Bảo tàng văn Hóa Sa Huỳnh

29.06.2021 | 704 lượt xem

Bảo tàng Văn hoá Sa Huỳnh nằm tại số 149 đường Trần Phú, thành phố Hội An là một trong những nơi hiếm hoi ở Quảng Nam trưng bày các hiện vật về đời sống, sinh hoạt của các cư dân Sa Huỳnh xưa.

Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh Hội An được biết đến là một bảo tàng lớn của khu vực miền Trung, rất đáng tin cậy bởi ngoài các hiện vật còn có các hệ thống tài liệu, ảnh chụp đi kèm. Từ những hiện vật, ảnh chụp, các nhà khảo cổ học đã phần nào phát hiện ra nhiều điều thú vị của người xưa. Về các phong tục an tang, nhận thức về thẩm mỹ, quan niệm sống chết, mối quan hệ của những những dân thổ cư thuộc văn hoa Sa Huỳnh.

Đến tháng 7/1989, các nhà khảo cổ học đã nghiên cứu và phát hiện ra các di tích khảo cổ học đã có trên bản đồ phân bố khảo cổ học Tiền – Sơ sử ở Miền Trung với các di tích mộ tang gồm Bãi Ông, Hậu Xá 1, Hậu Xá 2, Xuân Lâm, An Bang cùng các di chỉ cư trú gồm Hậu Xá 1, Đồng Na, Trảng Sỏi, khu vực  1 Cẩm Phô, Lăng Bà, Thanh Chiếm.

Thông qua quá trình khảo sát, khai quật, nghiên cứu trong hơn 10 năm, bằng các phương pháp gồm khai quật khảo cổ học, tham chiếu, đối sánh kết hợp với xét nghiệm, giám định niên đại, các nhà khảo cổ đã đưa ra kết quả tại các quộc hội thảo khoa học. Qua đó, có thể khẳng định rằng, các di tích được tìm thấy ở Hội An phân bố chủ yếu ở các bàu, cồn, ven các địa hình sống, biển, đầm lầy được tạo nên bởi quá trình bồi tụ trầm tích, biển lùi.

Trong đó, một số các hiện vật trong bảo tàng được phát hiện ở di chỉ Bãi Ông, đảo Cù Lao Chàm. Điều này cũng cho thấy, từ thời tiền sử cách đây hơn 3000 năm đã có các cư dân bản địa sinh sống ở đây. Chính vì vây, nó đã được các nhà khoa học đánh giá là thuộc hàng phong phú, độc đáo bật nhất của Việt Nam.

Ngoài di tích có niên đại hơn 3000 năm trên Bãi Ông, các di tích còn lại ở thời kỳ văn hóa Sa Huỳnh được xác định xuất hiện trong giai đoạn hậu kỳ cách đây trên dưới 2000 năm. Vào thời kỳ này, ông bà tổ tiên ta đã biết đến nghề trồng lúa nước, khai thác, chế biến các sản vật từ biển, rừng. Đồng thời, các nghề thủ công như mộc, dệt vải, rèn, làm đồ trang sức cũng đã bắt đầu phát triển. Qua đó, có thể thấy rõ mối quan hệ, giao lưu với các vương quốc lân cận thời đó. Từ đó, có thể nói rằng, sự phát triển của thời kỹ văn hóa Sa Huỳnh đã manh nha cho sự hình thành của cảng thị Hội An vào thế kỷ thứ 17.

Tour liên quan

Tại sao chọn chúng tôi

Chuyên gia Du lịch Thực tế ảo (VR Tour)

Chúng tôi là doanh nghiệp đi đầu trong cung cấp giải pháp Chuyển đổi số Du lịch tại Việt Nam, là chuyên gia công nghệ Du lịch thực tế ảo. Tất cả các chuyến tham quan của chúng tôi đều được cung cấp bởi hệ thống quản lý nội dung tốt nhất và đảm bảo 3 yếu tố chính - hình ảnh đẹp, thiết kế tuyệt vời và sự hài lòng của khách hàng.

Liên hệ ngay