng chịu trách nhiệm lớn. Nó phải đảm bảo rằng phát triển sản phẩm dịch vụ phải đạt được sự cân bằng giữa trải nghiệm du lịch và lợi ích tương xứng cho địa phương. Những du khách cũng có thể giảm thiểu tác động tiêu cực của mình bằng cách đưa ra lựa chọn du lịch mang tính bền vững hơn.

Thay vì lập kế hoạch du lịch, hãy chăm chỉ cống hiến cho công việc nếu muốn thăng chức vào thời điểm tốt nhất trong năm: Mùa hè!

K Nguyễn

Theo Thời Đại