• Đăng ký
 • Hỗ trợ 24/7

  024 3829 3838

 • Hotline

  098 353 0001

 • Email liên hệ

  info@vietiso.com

 • Hot Deals

Vòng đời tên miền quốc tế

 

Giai đoạn có thể đăng ký – Available: Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ.

- Giai đoạn đang hoạt động - Registered (Active): Giai đoạn này là tên miền đã được đăng ký, tên miền có thể được sử dụng làm tên website, e-mail, khi đó các bạn có thể sử dụng whois để tra cứu thêm các thông tin về tên miền ( chủ sở hữu, thời gian đăng ký tên miền, nhà cung cấp…).

- Giai đoạn hết hạn – Expired: Thời điểm hết hạn của tên miền, tên miền sẽ ngưng hoạt động. Các tên miền thường được trỏ về trang mặc định thông báo tên miền hết hạn và yêu cầu chủ sở hữu gia hạn tên miền.

Thời gian này thường kéo dài trong khoảng 45 ngày do ICANN quy định, các nhà đăng ký thường quy định giai đoạn này khoảng 30 – 40 ngày, trong giai đoạn này thông tin DNS sẽ bị thay đổi (như IP host) còn các thông tin đăng ký vẫn được giữ nguyên, cũng trong giai đoạn này tên miền của bạn sẽ xuất hiện ở các trang mua bán tên miền, hoặc những trang cho phép backorder domain, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền này bạn có thể gia hạn tên miền và tên miền quay về trạng thái 2 Đã đăng ký.

- Giai đoạn chuộc tên miền -  Redemption: Gia đoạn này kéo dài đến 30 ngày

 • Giai đoạn này có thể coi tên miền đã chết, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (Web, mail, …) đều bị chấm dứt.
 • Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Registrar để yêu cầu chuộc tên miền, chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm
 • Phí chuộc là phí trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption
 • Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 100, 120, 140, 175, 200$, …
 • Sau khi chuộc được tên miền, tên miền cần được gia hạn để quay lại trạng thái Registered.

- Giai đoạn chờ xóa - Pending Delete: Thời gian kéo dài 5 ngày

Thời điểm này bạn cũng như Registrar không còn có thể can thiệp gia hạn nữa. Và tùy vào mỗi tên miền mà có thời gian chờ xóa khác nhau.

Sau 5 ngày (tính từ ngày update trạng thái Pending Delete), tên miền sẽ chuyển sang Available để mọi người tự do đăng ký.

- Giai đoạn có thể mua - Released (Available): Tên miền trở về giai đoạn đầu Available, có thể đăng ký lại và bắt đầu một vòng đời mới.

Thông tin cần biết:

 • Đối với tên miền chưa từng đưa vào sử dụng (chưa có index, chưa có pr) đặc biệt là tiếng việt (không dấu) thì khả năng Available rất cao do các hệ thống tự động backorder thường không xác định được các tên miền này có tiềm năng hay không
 • Với các tên miền giá trị sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tên miền, các cá nhân cũng như các hệ thống backorder sẵn sàng tự động quá trình đăng ký lại ngay khi tên miền về Release tên miền các Vip thì cơ hội mất càng cao. Các tên miền này có khoảng 60 ngày trong trạng thái bị tạm dừng nên sẽ mất 1 lượng truy cập lớn cũng như có khá nhiều người biết về tên miền của các bạn, khả năng các bạn đợi để tên miền Available  là rất thấp, khi đó các bạn nên sử dụng các Dịch vụ Backorder nếu thực sự muốn sử dụng tiếp tên miền này.
1