Blog / Marketing du lịch

Marketing Du lịch cho giai đoạn phục hồi: 5 bước chính

Lên chiến lược Marketing cho doanh nghiệp Lữ hành trong thời kỳ “bình thường mới” là công việc đầy thách thức. Bạn nhận thấy thời điểm hiện tại cần đẩy mạnh nhận diện trên môi trường internet, tuy nhiên bạn không biết bắt đầu từ đâu, thực thi như thế nào. Dưới đây là 5 bước chính bạn cần thực hiện!

1. Tìm hiểu khách hàng

Thấu hiểu khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Không có công cụ, phương pháp hay chiến lược nào hữu ích để thúc đẩy tiếp thị và kinh doanh nếu bạn không nhắm đúng đối tượng mục tiêu. Hãy bắt đầu bằng việc trả lời những câu hỏi dưới đây:

 • Doanh nghiệp của bạn kinh doanh thị trường inbound, outbound hay nội địa?
 • Khách hàng tiềm năng của bạn ở đâu?
 • Độ tuổi, nhân khẩu học, sở thích của họ là gì? 
 • Đối tượng gồm những phân khúc chính nào?
 • Chân dung của mỗi phân khúc khách hàng
 • Bạn sẽ cung cấp dịch vụ / sản phẩm hoặc trao đổi điều gì với mỗi phân khúc đó?

Khi bạn đã “vẽ chân dung” chi tiết khách hàng của mình, bạn đã xây dựng nền tảng cho những giai đoạn tiếp thị phía sau.

2. Tương tác với khách hàng

Có thể bạn đang bận rộn chuẩn bị cho sự hoạt động trở lại của doanh nghiệp bằng mọi cách, tuy nhiên bạn đừng để khách hàng của mình bị “lãng quên”. Họ cũng đang ở trong trạng thái “cuồng chân” và sốt ruột chờ ngày được đi du lịch trở lại. Và khi điều đó xảy ra, họ sẽ chọn Nhà cung cấp dịch vụ du lịch mà họ tin tưởng và quan tâm hàng đầu. Cách tốt nhất để đạt được (và giữ) lòng tin của khách hàng, khiến họ nghĩ đến bạn đầu tiên là công khai và minh bạch mọi thứ về doanh nghiệp của bạn.

 • Chính sách hủy của doanh nghiệp do dịch bệnh là gì?
 • Nó có được giải thích rõ ràng và dễ dàng tìm thấy (trên trang web hoặc các kênh truyền thông xã hội của bạn) không? 
 • Kế hoạch triển khai dịch vụ đó khi hết ảnh hưởng của dịch bệnh là gì? 
 • Có bất kỳ hạn chế nào mà khách hàng cần biết trước khi sử dụng dịch vụ của bạn không?

tuong tac voi khach du lich

Đừng bỏ sót bất kỳ thông tin nào có thể liên quan đến khách hàng đầu cuối của bạn. Kênh tốt nhất để chia sẻ những kế hoạch này là phương tiện truyền thông xã hội - chủ yếu là Facebook, Zalo, Instagram… vì chúng là những nền tảng xã hội phù hợp nhất và hiệu quả nhất cho ngành du lịch. 

3. Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu

Bạn đã hiểu khách hàng mục tiêu của mình, bây giờ là lúc phân tích hành vi của họ để điều chỉnh các hoạt động tiếp thị cho phù hợp. 4 đặc điểm chính mà bạn cần phân tích:

 • Khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm điều gì? 

Bạn có thể sử dụng 2 công cụ phổ biến của Google để tìm hiểu về nhu cầu và xu hướng hành vi của người dùng:

Google Search Console: Xem các từ khóa đã dẫn khách truy cập đến trang web du lịch của bạn. Bạn cũng có thể xem xu hướng tìm kiếm theo thời gian và những từ khóa được quan tâm nhất. Từ đó, giúp bạn quyết định các chủ đề nội dung dựa trên báo cáo này.

Google Keyword Planner: Hỗ trợ nghiên cứu bất kỳ từ khóa nào bạn quan tâm và xem trung bình chúng nhận được bao nhiêu lượt truy cập hàng tháng. Bạn có thể tìm kiếm theo quốc gia, thành phố, khu vực hoặc toàn cầu. Nó cũng sẽ trả lại cho bạn những truy vấn tìm kiếm tương tự khác, vì vậy đây là công cụ tuyệt vời để bạn xây dựng kế hoạch cho nội dung của mình.

Có bao nhiêu người truy cập trang web của bạn mỗi ngày, một tuần, một tháng? Người dùng duyệt nó trong bao lâu, phần nào của trang web là thú vị nhất đối với họ và phần nào khiến họ rời đi trong vòng chưa đầy 2 giây? Lượng truy cập có tăng so với tháng trước hoặc năm trước không? Có rất nhiều báo cáo và số liệu cần xem xét và hai công cụ tốt nhất (và miễn phí) để sử dụng là Google Analytics và Hotjar. 

Tra cứu các số liệu, kiểm tra mức trung bình của ngành và xem trang web của bạn đang hoạt động như thế nào so với chúng.

Baocaohieusuattrenwebsitedulich

Báo cáo tổng quan về người dùng trên website bằng công cụ Google Analytic

 • Làm thế nào để người dùng tiếp cận và thực hiện hành động với các email của bạn?

Với mỗi email, khách hàng có mở không, có đọc và thực hiện hành động hay không. Tỷ lệ tương tác đối với mỗi nội dung như thế nào?

Mailchimp, Sendgrid hay bất kỳ nền tảng email marketing nào khác đều cung cấp các chức năng giúp bạn tổng hợp, phân tích dữ liệu này. Bạn cũng có thể xây dựng “cây” dữ liệu bằng cách tạo Segment. Từ đó, nội dung dần được cải thiện và đến gần hơn với nhu cầu tìm kiếm và sự quan tâm của người dùng.

Ketquachiendichemailmarketing

Báo cáo kết quả của một email marketing trên nền tảng Sengrid 

 • Khách hàng có tham gia vào cộng đồng của bạn không?

Họ có join Group của bạn không? Xem video trên TikTok không? Mức độ tương tác trên Fanpage có phù hợp với mức trung bình của thị trường không? Nó có giảm hoặc gia tăng theo thời gian không? Video có được ưa thích hơn hình ảnh không? Mô tả dài tốt hơn hay Mô tả ngắn tốt hơn? Nếu bạn đặt một câu hỏi trong bài viết, số lượng bình luận có cao hơn không?

Mỗi nền tảng xã hội đều có các báo cáo được xây dựng miễn phí trong giao diện người dùng thông thường. Hãy theo dõi chúng cẩn thận trong từng giai đoạn, cố gắng tìm ra mô hình và đưa ra quyết định cho chiến lược truyền thông xã hội trong tương lai.

4. Sử dụng thời gian "yên tĩnh" để sáng tạo 

Trong khi chờ đợi du lịch “comeback”, hãy sử dụng thời gian này để tìm ra cách doanh nghiệp du lịch của bạn sẽ nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh khi sự bùng nổ du lịch xảy ra. Chắc chắn, nó sẽ xảy ra, chỉ là vấn đề về thời gian.

Vậy, hãy nghĩ xem điều gì có thể khiến doanh nghiệp của bạn khác biệt so với các doanh nghiệp khác? Dưới đây là một số gợi ý:

 • Làm “sống lại” website du lịch

Giả sử bạn đã có một trang web cho người dùng B2C cuối cùng của mình. Dựa trên dữ liệu phân tích bạn nhận được từ Google Analytics và V - hãy đầu tư một chút thời gian và tài nguyên vào việc cải thiện và làm mới trang web. Đôi khi những thay đổi nho nhỏ như sử dụng bảng màu khác hoặc phông chữ hoặc chuyển đổi vị trí của các chuyên mục, nội dung khác nhau có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc chuyển đổi khách hàng.

 • Hoạt động tích cực trên phương tiện truyền thông xã hội

Người dùng dành phần lớn thời gian cho trực tuyến nên việc tương tác với họ là điều bạn chắc chắn cần làm. Bạn có thể gửi cho họ những bức ảnh đẹp về các điểm đến mà bạn đã hoặc đang hoặc sẽ cung cấp trong hành trình của mình. Hay tổ chức 1 số mini game tặng phiếu ưu đãi cho các chuyến đi trong tương lai….

 • Tối ưu các sản phẩm, dịch vụ

Với một Tour có hành trình giống nhau, hoạt động tương tự nhau. Bạn có thể làm gì để nó trở nên ấn tượng với các đối thủ cạnh tranh khác? Hãy thử phân tích ở 2 khía cạnh là ưu đãi (giảm giá) và gia tăng giá trị. Chúng tôi không khuyên bạn nên chọn hình thức ưu đãi bởi đây là cách mà rất nhiều doanh nghiệp đã sử dụng trong thời điểm đầy khó khăn của ngành du lịch hiện nay. Chưa kể, nếu tiếp tục giảm giá trực tiếp, mức lợi nhuận của bạn sẽ giảm thiểu đi đáng kể. Một bữa ăn miễn phí, một hoạt động bất ngờ (như gặp gỡ linh vật) hay dịch vụ chụp ảnh miễn phí xuyên suốt hành trình là những gợi ý dành cho bạn.

5. Xây dựng chiến lược nội dung trên các nền tảng số 

Chỉ sau khi hoàn thành bốn bước trước đó, bạn mới thực sự có thể bắt đầu xây dựng chiến lược và kế hoạch tiếp thị cho doanh nghiệp của mình. Chuẩn bị và phân tích là chìa khóa, nếu không bạn sẽ rất chủ quan và lãng phí thời gian vào những hoạt động không mang lại giá trị gì.

Dưới đây là những kênh / nền tảng quan trọng và hiệu quả nhất mà bạn nên tạo và phân phối nội dung của mình:

 • Blog

Website du lịch là tấm gương phản chiếu doanh nghiệp của bạn. Bên cạnh những nội dung về sản phẩm, dịch vụ, ưu đãi, blog lại là trang cần được ưu tiên để thu hút và giữ chân người truy cập. Đặc biệt là trong khoảng thời gian dịch bệnh, khi mọi người lại càng mơ mộng về việc đi du lịch. Những mô tả chân thực về điểm đến, về các hoạt động giúp truyền cảm hứng và xây dựng niềm tin nơi người dùng, tác động trực tiếp đến nhu cầu của họ. 

Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong việc viết blog, chúng tôi khuyên bạn nên đọc những bài viết này.

Trong phần 3 mà chúng tôi đã chỉ ra phía trên - quyết định dựa trên dữ liệu. Điều lý tưởng nhất là mỗi nội dung bạn tạo ra sẽ đáp ứng các xu hướng tìm kiếm của người dùng. 

Ví dụ, nếu bạn muốn viết về “Những điểm đến hàng đầu ở Đà Nẵng”, hãy kiểm tra xem có bao nhiêu người tìm kiếm nó. Lưu lượng tìm kiếm tăng hay giảm theo thời gian và có chu kỳ như nào. Nếu bạn đã viết nội dung này trước đây, hãy kiểm tra và phân tích hiệu suất của chúng để xem tính hiệu quả như thế nào.

Ngoài ra, có một số quy tắc để viết Blog theo cách mà Google đánh giá và công nhận nó là nội dung độc đáo, chất lượng tốt, xếp hạng cao. Hoạt động này còn được gọi là “Tối ưu hóa Công cụ tìm kiếm - SEO. 

 • Email

Tiếp thị qua thư điện tử là một trong những cách tiếp lâu đời nhất nhưng cho đến nay vẫn là kênh mang lại hiệu quả hàng đầu. Đặc biệt là để nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng hiện tại của bạn và thu hút họ quay lại sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của bạn. Tất nhiên, nó cũng giúp bạn tiếp cận và thúc đẩy nhóm khách hàng tiềm năng chuyển đổi thành khách hàng. Lưu ý, với mỗi nội dung được gửi đi bạn cần nhắm đúng mục tiêu của mình.

Giả sử rằng, trong thời điểm hiện tại, phân khúc chính của bạn có thể khác với bình thường, vì vậy bạn đang chia đối tượng thành ba nhóm sau:

 1. Những khách hàng đã mua và sử dụng dịch vụ của bạn trước đại dịch
 2. Khách hàng đã mua dịch vụ của bạn nhưng chưa bao giờ sử dụng (bị hủy do Covid)
 3. Những người đăng ký quan tâm đến dịch vụ của bạn nhưng chưa mua hoặc sử dụng chúng trước đây

Bạn sẽ muốn nhắm mục tiêu tới cả 3 nhóm đối tượng này, nhưng thông điệp và nội dung chi tiết sẽ khác nhau. Ví dụ, bạn sẽ thông tin tới nhóm 1 rằng các hành trình thú vị sẽ sớm trở lại sau khi dịch bệnh được kiểm soát và cố gắng đề xuất họ sử dụng lại các dịch vụ của bạn. Với nhóm 2, có thể gợi ý về một điểm đến mới thay thế cho điểm đến đã bị hủy trước đó. Nhóm cuối cùng, có thể tạo một ưu đãi và tặng các mã giảm giá để thu hút họ.

Theo thời gian, khi bạn đã hoàn toàn thấu hiểu và xây dựng mô hình tiêu chuẩn cho các phân khúc khách hàng của mình, bạn có thể thiết lập quy trình gửi email tự động ngay trong Phần mềm CRM của mình. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt các công việc thủ công và nâng cao trải nghiệm người dùng.

 • Truyền thông xã hội

Các nền tảng truyền thông xã hội hiện nay đã và đang cập nhật rất nhiều thuật toán mới. Đơn cử như việc “bóp reach” của Facebook thời gian vừa qua cũng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả của hoạt động truyền thông thông thường. Tuy nhiên, với những nội dung thú vị và chất lượng, người dùng vẫn dành sự ưu tiên dành cho bạn. 

Bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình tiếp thị và nâng cấp nhận diện thương hiệu bằng các chiến dịch trả tiền. Mỗi nền tảng đề có giao diện người dùng siêu dễ sử dụng, nơi bạn có thể thiết lập các chiến dịch được tài trợ và nhắm mục tiêu dựa trên sở thích của đối tượng.

 • Quảng cáo trả tiền

Nếu ngân sách của bạn cho phép, chúng tôi cũng khuyên bạn đầu tư vào quảng cáo có trả tiền. Chủ yếu là Google Ads và sử dụng chiến lược tiếp thị lại - nhắm mục tiêu những người đã truy cập website nhưng thoát khỏi trang web và chưa có chuyển đổi. Chú ý làm nổi bật thông điệp và thiết kế của mình. Về cách thiết lập và quản lý chiến dịch, có rất nhiều tài liệu trên các trang Trợ giúp của Google Ads.

Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc hơn về phân tích, chuẩn bị và triển khai kế hoạch nội dung tiếp thị trên môi trường số cho doanh nghiệp của mình. 

 

Đăng ký ngay để cập nhật những thông tin mới nhất từ VietISO 

(*) là thông tin bắt buộc mà bạn phải nhập


Chủ đề liên quan

Đăng ký nhận KHUYẾN MÃI mới nhất