chia sẻ:

7 mẹo lựa chọn mẫu tốt nhất cho website

12.09.2016 | Website

Để tạo ra một website chuyên nghiệp, bạn không cần phải là một chuyên gia thiết kế hay một nhà phát triển, nhờ vào những mẫu website đã được tạo sẵn bạn có thể tạo ra những website chất lượng với một chút hoặc ngay cả khi bạn không có kiến thức chuyên sâu về thiết kế web. Khi bạn bắt đầu hành trình xây dựng một website hoàn hảo với các mẫu có sẵn, câu hỏi đầu tiên mà bạn cần trả lời đó là: Tôi nên chọn mẫu nào?
7 mẹo lựa chọn mẫu tốt nhất cho website

Có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn và việc lựa chọn được mẫy tốt nhất có thể làm bạn phân tâm, đặc biệt nếu bạn là người bắt đầu tạo ra website cho công ty mình. Dưới đây là một số thủ thuật mà bạn có thể áp dụng để lựa chọn được mẫu website phù hợp nhất. 

Xác định loại website bạn đang xây dựng

Điều quan trọng hàng đầu bạn cần quan tâm khi lựa chọn mẫu đầu tiên cho website đó là bạn phải hiểu rõ về loại website mà bạn muốn xây dựng. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên vì đây là điều đầu tiên được nhắc đến trong danh sách các thủ thuật và đây là điều hiển nhiên vì: không có bất cứ ai xây dựng một website mà không xác định điều mà họ và khách hàng của họ muốn. Tuy nhiên, có rất nhiều mẫu website đẹp và nổi bật để bạn lựa chọn và nếu bạn là một người mới bắt đầu xây dựng một website để quảng bá sản phẩm của bạn, bạn có thể cảm thấy khó khăn trong việc lựa chọn một chủ đề nổi bật cho website với thiết kế đẹp thay vì chỉ chọn chủ đề phù hợp với website.

Mỗi website có đặc điểm và tính chất riêng của nó. Một website thương mại điện tử không thể được xây dựng theo mẫu của một blog cá nhân dù rằng blog cá nhân là một ứng dụng đơn giản và dễ dùng. 

Hiểu về những tính chất của website là nhân tố đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn cần lưu ý khi chọn một mẫu phù hợp cho website của mình.

Xem xét giá cả và chú trọng chất lượng

Có rất nhiều mẫu website có sẵn trên thị trường mà bạn có thể lựa chọn từ miễn phí đến kèm theo phí và mặc định đến tùy chỉnh. Có nhiều điều bạn cần xem xét khi chọn một mẫu và chi phí là mối quan tâm chính của nhiều công ty và doanh nghiệp. Hãy nhớ rằng bạn không chỉ đang đầu tư tiền bạc mà còn cả công sức và thời gian để có được một website tốt nhất.

Hãy hỏi bản thân câu hỏi này: Bạn muốn dành thời gian và nỗ lực vào việc tùy chỉnh website của mình hay sử dụng thời gian đó vào việc phát triển sản phẩm của bạn? Nếu bạn muốn sử dụng thời gian vào việc phát triển sản phẩm của mình, hãy tìm kiếm những mẫu website có sẵn, những mẫu này có thể hơi đắt nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoảng thời gian đáng kể trong khi tạo ra website.

Bạn có thể đang nghĩ về viếc sử dụng những mẫu miễn phí để cắt giảm chi phí nhưng thực sự không phải như vậy. Những mẫu miễn phí thường đi kèm theo nhiều vấn đề với chất lượng kém và có thể thiếu hỗ trợ kỹ thuật khi bạn gặp phải vấn đề gì đó. Những mẫu có chi phí thường kèm theo sự hỗ trợ tận tình và được tạo ra bởi những chuyên gia phát triển. Những mẫu này cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi tạo ra website, thay vào đó bạn sẽ giành thời gian vào việc phát triển và quảng bá sản phẩm của mình.

Điều này không có nghĩa là bạn không nên xem xét các mẫu miễn phí vì vẫn có nhiều mẫu đẹp mà bạn không cần phải mất chút chi phí nào. Tuy nhiên, bạn không nên tập trung vào chất lượng vì những lợi ích ngắn hạn. Nếu bạn phải trả tiền, hãy sử dụng đồng tiền một cách khôn ngoan và nhớ rằng bạn đang đầu tư thời gian và nỗ lực cũng như tiền bạc vào mẫu website đó.

Tận dụng thời gian

Có thể bạn rất hào hứng để xây dựng website của bạn, bạn có thể chọn lấy một mẫu và bắt đầu tạo ra website của bạn ngay lập tức. Trong khi những mẫu website sẽ giúp bạn tạo ra website của mình, hãy nhớ rằng để thực hiện điều này thành công là một việc hoàn toàn khác. Cách chọn lựa một mẫu kém chất lượng và bổ sung những dần những thứ còn thiếu thường khó hơn so với bạn tưởng. Khi website của bạn giành được sự quan tâm và bạn cần phản hồi mọi thứ một cách nhanh chóng, mẫu bạn chọn đầu tiên khó có thể là mẫu tối ưu và hiệu quả, trong những trường hợp này bạn có thể phải bắt đầu lại với một mẫu khác.

Vì vậy, bạn không nên vội vàng làm một việc gì đó một cách nhanh chóng, hãy tận dụng thời gian, kiên nhẫn và nghiên cứu xem mẫu nào phù hợp nhất với bạn ở thời điểm hiện tại và mẫu nào sẽ đáp ứng được mong đợi của bạn trong tương lai.

Tìm kiếm tùy chọn chỉnh sửa linh động

Bạn sẽ cần phải chỉnh sửa mẫu website ở một mức độ nào đó để mang lại dấu ấn cho website của bạn. Chỉ phụ thuộc vào những mẫu có sẵn mà không có bất kỳ chỉnh sửa nào sẽ làm cho website của bạn trở nên lu mờ trước hàng nghìn đối thủ cạnh tranh khác sử dụng cùng mẫu. Một số mẫu mang lại cho người dùng tùy chọn chỉnh sửa tự do, trong khi những mẫu khác không cho phép bạn thực hiện nhiều tùy chọn để thay đổi một số yếu tố cụ thể trên site.


Nếu bạn không phải là một nhà phát triển, bạn có thể cảm thấy rằng sự linh động khiến việc xây dựng website phức tạp hơn và bạn có thể chọn lựa những tùy chọn chỉnh sửa bị giới hạn thay vào đó. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến định hướng trong tương lai. Trong tương lai, bạn có thể cần thêm một số yếu tố trên website của mình và những tùy chọn chỉnh sửa linh động mới cho phép bạn làm điều này.

Luôn lựa chọn responsive

Đây là một điều dễ dàng và cần thiết. Nếu website của bạn không có responsive, sớm muộn nó cũng trở nên lỗi thời. Những mẫu website responsive cho phép chỉnh sửa bố cục trên những kích thước màn hình và thiết bị khác nhau.

Lượng truy cập web cũng được tạo ra đáng kể từ từ thiết bị mobile và những thiết bị cầm tay khác. Hiện nay điện thoại di động được sử dụng phổ biến để lướt web và xu hướng này đang ngày càng gia tăng. Bạn cần thâm nhập vào thị trường này. Dù đồ họa và cấu trúc website của bạn phục vụ cho việc gì, dù đó là một website thương mại điện tử hay là một website du lịch, tin tức nếu website của bạn không thể hoạt động tốt trên những thiết bị cầm tay thì điều này chắc chắn sẽ gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp của bạn.

Có một giai đoạn trong quá khứ, khi thiết kế responsive được tối ưu, tuy nhiên theo thời gian, hầu hết các mẫu ngày này sử dụng những chủ đề có tích hợp mobile và responsive. Tuy nhiên, vẫn có một số mẫu không có tích hợp giao diện mobile thân thiện. Hãy đảm bảo website của bạn không nằm trong số này.

Tìm hiểu về nhà cung cấp và dịch vụ hỗ trợ khách hàng

Có vô số những nhà cung cấp giới thiệu các mẫu website trên Internet. Không phải tất cả các mẫu đều được viết cẩn thận và hiển thị tuyệt vời. Một mẫu website được viết nghèo nàn sẽ chỉ tạo thêm rắc rối và không hỗ trợ bạn trong quá trình xây dựng website. Vì vây, dù bạn mất tiền cho mẫu website hay có được nó miễn phí thì hãy đảm bảo bạn cần được cung cấp từ một nhà cung cấp danh tiếng và đáng tin cậy.

Hãy điều tra nhà cung cấp mà bạn lựa chọn được đánh giá cao như thế nào và những nhận xét từ các khách hàng trước đó để giúp bạn đưa ra quyết định. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là một yêu cầu quan trọng mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn nhà cung cấp mẫu website. Dù những mẫu tốt nhất thì vẫn có thể có những sai sót và nếu bạn gặp phải trường hợp này, nhà cung cấp của bạn phải có trách nhiệm để sửa lỗi đó.

Hỗ trợ SEO

Bạn hoàn toàn muốn website của bạn được quảng bá tới nhiều người và bạn không thể làm điều đó mà không có công cụ. Tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (SEO) hiệu quả. Mặc dù bạn có thể xây dựng một website đẹp với nội dung hoàn hảo, bạn vẫn cần sử dụng những kỹ thuật SEO để làm cho trang của bạn đứng thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Hãy sử dụng những thiết kế không chỉ đẹp mà còn mang lại thứ hạng vững chắc và điều hướng dễ dàng cho website của bạn. Thêm vào đó, tránh việc thay đổi mẫu của bạn ở mỗi danh mục. Bạn càng sử dụng nhiều mẫu trên website thì việc điều hướng người dùng tới website của bạn sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Một số mẫu với thiết kế hoàn hảo chưa chắc đã có thể đáp ứng tốt cho SEO, vì vậy hãy đảm bảo bạn sở hữu những mẫu thân thiện với SEO. Những mẫu được code vụng về sẽ cần nhiều thời gian hơn để load trang và điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của website. Những công cụ tìm kiếm như Google đã chỉ rõ rằng thời gian load trang sẽ ảnh hưởng tới thứ hạng, vì vậy hãy chọn một mẫu hiệu quả.

Thậm chí đối với những mẫu được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm, bạn cũng cần có hiểu biết chuyên sâu về chủ đề, vì nội dung của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng không kém.